Cùng dự có lãnh đạo Đảng, Nhà nước; ông Saadi Salama, Đại sứ Nhà nước Palestine, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội cùng đông đảo các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại buổi tiệc chiêu đãi, trong không khí ấm cúng, thân tình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chào và lời hỏi thăm thân thiết tới các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế.

Thủ tướng và phu nhân tham dự tiệc chiêu đãi.

Thủ tướng nêu rõ, thế giới trải qua năm 2022 với rất nhiều biến động phức tạp, khó lường và khó khăn, thách thức nhiều hơn dự báo… Từ đó các quốc gia càng nhận thức sâu sắc, rõ ràng hơn về sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia, giữa các nền kinh tế; cùng nhau hợp tác, phối hợp hành động với cách tiếp cận toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế và đề cao chủ nghĩa đa phương.

Thủ tướng khẳng định, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 3,15%, GDP cả năm tăng 8,02%; các cân đối lớn được bảo đảm.

An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được tăng cường. Hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh, tiếp tục mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Thủ tướng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, với tinh thần hợp tác quốc tế cao đẹp, cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ kịp thời, có ý nghĩa, góp phần tạo điều kiện để Việt Nam phòng chống dịch, mở cửa và phục hồi kinh tế xã hội.

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế đã luôn dành tình cảm, sự hỗ trợ quý báu, thiết thực, hiệu quả cho Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng nêu rõ, bước sang năm 2023, hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế lớn, là khát vọng của mỗi chúng ta. Song, chặng đường hiện thực hóa mục tiêu và khát vọng đó không hề dễ dàng và đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

"Chúng ta cần nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác, cùng nhau ứng phó hiệu quả với những thách thức mang tính toàn cầu với tinh thần 'tất cả cùng thắng'", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng phát biểu tại tiệc chiêu đãi

Theo Thủ tướng, mỗi quốc gia có thể có sự khác biệt, giống như trong gia đình mỗi người có thể có tính cách khác nhau, nhưng chúng ta cùng chung khát vọng, tầm nhìn, niềm tin, hy vọng về một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển bao trùm, bình đẳng, toàn diện.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để cùng nhau “hóa giải” các thách thức của kinh tế thế giới, diễn biến phức tạp của các vấn đề an ninh phi truyền thống, những cọ xát địa - chính trị, địa - kinh tế. Đồng thời, chúng ta cần có những giải pháp chính sách kịp thời, phù hợp với bối cảnh từng quốc gia trên nguyên tắc chia sẻ, hỗ trợ, thấu hiểu và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân mỗi nước".

Việt Nam kiên trì, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy của các nước và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; đóng góp tích cực vào nỗ lực chung, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực và thế giới.

Tết cổ truyền dân tộc đang đến gần, nhắc đến câu nói của người Việt “trăm nghe không bằng một thấy”, Thủ tướng chúc các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng cơ quan đại diện sẽ có dịp tham dự nhiều hoạt động, sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, thưởng thức văn hóa ẩm thực, âm nhạc phong phú, tham quan các danh lam thắng cảnh của Việt Nam để thực sự cảm nhận, thấu hiểu và yêu mến đất nước, con người Việt Nam nhiều hơn.

Thủ tướng trò chuyện cùng Đại sứ Trung Quốc.

Thay mặt đoàn Ngoại giao, ông Saadi Salama - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam khẳng định, những thành tựu Việt Nam đạt được đã nối dài những thành công trên hành trình hơn 35 năm đổi mới, mở cửa, "mang đến những tâm thế mới để đất nước Việt Nam bước vào năm 2023 với những niềm tin mới, nguồn lực mới trong một năm sẽ có những thử thách nhưng cũng đầy ắp cơ hội mới".

Năm 2023 là thời điểm đặc biệt đối với Việt Nam khi đất nước xác định sẽ tiếp tục hoàn thành những nhiệm vụ phát triển kinh tế, hoàn thiện thể chế, nâng cao đời sống người dân trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những chuyển biến khó lường.

Đại sứ tin tưởng, với quyết tâm và bản lĩnh, với chủ trương đối ngoại hòa bình và tinh thần xây dựng, Việt Nam sẽ đóng góp tiếng nói quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định thế giới, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và nỗ lực giải quyết các thách thức chung vì một hành tinh đáng sống cho các thế hệ con cháu chúng ta.

Đại sứ Saadi Salama

Đại sứ bày tỏ sự cảm kích đối với Thủ tướng Phạm Minh Chính và các cơ quan hữu quan Việt Nam vì sự đồng hành, hỗ trợ, lòng mến khách và tình bạn thân thiết đã dành cho những nhà ngoại giao trong công việc cũng như cuộc sống.

Điều đó khiến cá nhân ông cũng như rất nhiều thành viên của đoàn Ngoại giao ngày càng gắn bó, yêu mến đất nước Việt Nam.

Đoàn Ngoại giao cũng quyết tâm tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế trên thế giới thông qua hợp tác hòa bình và cùng có lợi vì một thế giới hoà bình, bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác và phát triển bền vững.