Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng trước Quốc hội đã có giải trình thêm về ý kiến chất vấn của ĐB Lê Hoàng Anh (Gia Lai) nêu về vấn đề trên.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, về vấn đề kiểm soát chi, Bộ Tài chính đã phân bổ đủ trong dự toán ngân sách mà Quốc hội đầu năm giao cho Bộ Tài chính phân bổ cho Bộ VHTT&DL là 750 tỷ.

"Lấy tiền lúc nào cũng được, phân bổ hết luôn chứ không giữ lại bất cứ đồng nào. Còn vấn đề gì phát sinh ngoài 750 tỷ đấy thì Bộ Văn hóa sẽ báo cáo với Chính phủ để Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ xử lý", ông Phớc cho hay.

Còn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, tổng kinh phí cho SEA Games là 750 tỷ đồng, trong đó Bộ VHTT&DL là đơn vị thụ hưởng 497 tỷ đồng, còn lại 253 tỷ đồng cấp cho một số bộ, ngành cùng 12 địa phương có bộ môn thi đấu. Trong số 497 tỷ đồng phân cho Bộ VHTT&DL thì có 28,2 tỷ đồng chi trả nhiệm vụ cho những người làm trọng tài, quan chức kỹ thuật của nước ngoài. Có 1.200 người làm nhiệm vụ này.

Cũng theo thông lệ quốc tế, những người này sẽ được nhận tiền bằng 1 trong 2 hình thức là tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy theo quy định của nước chủ nhà.

Đối với Việt Nam, ông Hùng dẫn thông tư số 13 ban hành năm 2017 của Bộ Tài chính và thông tư 62 ban hành năm 2020 hướng dẫn ban hành các khoản chi từ ngân sách nhà nước quá kho bạc chỉ được rút tiền mặt với giá trị không vượt qua 5 triệu đồng nên phải chi trả qua tài khoản.

Khi thực hiện việc này đã có một số trọng tài đề nghị nhận tiền mặt và Bộ đã báo cáo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, trao đổi nghiệp vụ với Bộ trưởng Tài chính, sau đó được đồng ý cho nhận tiền mặt vì khó khăn trong thanh toán tài khoản là 2,5 tỷ đồng với 259 người, số còn lại chuyển khoản.

Ông Hùng nêu thêm, theo quy định hiện hành, khi trả tiền chuyển khoản phải ghi rõ tên ngân hàng, người thụ hưởng, địa chỉ ngân hàng nước đó, photo hộ chiếu hoặc vé máy bay gửi cho Tổng cục để làm các thủ tục theo quy định của kho bạc, ngân hàng.

Vì vậy, đến thời điểm này số tiền đã có, không thiếu gì cả, chỉ còn lại là thủ tục. Hiện chúng tôi đã giao cho Tổng cục thể dục, thể thao liên hệ với các trọng tài quốc tế cung cấp thông tin theo yêu cầu của kho bạc, ngân hàng để chuyển cho họ. Như vậy, chúng ta không nợ số tiền này", ông Hùng khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sau đó nêu rõ, vấn đề chỉ là thủ tục nên mong Bộ tập trung chỉ đạo thanh toán sớm, dứt điểm, "không ảnh hưởng đến uy tín của nước chủ nhà".

Trần Thường

Thành tích của Thể thao Hà Nội tại SEA Games 31 xứng đáng với sự nỗ lực của các HLV, VĐV

Thành tích của Thể thao Hà Nội tại SEA Games 31 xứng đáng với sự nỗ lực của các HLV, VĐV

Theo ông Đinh Tiến Dũng, thành tích của Thể thao Hà Nội tại SEA Games 31 chính là những phần thưởng cao quý, xứng đáng đối với sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, kiên trì, bền bỉ không ngừng của các huấn luyện viên, vận động viên.
Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).
Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.