icon navigator icon

{keywords}

Gần 3 tuần qua, Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh, nhiều ổ dịch được cách ly phong tỏa. Lần đầu tiên, biện pháp “phong tỏa trong phong tỏa” được thực hiện tại Hải Dương.

Mục tiêu duy nhất là để Hải Dương sớm dập được dịch, ổn định đời sống xã hội, dỡ bỏ lệnh phong tỏa, giãn cách.

Trong thời gian đó, nhiều luận điệu xuyên tạc, kỳ thị với người dân vùng dịch Hải Dương được một số cá nhân thiếu nhận thức đưa lên mạng xã hội. Nhiều trường hợp bị xử lý, xử phạt.

Trả lời VietNamNet, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng Trần Văn Quyết thẳng thắn: “Muốn hết những cái nhìn kỳ thị về vùng dịch Hải Dương, chúng tôi quyết tâm sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch. Khi đã dập được dịch, sẽ không còn những cái nhìn kỳ thị nữa”.

{keywords}

Ông nói, không chỉ người dân bên ngoài có bình luận thiếu tinh thần xây dựng, thiếu sự chia sẻ, một số cá nhân trong vùng dịch cũng có cái nhìn lệch lạc.

Ông Quyết lấy ví dụ, một công nhân thuê trọ tại huyện Cẩm Giàng bị cách ly tại chỗ từ Tết đến nay đưa lên mạng xã hội về việc đi xác nhận giấy tờ phải trả phí, cho rằng chính quyền “làm khó” công dân.

“Chúng tôi đã yêu cầu kiểm tra sự việc. Công nhân trên đi xác nhận giấy tờ, thủ tục hành chính tại nơi cư trú phải đóng phí theo quy định, khoảng trên 100 nghìn đồng nhưng lại viết lên trang cá nhân là công an thu tiền để được vào khu cách ly. Người này đã bị xử lý hành chính, nộp phạt số tiền 7,5 triệu đồng, sau đó tự gỡ thông tin sai, viết bài xin lỗi trên trang cá nhân”.

Ông cho hay, trong lúc cả xã hội đang chung tay chống dịch, một phát ngôn sai trái dẫn tới hệ lụy khó lường, làm ảnh hưởng tới mục tiêu chung.

{keywords}

Ngoài việc vận động, tuyên truyền, nhắc nhở, chính quyền nghiêm khắc xử lý những người vi phạm quy định phòng chống dịch. Riêng huyện Cẩm Giàng, hàng chục trường hợp đã bị xử lý, xử phạt hành chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

“Người bị phạt còn bị đọc tên trên loa phát thanh để người dân cả huyện biết. Mục đích duy nhất, đó là người dân hiểu để tuân thủ quy định chống dịch đã ban hành.

Mọi người cùng hợp tác sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh. Chúng ta đã trải qua gần 3 tuần phong tỏa, giãn cách, chỉ còn một thời gian ngắn nữa, tại sao không kiên trì, cố gắng thêm một chút nữa?”, ông Quyết nói.

{keywords}

“Cẩm Giàng là huyện cửa ngõ, tiếp giáp với tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên. Chúng tôi càng làm mạnh, làm rắn không chỉ giữ cho mình mà còn giữ cho các tỉnh bạn”, ông Trần Văn Quyết chia sẻ.

Chiều 5/2, toàn bộ huyện Cẩm Giàng được phong tỏa. 100% các cuộc họp đều bàn về nội dung chống dịch. 100% cán bộ công chức từ thôn, xã, huyện, các ban ngành đoàn thể… đều được huy động. Các nhiệm vụ khác tạm thời gác lại.

“Cẩm Giàng thực hiện phong tỏa, cách ly, có những sáng kiến riêng để phù hợp với tình hình đặc thù. Đó là cách ly tập trung nhưng chia nhỏ, không để số lượng lớn.

{keywords}

Mỗi điểm cách ly tập trung không quá 60 người. Điều này nhằm hạn chế lây nhiễm chéo ở vùng cách ly tập trung, đồng thời cũng không để xảy ra tình trạng quá tải”.

Các khu cách ly tập trung ở Cẩm Giàng chủ yếu trưng dụng cơ sở của các trường tiểu học, trung học cơ sở.

Ông Quyết giải thích, những điểm này có hạ tầng vật chất, được chia làm nhiều phòng. Người cách ly tập trung được chia theo phòng, sẽ hạn chế tiếp xúc, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn.

Xã Tân Trường có hai điểm cách ly tập trung là trường tiểu học và trung học cơ sở xã. Vòng ngoài giao cho lực lượng công an, an ninh làm nhiệm vụ chốt chặn, kiểm soát. Các điểm kiểm soát lối vào khu dân cư giao công xã phối hợp với thôn. Điểm bên trong khu cách ly, lực lượng quân đội, bác sỹ chăm sóc, điều trị phụ trách chuyên môn.

{keywords}

Các tổ Covid-19 cộng đồng hỗ trợ, tiếp tế lương thực, thực phẩm, đưa cơm, nấu cơm cho người bên trong. Phân chia, hình thành một thế trận hợp lý, vừa đảm bảo sức lực, vừa không để quá tải.

Phương pháp của Cẩm Giàng đã mang lại hiệu quả. Một số ca dương tính mới xuất hiện đều là các trường hợp F1 đang được cách ly tập trung, không có trường hợp dương tính xảy ra tại cộng đồng.

“Tỉnh ghi nhận, đánh giá cao phương án chống dịch của huyện là hiệu quả”, ông Quyết nói.

Trước đó, một số nhà máy, đơn vị sản xuất đề nghị huyện cho hoạt động trở lại, công nhân tiếp tục đi làm.

{keywords}

“Huyện đồng ý những với yêu cầu nhưng chỉ cho phép những nhà máy nào đảm bảo các quy định phòng dịch, có đủ điều kiện an toàn và phải giữ công nhân tại nhà máy, không được để công nhân về khu nhà trọ thì mới được sản xuất.

Nếu không thực hiện được những điều trên, tiếp tục dừng sản xuất cho đến khi có chỉ đạo mới. Hiện, một số nhà máy đang sản xuất và tuân thủ theo yêu cầu này. Còn lại, công nhân vẫn nghỉ làm, thực hiện cách ly tại chỗ.

{keywords}

Tập trung chống dịch, quyết liệt xử lý người vi phạm nhưng cũng cần động viên những đơn vị, cá nhân có thành tích trong chống dịch; hỗ trợ, quan tâm tới những người yếm thế.

“Có như vậy mới lan tỏa, xốc tinh thần làm việc của cán bộ, nhân viên. Họ sẽ có trách nhiệm, quyết tâm cao hơn”, ông Quyết nói.

Ngay giữa cao trào chống dịch, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng thưởng nóng cho ba lực lượng chống dịch chủ chốt là Công an, Huyện đội và lực lượng y bác sỹ làm việc trong các điểm cách ly tập trung, mỗi đơn vị 50 triệu đồng.

{keywords}

Về hơn 6,6 vạn công nhân ngoại tỉnh đang cách ly tại Cẩm Giàng, không có thu nhập do không đi làm, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng nói đó là đối tượng cần ưu tiên hàng đầu.

“Số lượng gạo hỗ trợ về huyện, chúng tôi phân chia về các xã, thôn, đưa đến tận tay công nhân mỗi người 5kg gạo và thực phẩm rau củ quả, mì tôm, nước mắm, mì chính. Các công nhân được chăm lo về sức khỏe trong thời gian cách ly”, ông Quyết cho hay.

Ngày 25/2, cây ATM gạo đầu tiên được đặt tại UBND huyện. Cùng ngày, 22,5 tấn gạo, 2.000 suất quà nhu yếu phẩm đã được trao tận tay từng công nhân đang sống giãn cách tại các xã, thị trấn trên toàn huyện.

{keywords}{keywords}

Cẩm Giàng có hơn 4.000ha gieo trồng lúa vụ xuân; hơn 250ha cà rốt đã đến vụ thu hoạch tại các xã Đức Chính, Cẩm Văn.

Song song với chống dịch, huyện vẫn triển khai công tác gieo cấy cho kịp thời vụ, thu hoạch cà rốt để không quá lứa, mất giá, mất đối tác.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng nói: “Sau khi đẩy lùi dịch bệnh, đời sống trở lại bình thường, chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm”.

Kiên Trung - Thiết kế: Thu Hằng

30 người truy vết hơn 64.000 người: Chuyện chưa từng biết tại Cẩm Giàng

30 người truy vết hơn 64.000 người: Chuyện chưa từng biết tại Cẩm Giàng

30 cán bộ chiến sỹ công an huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) ngày đêm truy vết hơn 64 ngàn người là F1, F2 tiếp xúc với ca bệnh dương tính với Covid-19 để khoanh vùng dịch. 

tin nổi bật

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Báo cáo Thủ tướng vụ dự án chồng lấn 3.000m2 đất vàng Báo VietNamNet phản ánh

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các Sở ngành kiểm tra, xử lý thông tin Báo VietNamnet phản ánh liên quan đến dự án chồng lấn 3.013m2 đất vàng thuộc sở hữu của cá nhân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ô tô và 5 người trên xe bị tàu hỏa đâm bay xuống ruộng

Xe ô tô Hyundai Santa Fe băng qua đường sắt bị tàu hỏa tông bay xuống ruộng, 5 người trên ô tô thoát chết.

Luật sư 'tố' ông Trương Quốc Cường bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép

Bào chữa cho ông Trương Quốc Cường, luật sư cho rằng, thân chủ của mình đã phải chật vật tìm cách đối phó với ông Cao Minh Quang khi cựu Thứ trưởng này luôn tìm cách gây khó dễ, o ép ông Cường.

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Sáng 16/5 ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng (Lai Châu) bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Người Hà Nội ngỡ ngàng đón đợt lạnh hiếm gặp giữa tháng 5

Sáng 16/5, do ảnh hưởng bởi không khí lạnh, nhiệt độ thấp tại Hà Nội đạt ngưỡng 20 độ C, nhiều người dân khi ra đường đã phải mặc thêm áo khoác.

Mức phạt xe không đủ điều kiện thu phí tự động đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 1/6 tới, xe không đủ điều kiện đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Lực lượng CSGT sẽ tiến hành phạt nguội qua camera giám sát.

Công an truy tìm 5 nghi phạm vụ giết người táo tợn ở Bình Thuận

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định truy tìm 5 nghi phạm liên quan vụ án mạng xảy tại thị xã La Gi hôm 11/5, gây xôn xao dư luận.

Hỗn chiến bằng bom xăng và súng gây náo loạn ở Biên Hòa do ghen tuông

Xảy ra mâu thuẫn chuyện tình cảm, hai thanh niên ở Biên Hòa rủ thêm nhiều người mang bom xăng, súng và hung khí hỗn chiến gây náo loạn.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.

Lời khai người vợ giết chồng dìm xác dưới ao 4 tháng mới đầu thú

Tại cơ quan công an, người vợ giết chồng dìm xác dưới ao khai rằng, chồng thường tụ tập bạn bè nhậu và đánh đập bà.

Đường vào trung tâm TP.HCM kẹt cứng do mưa lớn sáng đầu tuần

Sáng đầu tuần, hàng nghìn phương tiện xếp hàng dài nhích từng mét trên đường vào trung tâm TP.HCM ngay khi mưa lớn vừa dứt.

Những cái bẫy chết người từ nạn trộm cắp, hủy hoại công trình ở TP.HCM

Gần đây, tại TP.HCM liên tục xảy ra nạn trộm cắp thiết bị gây huỷ hoại công trình hạ tầng, tạo thành bẫy đe dọa tính mạng người dân.

Thủ tướng chia sẻ với du học sinh tại Mỹ về tuyển dụng người tài

Thủ tướng khuyến khích các du học sinh lựa chọn nơi làm việc thuận lợi để đóng góp cho đất nước, không quá nặng nề làm việc trong hay ngoài nước và khẳng định: "Những người tài năng bao giờ cũng được lựa chọn".

Dự báo thời tiết ngày 16/5: Bắc bộ giảm mưa, sáng sớm trời rét

Giữa tháng 5 nhưng thời tiết Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất có nơi 17 độ.