W-thi vao 10_0.jpg

Cổng THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (Hà Nội) lúc 6h sáng 2/6, ngày đầu kỳ thi vào lớp 10 của ngôi trường này.

W-thi vao 10_3.jpg

Trong không khí tương đối mát mẻ, chỉ 29 độ C, rất nhiều phụ huynh đưa thí sinh đến, vào tận trong sân trường để dặn dò các em.

W-thi vao 10_1.jpg

Chị Nguyễn Thị Thái Hà ở huyện Sóc Sơn, cách điểm thi hơn 30km phải đưa con gái đi từ trước 5h sáng, vừa kịp có mặt tại đây đúng dự tính. "Con tôi thi chuyên Văn. Cháu khá tự giác trong việc học nên tôi không phải lo lắng gì nhiều", chị chia sẻ.

W-thi sinh.jpg

Hoàng Minh Khuê (THCS Sài Đồng) đang tập trung cho bài thi chuyên Sử. Em cùng mẹ từ huyện Gia Lâm, cách trường hơn 20km đến đây từ sớm. Khuê có 3 nguyện vọng vào lớp 10 là THPT Chuyên KHXH và NV, THPT Chu Văn An và THPT Chuyên Nguyễn Huệ. Mẹ của nữ thí sinh cho biết, đây chỉ là lần thử sức để con quen với tâm thế thi cử, chuẩn bị cho nguyện vọng số 1 vào Trường THPT Chu Văn An.

W-thi vào 10.jpg

Trong khi chờ được gọi vào phòng, các thí sinh ngồi ôn lại bài, học thuộc các ý chính của các câu trong môn thi. 

W-thi vao 10_8.jpg

Em Nguyễn Nhật Duy (THCS Lê Lợi, Hà Đông) thi chuyên Địa lý nhưng đã quên đem theo quyển Atlat đã sốt sắng gọi cho phụ huynh cầm lên để kịp giờ thi. Hôm qua thí sinh này cũng vừa hoàn thành bài thi chuyên tiếng Nga ở THPT Chuyên Ngoại ngữ.

W-thi vao 10_10.jpg

Thí sinh Nguyễn Hương Giang (THCS Phúc Diễn) thi vào lớp chuyên Văn. "Em lo lắng nhất phần chức năng văn học vì phần đó em ôn chưa kỹ. Nếu đề thi rơi vào truyện ngắn em nghĩ em sẽ làm tốt hơn. Trước đó, thi thử ở Chuyên Sư phạm em được 24 điểm ba môn", Giang vui vẻ khi bước vào phòng thi.

W-thí sinh.jpg

Thí sinh chờ vào phòng thi. Mọi tài liệu, điện thoại và các vật dụng phải để ở nơi quy định, chỉ được mang theo nước uống. Riêng những bạn thi môn Địa lý được cầm theo quyển Atlat để sử dụng.

W-thi vao 10.jpg

Bên ngoài cổng trường, hàng trăm phụ huynh và người nhà đứng ngóng đợi mà không ra về. 

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Liệu, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn, tính đến thời điểm hiện tại, số thí sinh đăng ký dự thi vào trường là 1.509 em, trong đó tỷ lệ chọi vào chuyên Ngữ văn là cao nhất.

Năm nay, chỉ tiêu vào lớp 10 của trường giảm từ 170 xuống 140, trong đó có 70 chỉ tiêu lớp chuyên Ngữ văn, 35 chỉ tiêu lớp chuyên Lịch sử và 35 chỉ tiêu lớp chuyên Địa lý. Thực hiện quy định của Bộ GD-ĐT, trường không tuyển lớp chất lượng cao.

>>>Tra cứu điểm thi lớp 10 nhanh trên VietNamNet<<<