icon navigator icon

 

{keywords}

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch tranh cử, ông Obama đã giữ im lặng. Ông Obama đã không công khai ủng hộ ông Biden làm ứng cử viên của đảng Dân chủ cho đến đến mãi sau này, vào ngày 14/4. Ông Biden tuyên bố một cách khó tin rằng ông ta đã yêu cầu ông Obama không công khai ủng hộ ông ta. Khi ông Obama cuối cùng cũng lên tiếng ủng hộ ông Biden thì điều đó thực sự không có gì bất ngờ nữa.

{keywords}

Hãy nhớ lại rằng năm 2016, ông Trump đã vận động tranh cử với khẩu hiệu: “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Đó là một sự công kích trực diện dành cho ông Obama, người chủ trì phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và kết quả là nước Mỹ có một nền kinh tế yếu kém. Tuy nhiên, cả hai ông Obama và Biden lại tuyên bố rằng họ đã tặng cho ông Trump món quà là một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ để từ chối ghi nhận công lao của ông Trump. 

Tranh công của người khác là điều người dân Mỹ không chấp nhận. Chính vì vậy, hai ông Obama và Biden lên tiếng nói lại rằng nền kinh tế dưới thời của ông Trump không hề tuyệt vời đến mức như ông ấy vẫn khẳng định và rằng ông Biden sẽ làm tốt hơn như vậy. Ban đầu, tuyên bố này cũng không khiến người dân Mỹ thấy ấn tượng. Và đại dịch đã khiến cho điều ông Biden nói trở thành sự thật. 

Nhưng rồi, thực tế lại chuyển sang chiều lòng ông Trump. Thật không may cho ông Obama và ông Biden, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller để chứng minh ông Trump là một điệp viên của Nga, là gián điệp cho Kremlin hoặc thậm chí là một kẻ phản bội đất nước đã được chứng minh chỉ là “trò lừa bịp” của Bộ Tư pháp, FBI, CIA và Cơ quan an ninh Hoa Kỳ (NSA). Trong ba tuần vừa qua, các thông tin được ẩn giấu trong các tài liệu mật của chính phủ đã được công khai. Ông Obama, ông Biden và một số quan chức của chính quyền tổng thống Obama trước đây đã liên kết với nhau trong các hành vi sai trái, bao gồm các hành vi tội phạm. Hiện tại, một số cuộc điều tra và vụ án đang diễn ra xoay quanh vấn đề này. 

{keywords}

Hiện giờ, ông Trump đang vận động tranh cử với các cáo buộc rằng ông Obama và phe của ông ta đã cố gắng phá hoại cuộc đua của ông với bà Hillary Clinton năm 2016 và khi việc đó không thành thì lại cố gắng luận tội và kết tội ông. Chủ đề chiến dịch tranh cử lần này của ông Trump là ông đã được bầu làm Tổng thống một cách hợp pháp và đảng Dân chủ đã và đang tham gia một cuộc đảo chính để phế truất ông khỏi vị trí này. Cho đến nay, việc tốt nhất mà phe Dân chủ đã làm được là đưa ra tuyên bố rằng tất cả những sự việc này chỉ là động thái đánh lạc hướng của ông Trump. 

Ông Obama, ông Biden và những người khác chắc sẽ không có chuyện phải ngồi tù, nhưng một số cuộc điều tra của Thượng viện và Bộ Tư pháp sẽ có kết quả trước cuộc bầu cử tháng 11 và điều này có thể sẽ đủ sức tàn phá để làm giảm triển vọng của ông Biden. 

Trong khi đó, ông Trump đã sa thải những nhân vật chủ chốt còn lại của chính quyền Obama. Những người này hoặc đã dùng vị trí của mình để phá hoại nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump hoặc đã không điều tra đầy đủ tham nhũng của đảng Dân chủ. Quan trọng nhất, họ đã rò rỉ trái phép các thông tin bí mật cho báo chí. Những vụ sa thải này khiến các việc làm sai trái của đảng Dân chủ luôn ở giữa tâm thời sự - đó là một chiến lược quan trọng của ông Trump. 

{keywords}

Một số sự kiện gần đây đã nổ ra cùng lúc như một kế hoạch được lập ra để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, ra quân rầm rộ với chủ đề kép là Đại dịch và Kinh tế. Ông Trump quyết định tấn công lại phe đối lập, coi đó là chiến lược tranh cử mới.

Chính quyền Trung Quốc - một số thông tin cho đến giờ vẫn còn chưa ngã ngũ - bằng cách nào đó đã thất bại trong việc ngăn chặn virus Covid-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán, tạo điều kiện cho sự lây lan toàn cầu. Trung Quốc đã che giấu nguồn gốc, bản chất, ảnh hưởng và cách điều trị loại virus này. Trung Quốc đã thuyết phục được Tổ chức Y tế Thế giới về phe với mình trong nỗ lực lừa dối công luận.

Khi ông Trump và các quốc gia khác bắt đầu kêu ca về phản ứng của Trung Quốc trước đại dịch thì Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ đã mang virus sang lây nhiễm cho nước này; sau đó thì đổ lỗi cho Mỹ đã không quản lý được đại dịch. Trung Quốc kêu gọi các quốc gia khác liên kết với nước này vì Mỹ đang sụp đổ do đại dịch và nền kinh tế Mỹ đã thất bại.

Đảng Dân chủ, đặc biệt là ông Biden, là những người theo chủ nghĩa toàn cầu. Họ đã chấp nhận cách giải thích của Trung Quốc về các sự kiện diễn ra quanh đại dịch, tạo liên minh chống lại Tổng thống. Ông Trump tin rằng người dân Mỹ đang chối bỏ chủ nghĩa toàn cầu. 

{keywords}

Vì những cáo buộc sai trái của Trung Quốc về ông Trump và virus, và vì sự ủng hộ của đảng Dân chủ dành cho Trung Quốc, ngày 29/5, ông chủ Nhà Trắng đã phát động một cuộc phản công mạnh mẽ chống lại Trung Quốc và Đảng Dân chủ. Tổng thống tuyên bố nước Mỹ từ bỏ tư cách thành viên của WHO - động thái khiến tổ chức này thiệt hại 450 triệu đô la mỗi năm. Ông Trump tin rằng WHO chỉ là con rối trong tay Bắc Kinh và chịu trách nhiệm tuyên truyền cho họ. 

Đồng thời, Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia tước bỏ quyền tự trị của đặc khu hành chính Hồng Kông. Ông Trump đã nhân cơ hội này xoá bỏ lợi thế thương mại đặc biệt dành cho Hồng Kông và rút lại visa du học cho các đối tượng là học viên cao học Trung Quốc có mối liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. 

Trong động thái đáp trả, ông Trump đã đặc biệt nhắc đến đến các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông nói rõ Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực để Trung Quốc tôn trọng tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế. 

Đảng Dân chủ đang tìm cách thuyết phục người dân Mỹ rằng ông Trump chỉ đang cố gắng đánh lạc hướng dư luận khỏi những thất bại của ông. Nhưng chiến lược của ông Trump là khiến đảng Dân chủ và truyền thông cánh tả tự làm tổn thương chính họ với tuyên bố rằng ông Biden đã và đang ủng hộ Trung Quốc, chống lại doanh nghiệp, người lao động và lợi ích của nước Mỹ. Và quan trọng nhất, Trung Quốc không phải là bạn của Mỹ. 

{keywords}

Chiến dịch vận động tranh cử của cả ông Trump và ông Biden không thể khác đi được.

Ông Trump vẫn tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử như thể không có đại dịch. Ông có mặt tại tất cả các cuộc họp báo hàng ngày, các cuộc giao ban, các cuộc tuần hành tranh cử và các sự kiện có chụp hình. Ông bỏ qua hướng dẫn của Đội đặc nhiệm về việc đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội. Ông luôn luôn xuất hiện cùng đám đông. 

Tổng thống tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình trước mắt là để cố gắng chống lại những cáo buộc của đảng Dân chủ rằng ông quản lý yếu kém. Việc này bao gồm tấn công vào những gì ông Obama và ông Biden đã làm trong nhiệm kỳ của mình, và gần đây là những tiết lộ về cáo buộc ông Obama liên quan đến âm mưu đảo chính chống lại ông Trump. Chiến lược này rất nhiều rủi ro và chưa từng có tiền lệ: Ông Obama là người được lòng nhiều người dân Mỹ. 

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump đã bắt đầu chiếm sóng các kênh truyền hình và mạng xã hội. Đảng dân chủ coi “cá tính” của ông Trump là một cản trở chính. Ông ấy có thể trở nên nhỏ nhen, ấu trĩ, thù hận và nhẫn tâm - tất cả những điều này đều được thể hiện thường xuyên trên Twitter. Thay vì cố gắng tự bào chữa cho mình, quảng cáo tranh cử của ông Trump tuyên bố ông không được bầu để làm một Tổng thống được yêu quý mà ông được chọn vì ông tin tưởng vào các chính sách của mình và để “giải quyết mọi việc”. Những quảng cáo này thu hút những người ủng hộ Trump; còn việc nó có hấp dẫn được những người khác không thì câu hỏi đó vẫn còn bỏ ngỏ. 

{keywords}

Trái ngược với sự hiện diện khắp nơi của ông Trump, ông Biden đã ở trong nhà suốt ba tháng từ khi bắt đầu đại dịch, ngoại trừ một lần đến đặt vòng hoa trong một buổi lễ tưởng niệm. Các báo cáo cho thấy ông Biden đang tránh xuất hiện công khai mà chọn trả lời phỏng vấn trên Zoom.com bởi ông ấy ngày càng có xu hướng “nói hớ” và vụng về lập cập. Mỗi khi ông xuất hiện là thế nào cũng gây tranh cãi. Vừa mới đây, ông Biden tuyên bố rằng những người da màu bỏ phiếu cho ông Trump chứ không phải cho mình thì không thực sự là người da màu. Câu nói này đã trở thành tin nổi bật trên truyền thông suốt hơn một tuần. 

Đảng Cộng hòa cáo buộc đảng Dân chủ che chắn ông Biden để ngăn việc ông ta có thể làm hỏng chính chiến dịch tranh cử của mình. Người dân Mỹ thì đang nói nhiều về khả năng ông Biden không thể hoàn thành một nhiệm kỳ tổng thống nếu ông được bầu. Tất cả những điều này đều nằm trong tính toán chiến lược của ông Trump. 

Ông Biden cũng chưa đề xuất được bất kỳ chiến lược nào để đối trọng với những chiến lược của ông Trump trong xử lý đại dịch và phục hưng kinh tế. Tất cả những việc ông Biden đã làm được là chỉ trích nhưng không đưa ra giải pháp thay thế. Dường như ông không nắm được một thông tin gì về các hành động của ông Trump. Đảng Cộng hòa tin rằng ông Biden đang cố gắng tránh đả động đến việc ông đã quay ngoắt một cách đầy kịch tính để chuyển hướng theo các chính sách cực tả. Cử tri Mỹ không thích điều này. 

{keywords}

Có vẻ như đảng Dân chủ, nhiều đảng viên đảng Cộng hòa, các phóng viên và học giả đã đi đến kết luận sớm rằng ông Trump đã thua kèo trong kỳ tái tranh cử. Họ đưa ra chứng cứ là kết quả khảo sát dành cho ông ở mức thấp. Cuộc tấn công ông chủ Nhà Trắng của các kênh truyền thông đại chúng thân dân chủ đã thu hút được sự chú ý nhất định. Bất kể ông Trump nói gì, làm gì cũng đều bị họ vùi dập. 

Ông Biden là một ứng cử viên yếu, hiện giờ vẫn trốn trong tầng hầm của nhà mình để tận hưởng sự ưu ái của truyền thông. Ông đang thảnh thơi bên lề để xem trận chiến Obama-Trump. 

Các cuộc tấn công hiệu quả chống lại ông Trump và “tấm lá chắn bảo vệ của truyền thông” dành cho ông Biden giải thích tại sao hiện giờ ông Biden đang vượt trước ông Trump trên đường đua. Nhưng điều này có thể không kéo dài lâu. Cuối cùng sẽ phải đến lúc ông Biden xuất hiện trước công chúng và đối đầu với ông Trump trong các cuộc tranh luận ứng cử tổng thống và trong các sự kiện vận động tranh cử. 

Ông Trump sẽ được tái đắc cử nếu người Mỹ thấy rằng đại dịch kết thúc tốt đẹp - có lẽ sẽ phải nhờ đến vắc-xin - và nền kinh tế trên đà phục hồi. Nếu cảm giác tích cực này chiếm ưu thế thì ông Biden sẽ thua. Nếu đại dịch hoặc kinh tế trì trệ thì ông Biden sẽ thắng. 

Tất nhiên trong lúc đó vẫn còn những tấm thẻ bài đặc biệt chưa được tung ra: Trung Quốc, các cuộc điều tra đầy cạnh tranh của phe ông Trump hoặc phe đối lập, các vụ nói hớ của ông Biden, và một diễn biến mới nhất là các cuộc bạo động sắc tộc khắp các thành phố của nước Mỹ. Tất cả các vấn đề này đều vô cùng nghiêm trọng. 

Chỉ có một điều chắc chắn. Năm 2016, khảo sát dư luận cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump với sự cách biệt lớn. Và tất cả đều sai. 

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thúy

Thiết kế: Quốc Dũng - Ảnh: AP, Reuters

Chiến lược tái tranh cử đầy rủi ro của đương kim Tổng thống Donald Trump

Kỳ 1: Chiến lược tái tranh cử đầy rủi ro của đương kim Tổng thống Donald Trump

 Mỗi ngày trôi qua, việc nắm giữ chiếc ghế tổng thống của ông Trump dường như đang ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Giảm thuế xăng dầu, dân chờ làn gió mát giữa nắng hè

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu sau khi tham mưu điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn từ đầu tháng 8 đến cuối năm.

ASEAN trong vòng xoáy quan hệ Mỹ - Trung

Việc ASEAN không chọn bên trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung có nghĩa là khối này đang tìm kiếm sự cân bằng giữa kinh tế và an ninh.

Giảm thuế xăng dầu là cấp bách hơn bao giờ hết

“Chị cho em 50 ngàn tiền xăng. À, 30 ngàn thôi”. “Chị cho 100 ngàn. Thôi, 70 ngàn”. Những lời hội thoại này tôi nghe được khi đứng quan sát dòng người xếp hàng mua xăng hôm qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Khi bộ trưởng lệch chuẩn

Việc khởi tố những cán bộ cấp cao nhất có thể tạo ra khủng hoảng ngắn hạn với đội ngũ lãnh đạo cấp bộ, gây ra xáo trộn cán bộ của cả một ngành.

Công tác cán bộ nhìn từ những vụ kiểu Việt Á

Đại dịch Covid-19 hóa ra lại là ngọn lửa thử vàng đối với đội ngũ nhân viên y tế từ cấp trung ương đến cơ sở.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.