Sáng 30/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi giám sát về công tác huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách về y tế dự phòng. 

Đại biểu Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, chia sẻ, trong quá trình chống dịch Covid-19, các bệnh viện nhận được rất nhiều hỗ trợ về trang thiết bị y tế. Trong đó, nhiều thiết bị có giá trị lớn, cần thiết. 

Tuy nhiên trên thực tế, người tặng "đẩy máy đến rồi… đi", không để lại chứng từ. Thời điểm dịch căng thẳng, bác sĩ thấy có máy siêu âm đã rất mừng, không yêu cầu hợp đồng, hóa đơn mua bán. Vì vậy, tới thời điểm này, rất nhiều bệnh viện vẫn còn gặp khó khăn về quy định thủ tục nhập tài sản công. 

Vấn đề thứ hai là việc phun khử khuẩn trong thời gian chống dịch Covid-19 phá hủy nhiều thiết bị y tế. Bác sĩ Thức cho biết, ở Bệnh viện Chợ Vẫy, có nhiều xe cấp cứu mới đã bị gỉ sét nặng sau mùa dịch.  

Vì vậy, ông đề nghị tình trạng này cần được nhìn nhận rõ ràng, tránh việc các bệnh viện bị quy kết sử dụng lãng phí tài sản công.

Đại biểu Nguyễn Tri Thức trong cuộc họp sáng 30/12.

Ngoài ra theo bác sĩ Thức, vẫn còn một số lượng lớn nhân viên y tế chưa nhận được đủ kinh phí hỗ trợ chống dịch dù Sở Y tế TP đã nỗ lực hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ. Ông mong mỏi TP.HCM có thể hoàn thành chi hỗ trợ trước Tết Nguyên đán 2023 để nhân viên y tế yên tâm công tác.

Theo Sở Y tế TP.HCM, suốt thời gian TP phòng chống dịch Covid-19, có hơn 43.700 người từ các đơn vị y tế công lập, y tế tư nhân và giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tham gia. 

Trong năm 2021, khi tình hình dịch căng thẳng, có 163 đơn vị thuộc Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Sở Y tế các tỉnh thành và các Trường cao đẳng, đại học các tỉnh thành đến hỗ trợ TP.HCM, với tổng nhân lực hơn 27.500 người.

Tuy nhiên, đến nay vẫn có nhiều lực lượng thực tế tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 nhưng chưa được quy định chế độ phụ cấp, bồi dưỡng, như: Lực lượng đi tuần tra kiểm soát trong thời gian thực hiện cách ly xã hội; lực lượng tham gia công việc đảm bảo an sinh cho người dân; lực lượng đi kiểm tra giám sát công tác phòng dịch; lực lượng tài chính, hậu cần, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Covid-19 như phép thử với hệ thống y tế

Tại buổi họp, Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, dịch Covid-19 như một phép thử để thấy các yếu kém của hệ thống y tế. Vấn đề là làm sao để hồi phục hệ thống y tế và để tình hình tốt hơn? 

Bà cũng bày tỏ bức xúc khi các kết luận thanh tra, điều tra liên quan đến công tác mua sắm trong phòng chống dịch Covid-19 chưa biết có thỏa đáng hay không đã bị báo chí đăng tải.

Trong khi đó, nếu không xác định cái gốc của vấn đề, những căn cứ, cơ sở pháp lý mua sắm trang thiết bị phù hợp, sẽ khó tránh cảnh “không còn ai để làm, lực bất tòng tâm” nếu dịch bệnh mới xuất hiện.