- • 1. Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm
- • 2. Cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon
- • 3. Một số lưu ý khi làm thịt heo ngâm nước mắm
1. Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Nước mắm: 600ml
- Đường trắng: 600g
- Giấm: 2 muỗng canh
- Tỏi: 2 củ
- Hành tím: 10 củ
- Hành tây: 1 củ
- Ớt: 5 quả
- Gừng: 15g
- Muối hột: 10g
- Hạt tiêu: 1 ít
- Chanh: Nửa quả
Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm (Ảnh: dienmayxanh.com) |
2. Cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về cắt thịt thành từng khúc dài khoảng 8-10cm và dày khoảng 4-5cm rồi cạo sạch lông. Tiếp theo, bạn khử mùi hôi của thịt heo bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi chần thịt sơ qua nước sôi khoảng 2 phút.
Tỏi và hành tím thì bóc vỏ, rửa sạch và đập dập. Hành tây thì bóc vỏ, rửa sạch và thành múi cau. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và đập dập. Ớt có thể để nguyên quả bỏ cuốn hoặc cắt lát đều được.
Bước 2: Nấu nước mắm
Cho vào nồi lớn 600ml nước mắm và 600g đường cát trắng rồi đun lên, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan. Khi hỗn hợp tan hết thì cho thêm tỏi và tiêu hạt vào cùng, sau đó đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp để nguội.
Bước 3: Luộc thịt ba chỉ
Để thịt được săn chắc, bạn nên dùng chỉ hoặc dây buộc chặt thịt trước khi cho vào luộc.
Để luộc thịt, bạn chuẩn bị một nồi nước rồi cho vào hành tây, hành tím và gừng đã sơ chế vào. Đồng thời, bạn vắt thêm nửa quả chanh vào nước luộc thịt.
Khi nước chuẩn bị sôi lên, bạn cho thịt ba chỉ vào luộc. Lưu ý luôn để nước luộc ngập mặt thịt heo và thường xuyên trở mặt để thịt chín đều. Bạn luộc thịt với lửa vừa trong khoảng 30 phút từ lúc nước sôi là thịt sẽ chín. Sau đó, bạn cho thịt vào thau nước lạnh khoảng 2 phút để thịt trong và giòn hơn rồi vớt ra để ráo. Bạn có thể dùng giấy thấm và lau sạch phần bọt bám trên thịt để giúp thịt khi ngâm được thấm gia vị hơn.
Bước 4: Ngâm thịt
Bạn chuẩn bị 1 hũ thuỷ tinh rồi đem rửa sạch, tráng qua nước sôi để tiệt trùng và để ráo. Sau đó, xếp từ từ thịt heo vào trong hũ và rót nước mắm đã nguội đến ngập phần thịt. Nên dùng nan tre chèn phía trên mặt để thịt không nổi lên dễ bị hư.
Cuối cùng, đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát khoảng 3-5 ngày là có thể dùng được.
Thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon (Ảnh: bachhoaxanh.com) |
3. Một số lưu ý khi làm thịt heo ngâm nước mắm
Để ngâm thịt ngon, bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ săn chắc, còn độ đàn hồi tốt, có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng. Ngoài ra, để khi ăn không quá ngán, bạn nên chọn loại thịt có tỉ lệ mỡ và thịt nạc cân bằng nhau.
Bạn cũng nên chọn mua nước mắm nguyên chất làm từ cá cơm, không nên mua loại nước mắm công nghiệp.
Bạn nên bảo quản lọ thịt heo ngâm nước mắm ở trong ngăn mát tủ lạnh. Món ăn này có thể được bảo quản được tầm 1 tháng.
Thịt heo sau khi ngâm nước mắm, bạn lấy ra và cắt lát mỏng vừa ăn. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với rau xà lách, dưa leo, cà chua...
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm trên đây khá đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)