Theo ghi nhận, những ngày cuối ghi phiếu đăng ký, nhiều thí sinh đã thay đổi nguyện vọng.

Có con tham dự tuyển sinh vào lớp 10, chị Nguyễn Hoàng Hoa (quận Nam Từ Liêm) cho biết dự kiến ban đầu, con chị đăng ký 3 nguyện vọng với nguyện vọng 1 vào THPT Mỹ Đình (điểm chuẩn năm ngoái 39,5) và nguyện vọng 2 vào THPT Xuân Phương (điểm chuẩn 35,5) cuối cùng là THPT Hoài Đức A (điểm chuẩn 34).

Chị Hoa cho biết con gái chị có lực học khá nhưng với kỳ thi căng thẳng và tỷ lệ chọi cao như năm nay, gia đình cùng con cũng phải bàn bạc, cân nhắc rất nhiều. Bởi lẽ, tại khu vực Nam Từ Liêm, Trường THPT Mỹ Đình cũng được xếp vào những trường top đầu và chắc chắn thu hút nhiều thí sinh.

“Vào phút chót, sau khi tham khảo ý kiến của mọi người, con gái tôi quyết định thay đổi nguyện vọng 1  vào THPT Xuân Phương để tránh những rủi ro có thể xuất hiện trong quá trình làm bài thi cũng như việc THPT Mỹ Đình quá nhiều học sinh giỏi đăng ký”, chị Hoa cho hay.

Học sinh Hà Nội. Ảnh minh họa

Cũng có con thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, ngay từ đầu, chị Trần Thu Vân (quận Cầu Giấy) đã nhận định khi lựa chọn, sắp xếp nguyện vọng cho con, điều quan trọng nhất là chọn trường phù hợp năng lực để tránh con bị trượt tất cả các nguyện vọng hoặc không vào được trường mong muốn.

Vì thế trước "giờ G" nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10, con trai chị dù có học lực giỏi cũng không chọn THPT Cầu Giấy (năm ngoái điểm chuẩn 40,25) là nguyện vọng 1. Nam sinh này chọn trường khác tỷ lệ chọi thấp hơn để tăng khả năng trúng tuyển. 

Chị Thu Vân cho biết: “Trước đó, mơ ước và mục tiêu từ năm lớp 9 của con là vào THPT Cầu Giấy. Nhưng đến hiện tại, sau khi xem xét chỉ tiêu tuyển sinh cũng như căn cứ vào lập bảng so sánh điểm chuẩn nhiều năm trở lại đây và kết quả kiểm tra, đánh giá, con đã thay đổi mục tiêu sang một trường khác cùng quận. Đây là phương án an toàn”.

Lưu ý quan trọng khi chọn các nguyện vọng

Theo cô giáo Lê Hồng Nhung - giáo viên trên địa bàn quận Hà Đông, khi điền nguyện vọng vào phiếu đăng ký dự tuyển, thí sinh nên căn cứ vào kết quả học tập năm lớp 9 (3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và đặc biệt là bài kiểm tra cuối năm cũng như điểm chuẩn của trường các trường 3 năm gần nhất.

“Các em nên chọn nguyện vọng 2 là các trường có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn các trường nguyện vọng 1. Nguyện vọng 3, các em nên chọn trường điểm thấp hơn nguyện vọng 2 từ 2-3 điểm", cô Hồng Nhung nói.

Cũng theo giáo viên này, học sinh không nên chỉ chọn các trường có điểm chuẩn cao ngang nhau hoặc cách nguyện vọng 1 với nguyện vọng 2 chỉ từ 0,5-0,75 điểm . "Nếu chọn nguyện vọng không đúng, các em dễ trượt oan. Điều này rất đáng tiếc nên thí sinh phải cân nhắc kỹ”.

Theo hướng dẫn, với lớp 10 THPT công lập không chuyên, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS) theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc KVTS bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Trong đó nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS) theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc KVTS bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng vào hai trường THPT công lập, phải đăng ký nguyện vọng 1 thuộc KVTS theo quy định, nguyện vọng 2 thuộc KVTS bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng vào một trường THPT công lập, có thể đăng ký vào trường THPT thuộc KVTS bất kỳ.

Học sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh làm đơn (có mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi khu vực tuyển sinh và được thủ trưởng đơn vị nơi tiếp nhận phiếu đăng ký dự thi xác nhận.

Năm học 2023-2024, Hà Nội tuyển vào các trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh, chiếm tỷ lệ 55,7%; tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ và tư thục khoảng 30.000 học sinh, chiếm tỷ lệ 23,2%; tuyển sinh vào trung tâm GDNN-GDTX khoảng 10.000 học viên, chiếm tỷ lệ 7,7% và tuyển vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khoảng 17.210 học viên, chiếm tỷ lệ 13,4%.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại Hà Nội diễn ra trong ngày 10 và 11/6/2023.