icon navigator icon

{keywords}

Trong năm vừa rồi, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như đang nhắm đến một liên minh với Trung Quốc và rút khỏi mối quan hệ với Mỹ. Mặc dù mối quan hệ hai nước không tránh khỏi những thăng trầm nhất định, Philippines đã là một đồng minh thân cận của Mỹ kể từ năm 1951 khi hai nước ký kết Hiệp ước Phòng thủ bảo vệ lẫn nhau. 

Năm 2016, Philippines giành được thắng lợi quan trọng trước Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông tại Toà trọng tài thường trực (PCA). Toà PCA tại La Hay ra phán quyết tuyên bố yêu sách “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tuỳ tiện vẽ ra để đòi chủ quyền đối với phần lớn khu vực Biển Đông là không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố sẽ không tôn trọng phán quyết của tòa. 

Vừa tháng 2 năm nay, ông Duterte tuyên bố sẽ chấm dứt “Thỏa thuận thăm viếng quân sự”, một thoả thuận rất quan trọng đối với Hiệp ước Phòng thủ bảo vệ lẫn nhau. Nhưng đến tháng 6 ông lại đột ngột đảo ngược quyết định này. 

Một số nhà phân tích cho rằng ông Duterte đã nhận ra rằng ông sẽ hoàn toàn phó mặc vận mệnh đất nước cho Trung Quốc nếu Mỹ ra khỏi quần đảo nước này. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra với cách đưa ra quyết định kiểu bốc đồng của ông Duterte. Chính vì vậy, Philippines vẫn là một “con bài khó đoán định” trong cuộc đấu tranh giành ưu thế ở khu vực và đảm bảo ổn định quốc gia. Trong khi đó, nước này đang đầu tư 40 tỷ đô la vào phát triển và củng cố quân đội trong 15 năm tới. 

Ở Đông Nam Á, Trung Quốc đang cố gắng thiết lập “các quốc gia có vị trí quan trọng” dọc theo "đường 9 đoạn", cho phép Bắc Kinh kiểm soát phần lớn khu vực Biển Đông. Trung Quốc tiếp tục gửi các tàu thăm dò, tàu hải quân, tàu bảo vệ bờ biển và tàu đánh cá đến đó, rõ ràng là để khẳng định các yêu sách thiếu minh bạch của mình đối với các tuyến hàng hải. 

{keywords}

Trong mấy năm vừa qua, Việt Nam đã nổi lên từ sự hỗn loạn để nắm giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu thậm chí còn rõ nét hơn trước đó. Việt Nam hiện là Chủ tịch luân phiên ASEAN và là thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chính phủ, phối hợp với khu vực tư nhân, đã được Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia khác công nhận và khen ngợi việc quản lý hiệu quả đại dịch Covid-19: Không có trường hợp tử vong và số ca nhiễm thấp. Việt Nam còn gửi tặng thiết bị y tế, quần áo bảo hộ và khẩu trang sang châu Âu và nhiều quốc gia khác, gửi tặng khẩu trang và chuyển giao đồ bảo hộ sang Mỹ. 

Có lẽ Việt Nam là một trong số ít quốc gia nổi lên từ cuộc khủng hoảng toàn cầu và giữ được phong độ tốt. Việt Nam biết phải làm thế nào để di chuyển được trên vùng biển đầy những khúc quanh của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 

{keywords}

Các nhà phân tích cho rằng đại dịch và sự thu hẹp quy mô kinh tế ở Trung Quốc không hề khiến cho khát vọng lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh giảm bớt. Trên thực tế, những cuộc khủng hoảng này, rất có thể, đã thúc đẩy Trung Quốc hơn nữa. Có lẽ, Trung Quốc thấy mình đã thoát khỏi đại dịch với phong độ tốt hơn so với các đối thủ cả ở phương diện ảnh hưởng của virus và đóng cửa kinh tế. Trong tình trạng suy yếu, các nước đối thủ sẽ không thể chống lại Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Trung Quốc cần thận trọng. Khi trở nên hung hăng hơn, Bắc Kinh đang khiến các quốc gia châu Á gia tăng ác cảm với mình và điều đó sẽ chỉ mang lại tác động xấu. Trung Quốc đã bị cáo buộc dồn các nước đang phát triển sa vào “bẫy nợ” mà nước này bày binh bố trận để đổi lấy các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường; và sử dụng đe dọa để đạt được mục tiêu của mình. 

Điều quan trọng nhất là Trung Quốc đã khiến gia tăng sự thù địch từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump cho rằng Bắc Kinh đã can thiệp vào triển vọng tái tranh cử của ông bằng cách lợi dụng đại dịch, từ bỏ thỏa thuận thương mại, tấn công không gian mạng và tuyên truyền sai lệch chống lại Mỹ, đồng thời tăng cường nỗ lực kiểm soát các tuyến giao thương trên bộ và trên biển; Trung Quốc kịch liệt phủ nhận tất cả những điều này.

Ông Trump cũng cho rằng Trung Quốc ủng hộ ứng viên phe đối lập, ông Biden thắng cử tổng thống vì trong suốt những năm tại nhiệm dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Biden đã rất mềm yếu trong các chính sách với Trung Quốc. 

Một số cập nhật quan trọng: Trung Quốc lại tiếp tục mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Và Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo cùng người đồng nhiệm Trung Quốc, Dương Khiết Trì mới gặp nhau tại Hawai. 

Có thể căng thẳng đang dịu dần. Hoặc không.

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thuý  

Thiết kế: Thu Hằng - Ảnh: AP, Reuters 

Trung Quốc ‘phớt lờ’ lò lửa bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc ‘phớt lờ’ lò lửa bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên nối lại thử nghiệm tên lửa, duy trì nhà máy sản xuất vũ khí và né lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Có vẻ như Trung Quốc đã không hề có động thái gì để kiềm chế ông Kim.

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Khi bộ trưởng lệch chuẩn

Việc khởi tố những cán bộ cấp cao nhất có thể tạo ra khủng hoảng ngắn hạn với đội ngũ lãnh đạo cấp bộ, gây ra xáo trộn cán bộ của cả một ngành.

Công tác cán bộ nhìn từ những vụ kiểu Việt Á

Đại dịch Covid-19 hóa ra lại là ngọn lửa thử vàng đối với đội ngũ nhân viên y tế từ cấp trung ương đến cơ sở.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Sách giáo khoa và câu chuyện ‘sắp tới, sắp tới’

Theo dõi câu chuyện sách giáo khoa ở nước ta thì thấy các vị đại biểu Quốc hội thực sự là vì dân, vì sự học hành của con cháu chúng ta và suy đến cùng là vì sự hưng thịnh của đất nước.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Vươn lên tự chủ chứ không chịu phụ thuộc

Tư tưởng của Thủ tướng phát triển nền kinh tế “tự chủ, độc lập” trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng là cực kỳ xác đáng.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).