Sức trẻ và kỷ luật

HLV Shin Tae Yong đã chinh phục được người hâm mộ bóng đá Indonesia với thành tích tốt tại AFF Cup 2020, khi đưa "Garuda" vào đến trận chung kết.

U23 Indonesia gồm nền tảng còn rất trẻ

Từ một đống đổ nát, với những thất bại nặng nề ở sân chơi khu vực Đông Nam Á lẫn châu Á, Indonesia mang diện mạo mới với bàn thay Shin Tae Yong.

Chìa khóa cho thành công của đội tuyển Indonesia là tập trung vào các cầu thủ trẻ, xây dựng một nền móng hoàn toàn mới.

Công thức AFF Cup 2020 đang được ông Shin Tae Yong áp dụng trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31. U23 Indonesia được xây dựng dựa trên nền tảng các cầu thủ còn rất trẻ.

Trong danh sách 20 cầu thủ U23 Indonesia, có 9 người chưa quá 20 tuổi. Thậm chí, có hai thành viên mà ông Shin Tae Yong mang đến Việt Nam mới 17 tuổi.

U23 Indonesia nằm trong nhóm đội trẻ nhất SEA Games 2021. U23 Việt Nam có 5 cầu thủ 20 tuổi và không ai khác trẻ hơn độ tuổi này. Trong khi đó, Thái Lan chỉ có 4 thành viên chưa quá 20 tuổi.

Một số thành viên U23 Indonesia hiện tại từng thi đấu AFF Cup 2020, hoặc nằm trong đội ngũ chuẩn bị cho giải vô địch Đông Nam Á. Đáng chú ý có Asnawi Mangkualam, Witan Sulaeman, Rizky Ridho, Elkan Baggott và Egy Maulana.

Asnawi Mangkualam, Egy Maulana Vikri và Witan Sulaeman, những người đá chung kết AFF Cup 2020

Đội ngũ trẻ trung này có nhiều thời gian tập luyện và thi đấu cùng nhau. Họ có những trại huấn luyện kéo dài ở quê nhà, Hàn Quốc và cả châu Âu.

Nhờ vậy, đội hình U23 Indonesia có tính kết nối cao. Bên cạnh đó, chiến lược gia người Hàn Quốc áp đặt được kỷ luật ở mức cao nhất, để từ đó triển khai chiến thuật như mình mong muốn.

Ngoại binh và niềm tin của Shin Tae Yong

Đội ngũ trẻ của U23 Indonesia có sự kết hợp với những thành viên lớn tuổi, mà Marc Klok là gương mặt được chú ý nhất.

Marc Klok dẫn dắt các cầu thủ trẻ U23 Indonesia

Trong những năm qua, cầu thủ nhập tịch là vấn đề tạo nhiều tranh cãi ở Đông Nam Á, khi mà không phải ai cũng chiến đấu hết mình vì không có niềm tự hào màu cờ sắc áo.

Tuy vậy, Shin Tae Yong có niềm tin lớn vào Marc Klok lên quyết định đưa cầu thủ 29 tuổi người gốc Hà Lan đến Việt Nam để chinh phục chiếc HCV SEA Games.

Marc Klok đã trải qua thử thách trong những ngày tập luyện cùng đội bóng quê hương thứ hai tại Hàn Quốc. Yếu tố kỷ luật là ưu tiên hàng đầu trong cuộc thử nghiệm của Shin Tae Yong.

Giới truyền thông Indonesia cũng tin tưởng vào Marc Klok, người có ông cố xuất thân từ xứ vạn đảo.

HLV Shin Tae Yong có niềm tin tuyệt đối vào đội ngũ của mình. U23 Indonesia là đội chốt danh sách 20 thành viên dự SEA Games 31 sớm nhất, hầu như không có sự đắn đo trong việc lựa chọn.

Thầy trò HLV Shin Tae Yong tập luyện ở Phú Thọ

Điều này ít nhiều cũng tạo tác động tích cực về mặt tinh thần với các cầu thủ trẻ Indonesia. Sự tin tưởng từ HLV giúp họ vượt qua áp lực của sự kỳ vọng giành HCV, mạnh dạn hơn để thể hiện mình.

U23 Indonesia và U23 Việt Nam có màn tái hiện trận chung kết ở Philippines 2019. Cuộc chiến tối 6/5 cũng có thể xem là chung kết sớm của bảng A.

Khởi đầu với đối thủ mạnh là sự kiểm chứng cho tham vọng của U23 Việt Nam trong việc bảo vệ HCV ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Thiên Thanh