Ngày 29/12, theo thông tin từ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), các bác sĩ vừa phẫu thuật bóc ổ cặn màng phổi cho 2 bệnh nhân bị đau tức ngực nghi do di chứng Covid-19.

Trường hợp thứ nhất là bà N.T.C, sinh năm 1955, trú tại Gia Lâm, Hà Nội. Bà nhập viện trong tình trạng đau nhức sườn phải, tức ngực, khó thở. Kết quả chụp X-quang cho thấy nhiều dịch màng phổi.

Dù được điều trị nội khoa kết hợp chọc hút màng phổi, các triệu chứng của bệnh nhân không thuyên giảm. Tiếp tục cho chụp CT phổi, bác sĩ nhận thấy trong phổi của bà C. tồn tại nhiều ổ cặn xơ hóa khiến phổi đông đặc. Chỉ định mổ hút ổ cặn màng phổi cho bệnh nhân được đưa ra.

Trường hợp thứ 2 là ông N.V.T, sinh năm 1959, trú tại Long Biên, Hà Nội. Trước khi vào viện một thời gian, ông T. có tình trạng khó thở, đau tức ngực trái, điều trị tại một số cơ sở y tế nhưng không hiệu quả.

Đến khi tình trạng suy hô hấp, đau quặn bên ngực phải ngày càng nặng, ông T. mới được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu. Hình ảnh chụp CT màng phổi cho thấy tình trạng đông đặc, viêm dính rất nhiều ở nhu mô phổi. 

Sau 1 tuần điều trị tại khoa Truyền nhiễm, ông T. được chụp CT ngực kiểm tra, cho thấy phần phổi xẹp có phục hồi tương đối nhưng ổ áp-xe chưa được dẫn lưu hoàn toàn, còn nhiều mủ đọng nơi lá tạng.

Đồng thời, sau giai đoạn viêm mủ, hai màng phổi có những chỗ dày lên và dính lại với nhau khiến chức năng hô hấp bị ảnh hưởng, tạo thành các khoang bên trong. Điều này khiến việc dẫn lưu dịch và khí trong khoang màng phổi không còn hiệu quả.

Qua khai thác tiền sử, hai bệnh nhân cho biết trước khi mắc Covid-19, cả hai đều không có tình trạng đau tức ngực, vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường. Sau khi khỏi Covid-19, hai bệnh nhân mới có cơn đau quặn thắt bên ngực trái và tình trạng khó thở tăng dần lên. Riêng bệnh nhân C. cho biết đã hút thuốc hơn 30 năm nay.

Cả hai bệnh nhân đều được kíp phẫu thuật do ThS.BS Nguyễn Văn Lâm, khoa Ngoại tổng hợp, phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để giải quyết triệt để áp-xe phổi.

Phẫu thuật nội soi bóc ổ cặn màng phổi cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trong mổ, các bác sĩ kiểm tra lá phổi trái hoạt động tốt, phổi bên phải tổn thương, phù nề, nhiều ổ áp-xe. Người bệnh được bóc sạch mô hoại tử, làm sạch khoang màng phổi, đặt ống dẫn lưu. Sau phẫu thuật, hai người bệnh tỉnh táo, tiếp tục điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng, cần thời gian dài để hồi phục.  

Không chủ quan sau khi khỏi Covid-19

Theo bác sĩ Lâm, tổn thương phổi sau mắc Covid-19 là di chứng thường gặp. Có nhiều mức độ tổn thương khác nhau, nhưng phổ biến nhất là viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp.

"Nhiều báo cáo về Covid-19 ghi nhận tình trạng phổi nhiễm trùng hoại tử, tạo ra nhiều ổ áp-xe bên trong khoang ngực. Đây là di chứng gây khó khăn trong điều trị, có thể tái nhiễm nhiều lần, thậm chí trở thành nhiễm trùng mạn tính", bác sĩ Lâm cho hay. Ông khuyến cáo người dân sau mắc Covid-19 nếu có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay, đồng thời, nên khám sức khỏe định kỳ.