Đó là kết luận trong báo cáo của Sở GD-ĐT Cà Mau về sự việc thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Theo đó, sau cuộc họp đối với các bên liên quan về sự việc sáng nay (4/8), Sở GD-ĐT Cà Mau thông tin về sự việc như sau:

Ở buổi thi môn tiếng Anh (chiều 8/7), thí sinh T, học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định và thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo hướng dẫn của hai cán bộ coi thi. Phòng thi này do bà L.T.T.T, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai làm nhiệm vụ cán bộ coi thi 1 và ông T.T.N, giáo viên Trường THPT Phan Ngọc Hiển làm cán bộ coi thi 2.

Sau khi nhận đề và tiến hành làm bài, T. không tô vào ô trả lời của phiếu trả lời trắc nghiệm (phiếu làm bài thi) mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào câu hỏi trong đề thi.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ coi thi 1 yêu cầu tất cả các thí sinh phải ngừng làm bài ngay và tiến hành thu bài thi. Khi thu bài, cán bộ coi thi 1 nhận thấy Phiếu trả lời trắc nghiệm của T. chưa tô câu trả lời nào (chỉ ghi thông tin cá nhân ở phần trên và tô số báo danh, mã đề thi).

Cán bộ coi thi 1 thắc mắc thì thí sinh mới đặt vấn đề xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi. Tuy nhiên, cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết thời gian làm bài, nếu đồng ý cho thêm thời gian sẽ vi phạm Quy chế thi; cán bộ coi thi đã thực hiện đúng quy định về thu bài thi.

Theo thí sinh trình bày với cán bộ coi thi, thí sinh đã làm bài thi vào đề thi nhưng chưa tô, rồi em mệt quá ngủ tại phòng thi lúc nào không hay, cho đến khi cán bộ coi thi gọi tên để thu bài em mới tỉnh lại.

Qua tường trình của hai cán bộ coi thi, trong quá trình coi thi đã thực hiện đúng quy định tại điểm d khoản 2 Điều 22 Quy chế thi: “...trong giờ làm bài, một cán bộ coi thi bao quát từ đầu đến cuối phòng thi, cán bộ coi thi còn lại bao quát từ cuối phòng đến đầu phòng cho đến hết giờ thi; cán bộ coi thi không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thí sinh làm bài thi dưới bất kỳ hình thức nào; chỉ được trả lời công khai tại phòng thi các câu hỏi của thí sinh trong phạm vi quy định”.

Hai cán bộ coi thi đã bao quát và quan sát thấy tất cả thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có thí sinh T. cũng tập trung làm. Khi thời gian coi thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn, hai cán bộ coi thi cứ nghĩ là các em đã làm bài thi xong, chờ hết giờ nộp bài thi hoặc đang suy nghĩ để làm bài.

Cán bộ coi thi thực hiện đúng quy định về việc nhắc thi sinh trong phòng thi khi thời gian làm bài còn 15 phút, yêu cầu tất cả thí sinh cần kiểm tra lại bài... Đến khi thời gian làm bài còn 5 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc lần hai để thí sinh kiểm tra lại.

Thí sinh trượt tốt nghiệp và đại học đáng tiếc vì ngủ quên trong phòng thi

Từ sự việc trên, căn cứ quy định của Bộ GD-ĐT, nội dung tường trình của trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và ý kiến của các thành viên dự họp, Sở GD-ĐT Cà Mau kết luận:

Có việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi.

Hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được Trưởng điểm thi phân công theo quy chế thi và các văn bản hướng dẫn.

Trong quá trình coi thi, hai cán bộ thi chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi (vì nghĩ là thí sinh đã làm xong bài thi hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài). Ngoài ra, hai cán bộ còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống.

Trưởng điểm thi có phần trách nhiệm trong sự việc xảy ra.

Giám đốc Sở GD-ĐT đề nghị trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên trong Hội đồng thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh lặp lại sự việc tương tự ở những lần sau.

Doãn Hùng

Trải lòng của nam sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh vì ngủ quênNam sinh giỏi nhận điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi chia sẻ rất bất ngờ vì câu chuyện của mình lại được dư luận quan tâm, thậm chí tranh cãi; em mong muốn câu chuyện này khép lại.