Những ngày Tết cận kề, công nhân ở nhiều cơ sở sản xuất tại xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) tất bật hoàn thiện các linh vật mèo phục vụ khách. Trong số đó, mèo chiêu tài là một loại sản phẩm đáng chú ý, nó được chế tác tỉ mỉ và dát vàng 24k.

Là "cha đẻ" của mẫu mèo phong thủy, ông Vương Thế Cường (chủ một cơ sở sản xuất) cho biết, tượng mèo gốm vàng mang lại may mắn cho gia chủ, hy vọng một năm mới bình an, thịnh vượng. Đặc điểm của loại mèo này là có con mắt thứ ba giúp gọi tài lộc, còn chiếc chuông đeo ở cổ báo hiệu vận xui sắp xảy ra". 

Mẫu mèo chiêu tài (5 triệu đồng) có đặc điểm cao 20cm, chân đứng trên mây, chữ Phúc trên lưng, biểu tượng cho sự may mắn, đầy đủ và hạnh phúc trong năm mới.

Để cho ra một sản phẩm hoàn thiện, người làm phải thực hiện khoảng 15 công đoạn, từ việc lên ý tưởng, ra bản vẽ, thiết kế mẫu, tạo hình...

Thời điểm này, khoảng 3.000 sản phẩm mèo chiêu tài đã được bán cho khách hàng, trong đó phần lớn khách đã đặt trước. Theo ông Vương Thế Cường, mẫu mèo năm nay rất đắt hàng, ra đến đâu hết đến đấy. Do năm nay Tết sớm, cơ sở của nghệ nhân này tiến hành sản xuất từ tháng 11 Âm lịch, hiện nay công nhân gấp rút hoàn thiện những đơn hàng cuối cùng để vận chuyển tới tay khách.

Theo quan niệm cổ xưa, mèo tượng trưng cho sự khéo léo, linh hoạt, là loài động vật săn mồi điệu nghệ nhưng cũng vô cùng kiên nhẫn, cẩn thận. Năm 2023 là năm kim bạch kim, tức là vàng pha bạc. Trong đó, mèo vàng là kim mão, tượng trưng cho kim tiền, tài lộc.

Ngoài những mẫu mèo phong thủy dát vàng, làng gốm Bát Tràng năm nay cũng sản xuất đa dạng mẫu mã sản phẩm mèo, hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Trong ảnh, mẫu Linh Miêu tài lộc có giá 2 triệu đồng/sản phẩm.

Mẫu mèo phong thuỷ bằng gốm phổ thông có giá 200.000 đồng.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác cũng được vẽ hình mèo phục vụ năm Quý Mão. Trong ảnh, chiếc bình hút tài lộc giá 8,8 triệu đồng.