icon navigator icon

{keywords}

Thống kê tại TP.HCM, tỷ lệ nội địa hóa 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 2 ngành công nghiệp truyền thống tăng dần qua các năm. Cụ thể, năm 2016 là 68,2%; năm 2018 đạt 71,32% (cao hơn chỉ tiêu đề ra là 66% đến năm 2020).

Tính đến hết năm 2020, BQL Khu Công nghệ cao TP.HCM đã thu hút được 27 dự án với tổng vốn đầu tư công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đạt 469,12 triệu USD. Trong đó, có 13 dự án trong nước (153,65 triệu USD) và 14 dự án FDI (315,47 triệu USD). Lĩnh vực CNHT đã đóng góp vào tổng giá trị thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao là 6,67%.

Đối với các Khu Chế xuất – Khu Công nghiệp, giai đoạn từ 2014 – 2018, đã thu hút 251 dự án CNHT với tổng vốn đăng ký đạt hơn 1,32 tỷ USD.

Những số liệu trên cho thấy ngành CNHT của TP.HCM thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực. Thành quả trên không thể không kể đến vai trò của Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM – đây là đơn vị đồng hành, cùng tháo gỡ khó khăn với DN trong lĩnh vực.

VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Trình Mai Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM để tìm hiểu rõ hơn về những bước chuyển và khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ của CNHT tại địa phương.

{keywords}

Thưa ông, đâu là thuận lợi trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của TP trong thời gian qua ?

Thuận lợi của ngành CNHT là nhận được sự quan tâm của TP.HCM thông qua việc ban hành các chính sách, tạo điều kiện cho DN phát triển. Trong đó, đột phá là chương trình kích cầu, hỗ trợ một phần lãi vay, giúp DN mạnh dạn đầu tư, trang bị máy móc thiết bị để phục vụ cho sản xuất, đáp ứng mẫu mã, đáp ứng chất lượng sản phẩm cho các DN đầu cuối.

Hiện, một số DN đã trở thành nhà cung cấp cho một số tập đoàn lớn như Samsung.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của TP có kho vận, các cảng, đường bộ, đường thủy. Quỹ đất của TP đã có quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn để phục vụ cho quá trình đầu tư của các DN, có thể mở rộng sản xuất. Cùng với đó, thị trường khoa học công nghệ tiếp cận nhanh hơn các tỉnh, thành khác.

Đây là những thuận lợi lớn nhất mà DN trong lĩnh vực được thụ hưởng.

{keywords}

 

{keywords}

Vậy còn khó khăn, hạn chế ở đây là gì ?

Có thể thấy, quỹ đất của TP còn nhưng giá đất lại cao hơn so với giá mặt bằng chung tại các tỉnh, thành xung quanh. Đây là trở ngại lớn bởi đa số các DN tham gia công nghiệp hỗ trợ là các DN vừa và nhỏ, vốn đầu tư còn hạn chế.

Khi giá đất cao hơn so với mặt bằng chung của tỉnh, thành lân cận, DN sẽ có xu hướng về các địa phương này để đầu tư. Ở đó, giá nhân công cũng thấp hơn so với TP.HCM.

Bên cạnh đó, thông tin liên kết trong sản xuất, liên kết giữa DN với DN chưa có. Ví dụ, khi tạo thành một chuỗi liên kết thì thuận lợi hơn trong việc phát triển bởi mỗi DN có một thế mạnh riêng. Trong khi đó, các DN chưa có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

{keywords}

Thời gian qua, Trung tâm đã đồng hành cùng các doanh nghiệp ra sao để hỗ trợ lĩnh vực đặc thù này, thưa ông ?

Hàng năm, Trung tâm tiếp xúc với các DN để hiểu thuận lợi, khó khăn họ gặp phải, tham mưu Sở Công thương để cùng ngồi lại tháo gỡ dần vướng mắc. Chúng tôi đặt mình vào vị trí của DN để gỡ khó chứ không phải chỉ đóng vai một cơ quan nhà nước hỗ trợ về mặt hành chính, chính sách.

TP.HCM có lẽ là địa phương duy nhất có một trung tâm riêng biệt về công nghiệp hỗ trợ. Tại các tỉnh, thành khác là Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại. Đó là thuận lợi để Trung tâm tập trung đồng hành cùng DN trong lĩnh vực.

Đơn cử, chính quyền và cơ quan chức năng đã đồng hành, kết nối giữa ngân hàng với các DN để gỡ khó về vốn vay; đồng hành trong đào tạo lao động…Khuyến khích các DN đầu tư thêm máy móc, thiết bị; nâng cao chất lượng đào tạo, quản lý, kỹ năng, kỹ thuật của công nhân để đáp ứng tiến bộ KHCN; khuyên các DN tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm.

{keywords}

Lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của thành phố sẽ có nhiệm vụ gì cần làm trong thời gian tới để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển thưa ông ?

Trước mắt, chính sách về chương trình kích cầu, hỗ trợ DN kịp thời trong thời gian tới đã được trình UBND để UBND xem xét trình HĐND thông qua nhằm hỗ trợ DN trong năm 2022.

Cần sớm hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm của DN, đây là điều cần thiết vì sản xuất phải có đầu ra, không để tồn đọng hàng hóa. Dung lượng thị trường càng lớn thì chi phí càng giảm.

{keywords}

Chúng tôi giúp DN quảng bá sản phẩm qua cổng cơ sở dữ liệu, nơi DN có thể chia sẻ thông tin, liên kết với nhau để tăng tỷ lệ nội địa hóa. Thời gian qua, các DN đã đáp ứng cao hơn về mặt chất lượng sản phẩm. Mục tiêu nhiều DN trở thành nhà thiết kế sản phẩm, tham gia chuỗi cung ứng là hoàn toàn khả thi.

Bên cạnh đó, Trung tâm hỗ trợ các DN để tiếp cận các DN đầu cuối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm để cung cấp được sản phẩm thông qua việc tổ chức hội chợ, triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu, hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp.

Xa hơn, TP xác định sẽ xây dựng trung tâm hoặc các phòng kiểm thử để kiểm định chất lượng sản phẩm cho các DN, tránh lãng phí khi mỗi lần test sản phẩm lại phải chuyển ra nước ngoài.

Về chi phí thuê mặt bằng sẽ có nhiều hướng giải quyết bằng chính sách hỗ trợ cụ thể tới đây. Trong khi đó, Sở Công thương cũng đã phối hợp với Cục công nghiệp (Bộ Công thương) để tham mưu UBND TP việc xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao nhằm đẩy mạnh lĩnh vực CNHT của TP.HCM nói riêng và các ngành sản xuất khác.

Xin trân trọng cám ơn ông !

Thực hiệ: Trần Chung 

Thiết kế: Phạm Luyện

Toạ đàm: Từ chính sách tới thực tiễn CNHT, kinh nghiệm từ TP.HCM

Toạ đàm: Từ chính sách tới thực tiễn CNHT, kinh nghiệm từ TP.HCM

TP.HCM đã có nhiều chính sách kích cầu đồng hành và thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị sản phẩm để đóng góp vào chuỗi cung ứng hàng tỷ đô.

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.

Lợi thế vượt trội của Vĩnh Phúc trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ông Trần Quốc Huy –  Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc có những chia sẻ thiết thực về những kinh nghiệm của địa phương trong phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Người Việt cần vươn lên làm chủ nhìn từ bất lợi thâm dụng lao động

Hai ngành thâm dụng lao động nhất ở nước ta là dệt may và da giày, nơi tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động, đã trở nên khá tổn thương trước tác động của Covid-19. Đến lúc cần sự thay đổi.

Vĩnh Phúc tìm đường "se duyên" cho DN nội và FDI

Để tận dụng tối đa cơ hội từ các FDI trên địa bàn, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc đang xúc tiến nghiên cứu đề án về việc thúc đẩy kết nối giữa DN trong nước và DN FDI trên địa bàn tỉnh với nhiều giải pháp hỗ trợ.

Khi mọi thứ đều phải nhập khẩu

Nếu không tận dụng được cơ hội, VN cần ít nhất 20 năm nữa mới có thể đạt bình quân đầu người về giá trị gia tăng công nghiệp chế biến, chế tạo theo ngưỡng của các nước công nghiệp hóa mới.

Kéo dài giấc mơ hiện đại hóa

Những gì thế giới nhìn nhận về tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật ở Việt Nam chẳng dễ chịu gì cho các nhà hoạch định chính sách công nghiệp hóa.

Đề xuất 9 nhóm giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

TS Nguyễn Minh Phong đề xuất 9 nhóm giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.