Khoảng 1h sáng 5/2, sau khi lễ khai ấn kết thúc, hàng chục người đứng xếp hàng chờ tại cửa phòng phát ấn thuộc ba đền Thiên Trường, Cố Trạch và Trùng Hoa. 

Tại sân Thiên Trường, nhiều người ngồi đợi trong mưa nhỏ, thời tiết giá lạnh.

 Lúc này, khoảng 4 tiếng nữa mới tới giờ ban tổ chức phát ấn.

Đến từ chiều tối, chờ đợi tới 5h sáng hôm sau mới tới giờ mua ấn, một số vị khách đã tranh thủ ngủ gục ở bất cứ chỗ nào trong khuôn viên đền.

Gia đình anh Thanh đi từ Hải Tiến (Thanh Hoá) đến đền Trần mất hơn 120km để dự lễ hội đầu năm. “Lấy được ấn tôi hy vọng sẽ có tài lộc, bình an và mạnh khoẻ chứ cũng không mong muốn gì thêm”, anh Thanh chia sẻ.

Nhiệt độ ngoài trời đêm qua 21 độ C, không quá lạnh nhưng do có mưa nhỏ, nhiều người thêm phần mệt mỏi. Phía ngoài, những chiếc ô tô dựng quanh đền cũng được tận dụng để cản gió trong lúc chờ đợi.

Gần 5h sáng, khi Ban tổ chức chuẩn bị phát ấn, người dân và du khách đứng xếp hàng dài ra tới tận cổng.

Tại các cửa phát ấn, thỉnh thoảng xuất hiện cảnh chen lấn xô đẩy. Nhiều chiến sĩ cảnh sát phải trèo lên cao hô hào yêu cầu mọi người giữ trật tự.

Do phải chờ đợi quá lâu, nhiều người nhao nhao chìa tay qua thanh chấn song phòng phát ấn.

Mỗi người chuẩn bị sẵn một số tiền tuỳ tâm để lấy ấn, thông thường là 20.000 hoặc 50.000 đồng/chiếc.

Mưa mỗi lúc một nặng hạt nhưng dòng người vẫn kiên nhẫn chờ đợi.

Chị Trương Thị Đào (Kiến Xương, Thái Bình) xếp hàng từ 0h và đã lấy được ấn sớm. “Lần đầu tiên tôi đến đền Trần xin ấn, hy vọng một năm mới sẽ có nhiều tài lộc”, chị Đào chia sẻ.

Sau khi chen chân xin được ấn, nhiều người nhanh chóng vào đền hoặc đứng ngoài sân làm lễ, cầu khấn trước khi về. Một phụ nữ cho biết, ấn đền Trần sẽ được đặt lên bàn thờ hoặc đóng khung treo trong nhà để cầu mong phúc lộc, bình an.

Cũng trong tối ngày 4, rạng sáng 5/2 (tức đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng), tại Di tích Quốc gia - Đền thờ Trần Hưng Đạo nằm ở làng Thổ Khối, xã Yên Dương, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) diễn ra lễ khai ấn.

0h ngày 5/2, lễ khai ấn bắt đầu, dù trời mưa nhưng người dân vẫn sếp hàng theo thứ tự để chờ xin ấn.

Hàng nghìn người dân, du khách đội mưa đến dự khai ấn đền Trần ở Thanh Hóa. Ảnh: Trần Nghị
Các mâm lễ được dâng vào đền. Ảnh Trần Nghị
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa khai ấn. Ảnh: Trần Nghị
Lần lượt người dân vào xin ấn, không có cảnh chen lấn. Ảnh: Trần Nghị