Lễ hội chọi trâu tại Hải Lựu, Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) diễn ra sáng 7/2 thu hút hàng nghìn người dân địa phương và từ các tỉnh, thành lân cận đổ về xem. Hàng rào và cổng ra vào sới chọi được bố trí kiên cố, vững chắc bảo đảm an toàn tuyệt đối. Các "ông" trâu được đưa vào từ hai cửa ở hai hướng khác nhau.

Lễ hội năm nay có tổng cộng 20 “ông Cầu” tham gia tranh tài tại vòng loại và chọn ra 8 trâu lọt thi đấu bán kết và chung kết tìm ra "nhà vô địch".

Trước khi bước vào trận đấu, các “ông Cầu” được chủ chăm sóc, đắp khăn lạnh và tắm rửa sạch sẽ.

Một trong những pha chọi dũng mãnh sáng nay. Các "ông" trâu tại giải lần này được đánh giá là đồng đều về cả cân nặng lẫn thể chất, lì đòn và tinh quái. 

Ngay sau khi được mở cờ che mắt, rút dây mũi các “ông Cầu” lao vào sẵn sàng nghênh chiến với những cú đánh hiểm hóc như hổ lao, cáng hầu.

Trâu số 19 của ông Lê Văn Thành và trâu số 01 của ông Nguyễn Văn Bắc có nhiều màn đọ sừng gay cấn khiến khán giả phải nghẹt thở.

Còn trâu số 02 của ông Nguyễn Văn Hồng tỏ ra lì lợm, tinh quái khi dùng sừng móc chéo qua đầu khiến trâu 08 của ông Bùi Văn Tám phải choáng váng. 

Những màn tranh đấu quyết liệt của các "ông" trâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc của lễ hội, dù bị thương tích, đổ máu nhưng chúng vẫn quyết chí lao vào húc đối thủ. 

 “Ông Cầu” số 5 khi vào trận được được đánh giá là đối thủ nặng ký, tuy nhiên sau 30 phút giằng co đã phải bỏ chạy. 

Mặc dù trận đấu đã ngã ngũ, cả hai “ông Cầu” vẫn rất hung hăng. Ban tổ chức buộc phải để hai trâu đuổi nhau cho đến khi mệt thì thôi. Chủ trâu dùng cờ, bạt che mắt mất gần 10 phút mới khống chế được.  

Lúc này, trâu 05 không thể đứng dậy và đi tiếp, chủ trâu và nhiều người phải dùng sức để kéo ra ngoài. 

Trận chung kết là sự đối đầu của 2 "ông" trâu số 08 và 16. Do trâu 16 bị thương nặng từ trận đấu trước đó, "ông Cầu" số 08 đã dễ dàng giành chiến thắng.

Tuy trời mưa nhưng số lượng khán giả đến với lễ hội vẫn không giảm. Không khí trên khán đài luôn náo nhiệt với tiếng hò reo dõi theo từng màn đấu.

Ngay sau khi trận đấu cuối cùng kết thúc, khoảng 11h, hàng trăm người đổ ra mua thịt trâu chọi đoạt giải. 20 phút sau khi lên ngôi vô địch, trâu của ông chủ Bùi Văn Tám được bán với giá 5 triệu đồng/kg. Nhưng chỉ sau khoảng 1 tiếng do ít người mua, thịt trâu giải nhất được giảm còn 700.000 đồng/kg, còn trâu về nhì là 600.000 đồng/kg.