Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán 2023, nhiều nhà vườn, vựa cây cảnh tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) bắt đầu bày bán, vận chuyển hàng trăm gốc bưởi Diễn để phục vụ người dân chơi Tết. 

Bưởi Diễn với quả to, vàng óng, sum suê trái, được người dân ưa chuộng trong những năm gần đây thay vì các loại cây cảnh truyền thống như mai, đào, quất,... Những gốc bưởi tại đây có giá từ vài triệu đồng tới hàng trăm triệu đồng, đủ loại kích cỡ dáng vẻ khác nhau và số lượng quả được cấy ghép.

Nổi bật tại đây là một cây dáng trực, cao hơn 3m, giá rao bán là 200 triệu đồng. Chị Hà Huyền Trang (chủ vườn) cho biết, cây bưởi này "khủng" nhất trong khu vườn, là thành quả sau 3 năm chăm sóc từ khâu ươm giống, dăm ủ, ghép quả. 

Bưởi cảnh bình thường khi ra trái chỉ đạt 30-50 trái, tuy nhiên để phục vụ nhu cầu chơi Tết, những cây này được cấy ghép lên đến cả trăm quả. 

Thân cây có chiều rộng 1,3m, được đặt trong một chậu đá lớn, trang trí tiểu cảnh xung quanh gốc để tăng thêm sự hấp dẫn.  

"Đối với cây có tuổi đời lâu năm như vậy thì tỷ lệ sống khá thấp. Việc ghép quả cũng khó khăn hơn so với những loại được chăm sóc từ nhỏ. Để làm ra một sản phẩm như vậy cần công sức của rất nhiều người", chị Trang chia sẻ.

Ngoài màu vàng ươm của trái, gốc bưởi nổi bật hơn với nhiều thiệp, câu chúc Tết màu đỏ được nhà vườn treo kèm.

"Để làm được tác phẩm này, chúng tôi đã phải ghép quả từ khi quả còn nhỏ bằng quả cam, may mắn sau một thời gian chăm sóc đã thành công. Đây cũng là tác phẩm lớn nhất tôi từng thực hiện từ trước đến nay", chị Trang cho hay.

Hàng trăm gốc bưởi Diễn được nhà vườn chăm sóc cẩn thận để phục vụ người dân chơi Tết. Trước khi vận chuyển đến khách hàng, chúng được bọc kỹ, tránh va đập trong quá trình di chuyển. 

Thời điểm trước Tết Nguyên đán 3 tuần nhiều khách đến tìm mua bưởi cảnh về trang trí. Những cây có hoa, nhiều lộc và sai quả được nhiều khách lựa chọn.