Giáo viên kỳ vọng về giáo dục năm Quý Mão

Sự kiện: Tết Nguyên Đán
Nhiều thầy cô tâm huyết với giáo dục tiếp tục gửi về VietNamNet kỳ vọng, mong ước của mình trong năm Quý Mão. Đó là tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục những bất cập, hoàn thành nốt những 'lời hứa' của năm 2022.

Thứ nhất, tiến tới miễn học phí bậc mầm non, phổ thông.

Tháng 12 vừa qua, theo đề xuất của Bộ GD-ĐT, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 165/NQ-CP. Theo đó, không tăng học phí ở năm 2022-2023 để chia sẻ khó khăn với người dân. 

Tuy nhiên, tới năm học 2023-2024 phụ huynh sẽ phải đóng học phí tăng từ 3-5 lần ở bậc mầm non, phổ thông theo lộ trình thực hiện Nghị định 81, khiến niềm vui ấy không được lâu. 

Nhân dân cả nước rất mong Chính phủ cùng các cơ quan hữu quan xem xét cẩn trọng tác động của việc tăng học phí. Đồng thời nghiên cứu từng bước giảm, miễn học phí bậc học mầm non, phổ thông trong thời gian tới.

Thứ hai, giao tự chủ tài chính, tuyển dụng cho các trường phổ thông.

Các trường phổ thông hiện nay chỉ được tự chủ nửa vời, chưa đi vào thực chất, chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm của hiệu trưởng. 

Giảm áp lực thủ tục, quy trình, sổ sách, phong trào không cần thiết cho giáo viên.

Thứ ba, thực hiện dạy thật, học thật, thi thật.

Thủ tướng đã chỉ đạo “dạy thật, học thật, thi thật, nhân tài thật” nhưng hiện nay ngành giáo dục vẫn giao chỉ tiêu cho cơ sở đào tạo năm sau cao hơn năm trước.

Thứ tư, giảm áp lực thủ tục, quy trình, sổ sách, phong trào không cần thiết.

Những áp lực hồ sơ sổ sách, phong trào, cuộc thi giáo viên giỏi đã khiến giáo viên mệt nhoài, không còn thời gian để nghiên cứu, học tập nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.

Thứ năm, tuyển đủ giáo viên cho các trường.

Toàn hệ thống giáo dục phổ thông đang thiếu quá nhiều giáo viên.

Đặc biệt là ở các môn mới xuất hiện như Anh văn, Tin học ở tiểu học; Âm nhạc, Mĩ thuật ở THPT; Nội dung Giáo dục địa phương; Hoạt động Trải nghiệm, hướng nghiệp,… gây nhiều khó khăn cho các trường.

Rất mong, Bộ GD-ĐT tiếp tục phối hợp với các cấp có thẩm quyền tuyển dụng đủ giáo viên trong thời gian sớm nhất.

Thứ sáu, sớm ban hành Luật Nhà giáo.

Nghị quyết 29/NQ-TW đặt mục tiêu lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Tuy nhiên, điều này đến nay vẫn chưa thành hiện thực do vướng nhiều rào cản pháp lý. 

Việc ban hành được Luật Nhà giáo chính là hành lang pháp lý quan trọng làm cơ sở để cải thiện môi trường làm việc, chế độ lương, thưởng của giáo viên.

Thứ bảy, không còn cảnh học sinh “oằn lưng” học thêm từ lớp 1.

Nhiều hệ lụy gây ra từ học thêm khiến học sinh trở thành cỗ máy. Các em không còn thời gian tự học, tự nghiên cứu, rèn luyện thể dục thể thao, mất đi thời gian vui chơi ý nghĩa bên gia đình.

Thứ tám, giáo viên mong được xếp lương công bằng.

Bộ GD-ĐT hiện đang hoàn thiện và chuẩn bị công bố Thông tư sửa đổi, bổ sung chùm Thông tư 01-04/2021/TT-BGDĐT về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông

Giáo viên cả nước kỳ vọng trong thời gian tới, thông tư mới được ban hành sẽ khoa học, phù hợp, xếp lương giáo viên đúng hạng, vị trí việc làm.

Thứ chín, Bộ GD-ĐT xem lại các môn tích hợp.

Chương trình giáo dục 2018 triển khai được 3 năm, hiện nay tồn tại nhiều bất cập ở các môn tích hợp kiểu 1 thầy 3 môn hoặc 2, 3 thầy một môn,… ở các môn tích hợp như Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Giáo dục địa phương,…

Cuối cùng, khắc phục tình trạng mua sách giáo khoa giá cao.

Phụ huynh cả nước đang phải tốn rất nhiều tiền cho việc mua sách giáo khoa dùng 1 lần rồi bỏ, vô cùng lãng phí. Việc chuyển trường phải sử dụng bộ sách khác cũng khiến phụ huynh ngao ngán.

Trên đây là những kỳ vọng của một số giáo viên trong năm 2023. Hy vọng trong năm mới, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD-ĐT sẽ từng bước điều hành ngành giáo dục đi đúng hướng, khắc phục những hạn chế, bất cập thời gian qua, góp phần phát triển giáo dục nước nhà.

Thúy Hằng

tin nổi bật

ChatGPT tạo cơn sốt, thầy cô có khó đánh giá học trò?

Hiệu trưởng trường sư phạm top đầu của cả nước cho rằng thay vì lo ngại sức ảnh hưởng rồi tìm cách kìm hãm sự phát triển của ChatGPT, người thầy cần hiểu thế mạnh đích thực của mình, tăng giáo dục lòng tự trọng cho học trò.

Động thái của ĐH Luật TP.HCM khi tiến sĩ livestream cùng bà Phương Hằng bị điều tra

Lãnh đạo Trường ĐH Luật TP.HCM cho hay đang theo dõi sát sao vụ việc ông Đặng Anh Quân, đồng thời chờ kết luận của các cơ quan chức năng để có hướng xử lý đúng pháp luật.

Không thể xóa bỏ đánh giá giáo viên giỏi qua thành tích của học sinh

Thành tích cao đánh giá qua điểm số thì nguy hiểm, nhưng thành tích cao đánh giá qua tác động cuộc sống, suy nghĩ của học sinh thì hoàn toàn không tệ.

Kết quả xử lý vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin 'yêu thương' với nữ giáo viên

Liên quan vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin ‘yêu thương’ với nữ giáo viên, ngày 2/2, nguồn tin của VietNamNet cho biết, UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) vừa có văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Khi nào mới có được một giáo viên giỏi?

Chỉ khi nào những thế hệ học sinh đã trưởng thành biết ơn và hạnh phúc vì những gì đã nhận được dưới sự dìu dắt của thầy cô, khi đó ta mới có một giáo viên giỏi.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Thêm bao nhiêu trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường THCS, 5 trường THPT.

Kết quả xử lý vụ 9 giáo viên cấp 3 bị miễn nhiệm không rõ lý do

9 giáo viên Trường THPT Lương Văn Can trước đây bị miễn nhiệm không rõ lý do sẽ trở lại làm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường.

Nhà giáo Thái Thị Liên: Vô cùng nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình yêu thương

Hình ảnh cô giáo Thái Thị Liên nghiêm túc, tỉ mỉ trong dạy đàn piano nhưng đầy tình yêu thương và nhân văn luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò.

Ông Nguyễn Bá Chiến làm Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Bá Chiến giữ chức vụ Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.

Câu ví von của thầy và nỗi đau của trò

Ngay giữa lớp, thày nói phần hình vẽ vòng tuần hoàn của tôi giống cái buồng trứng. Tôi không trách giận thầy, nhưng từ thời điểm đó, tôi dành cho môn Sinh vật một lòng hận thù không giới hạn.

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Kỷ luật trưởng phòng giáo dục ở Thanh Hóa viết thư ngỏ xin tiền

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật khiển trách do viết thư ngỏ gửi các trường để xin tiền, gây bức xúc dư luận.
body>