icon navigator icon

Mới đây, Bộ Tài chính đã thay mặt Chính phủ gửi Tờ trình về việc tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm, từ năm 2021 đến 2025 tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, việc tiếp tục thực hiện miễn Thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 5 năm tới là cần thiết nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh đó, việc miễn thuế cũng hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống của người nông dân, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Bộ trưởng cho biết, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn trong 5 năm tới dự kiến khoảng 7.500 tỷ đồng/năm này sẽ tiếp tục là hình thức hỗ trợ trực tiếp tới người nông dân, là nguồn đầu tư tài chính quan trọng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn để mở rộng quy mô sản xuất, qua đó giúp người nông dân cải thiện cuộc sống. Chính phủ khẳng định, việc tiếp tục miễn Thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 sẽ không làm giảm thu ngân sách Nhà nước do đây là chính sách đang được thực hiện trên thực tế nhiều năm qua.

{keywords}

Chủ trương và chính sách miễn Thuế sử dụng đất nông nghiệp để hỗ trợ, tiếp sức cho người nông dân nước ta được triển khai thực hiện từ gần 30 năm trước sau khi ra đời Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1993. Từ những đối tượng hạn chế ban đầu, việc miễn, giảm Thuế sử dụng đất nông nghiệp dần mở rộng ra nhiều đối tượng khác. Đến năm 2003, Quốc hội ban hành Nghị quyết miễn, giảm Thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2010, đồng thời mở rộng đối tượng miễn, giảm thuế đối với hộ nông dân, hộ nông trường viên, xã viên hợp tác xã. Từ năm 2010 đến nay, Quốc hội tiếp tục ban hành các Nghị quyết về thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nông dân, cũng như góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp nước ta trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt khi hội nhập kinh tế quốc tế.

{keywords}

Trong hơn 15 năm qua, việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho hàng triệu nông dân, những người đầu tư vào lĩnh vực này đã góp phần thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; nhờ đó, đã khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Theo chính sách này, người nông dân đã được “nhẹ gánh” thêm hàng chục nghìn tỷ đồng. Số liệu thhống kê cho thấy, giai đoạn từ năm 2003-2010 đã miễn, giảm bình quân là 3.200 tỷ đồng/năm cho hơn 10 triệu đối tượng với diện tích hơn 6 triệu ha; giai đoạn từ năm 2011-2016 là hơn 6.300 tỷ đồng/năm cho hơn 12 triệu đối tượng với diện tích khoảng hơn 7 triệu ha/năm; giai đoạn từ năm 2017-2018, miễn, giảm hơn 7.400 tỷ đồng/năm cho hơn 12 triệu đối tượng với tổng số diện tích là khoảng hơn 8 triệu ha/năm.

Thực tế cho thấy, chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã góp phần khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, hướng đến phát triển nông nghiệp toàn diện và bền vững. Trên thực tế, đã có hơn 50.000 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có khoảng 10.200 doanh nghiệp trực tiếp đầu tư phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản.

Việc liên tiếp mở rộng diện miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cũng đã góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tạo nguồn lực cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, tăng thế mạnh của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Nhiều sản phẩm nông nghiệp đã được xuất khẩu đi các nước trên thế giới như gạo, thủy sản, điều, tiêu, gỗ...

Hiện nay, khi chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp 5 năm 2016-2020 sắp kết thúc, người nông dân và sản xuất nông nghiệp nước vẫn còn những khó khăn như sự cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp ở khu vực và thế giới. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 cùng thiên tai ngày một khắc nghiệt là những mối đe dọa không nhỏ với hàng triệu người nông dân vất vả “một nắng hai sương” cũng như những người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vì thế, tiếp tục chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là rất cần thiết. Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết tiếp tục ban hành chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn 2021-2025. 

{keywords}
{keywords}

Tất nhiên, việc triển khai thực hiện chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp những năm qua cũng cho thấy những bất cập, tồn tại cần khắc phục để đảm chính sách này phát huy hiệu quả cao nhất. Trong đó nổi bật là phải làm sao để việc miễn thuế nhằm khuyến khích sử dụng đất có hiệu quả và không lãng phí đất đai, tránh tình trạng để hoang hóa đất nông nghiệp.

Với thực tế nước ta là một nước nông nghiệp với nông dân chiếm khoảng 70% dân số thì việc miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp là chính sách mang ý nghĩa nhân văn đặc biệt. Hy vọng, chính sách này sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 từ cuối tháng 5 này nhằm tiếp nối niềm vui, đồng thời tiếp thêm sức cho hàng triệu người nông dân.

{keywords}
{keywords}

Tư Giang - Lan Anh

tin nổi bật

Nới room tín dụng

Nới room tín dụng lần này được rất nhiều bên trông chờ, dù chỉ còn hai chục ngày nữa. Động thái này như luồng gió mát giúp giải nhiệt cho nhiều người đang khát khô cổ trong bối cảnh hiện nay.

'Nếu muốn cứu phải nhanh nhưng tránh tràn lan'

Tôi cho rằng, chúng ta nếu muốn cứu phải làm nhanh, trước khi cứu phải phân loại chứ không cứu tràn lan. Trong bối cảnh này, không nên hậu kiểm các công ty phát hành trái phiếu vì hậu kiểm là gây mất niềm tin của thị trường là còn nguy hại hơn nhiều.

Nền kinh tế đang đầy khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Tác động của kinh tế thế giới đến kinh tế trong nước đã bắt đầu bộc lộ, dù có độ trễ. Tuy nhiên, cả thế giới gặp khó khăn chứ không chỉ riêng chúng ta; và nền kinh tế đang có những rung động, khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Ai tăng giá điện?

Cuối tuần vừa rồi, tôi đăng lên trang cá nhân một biểu đồ thể hiện giá điện trung bình và thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam là thấp nhất trong tương quan với một số quốc gia.

Kỳ vọng và áp lực cho đường vành đai 3 TP.HCM

Dự án đường vành đai 3 dài 76,34km đi qua các địa phương TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất phía Nam với số vốn 75.378 tỉ đồng được thực hiện đầu tư công bằng nguồn ngân sách Trung ương và địa phương.

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ và giấc mơ kéo dài của Trump

Các cuộc bầu cử giữa kỳ trong lịch sử nước Mỹ, đảng cầm quyền thường thất bại. Năm nay đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành chiến thắng vang dội. Tuy nhiên điều đó đã không diễn ra.

Muốn đi đầu, phải đi đầu về cái mới

Phát triển nhanh thì cần không gian mới, tài nguyên mới và đổi mới sáng tạo.

Một câu chuyện nhân văn

Tôi có người bạn bị ung thư vú và hiện nay đang phải tham gia điều trị. Khoảng thời gian trước khi biết bị ung thư, chị ấy có ý định chuyển việc...

Những ‘lô cốt’ hành dân

Từ thứ 7 tuần trước đến nay, cuộc sống của người dân ở chung cư tôi đang sống bị đảo lộn bởi 4 ‘lô cốt’ án ngữ nửa đường Nguyễn Xiển. Mới chỉ dừng xe từ vỉa hè chung cư là đã thấy ngay cảnh ùn tắc kéo dài hàng cây số, cả ngày lẫn đêm.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tính toán của Tổng thống Biden và ông Donald Trump

Hôm nay, nước Mỹ sẽ chính thức bước vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ. Sau đó toàn bộ dân biểu tại Hạ Viện, khoảng 1/3 nghị sỹ tại Thượng Viện và hơn chục thống đốc bang sẽ được thay thế.

Đấu giá biển số từ nghệ thuật ‘ai xứng đáng nhận được cây sáo tốt nhất’

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá đang thu hút sự chú ý của xã hội, tập trung ở hai nhóm vấn đề chính.

‘Có nước nào tăng trưởng cao gấp đôi lạm phát như Việt Nam’

"Có nước nào mà tăng trưởng cao gấp đôi so với lạm phát như chúng ta hay không? Nói chừng đó thôi để thấy, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đứng vững trước những biến động của thế giới".

Tổng bí thư thăm Trung Quốc: Triển vọng tốt đẹp cho quan hệ song phương

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc sau Đại hội 20 theo lời mời của Tổng bí thư Tập Cận Bình.

Cách làm mới trong bổ nhiệm Bộ trưởng Y tế và Giao thông Vận tải

Quốc hội tuần trước vừa phê chuẩn bổ nhiệm 2 vị Bộ trưởng mới, đó là Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Giao thông vận tải.