PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết tỷ lệ tốt nghiệp THPT toàn quốc năm 2023 là 98,88%. Ngoài những ưu điểm đạt được, đại diện Bộ GD-ĐT cũng thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra những hạn chế, bất cập trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương. Ảnh: Thanh Hùng

Cụ thể, trong quá trình coi thi, còn một số thí sinh cố tình vi phạm quy chế thi (sử dụng điện thoại trong khu vực thi) và một số giáo viên chưa thực hiện đúng, đủ quy trình khi coi thi. Bên cạnh đó, việc điều động giảng viên, giáo viên thực hiện nhiệm vụ quốc gia trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, ra đề thi còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác ra đề thi và xây dựng ngân hàng câu hỏi thi.

Ngoài ra, một số sở GD-ĐT chưa thực sự chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền, vẫn còn tình trạng xin ý kiến Bộ GD-ĐT những công việc thuộc phạm vi và thẩm quyền của các sở. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, cho hay kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng, quy mô lớn khi số lượng người tham gia là hàng nghìn người, số lượng thí sinh là hơn 1 triệu em.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng. Ảnh: Thanh Hùng

Thứ trưởng Thưởng cho hay kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi cuối cùng theo chương trình giáo dục phông 2006. Song, không có nghĩa kỳ thi cuối cùng là được phép chủ quan. “Nên tránh tâm lý, tư tưởng chủ quan, lơ là”, ông Thưởng nói.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, năm nay, nhà trường tuyển 8.000 sinh viên, trong đó 57% tuyển bằng phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Điều đó cho thấy vai trò nhất định của kỳ thi này.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương cho biết thêm, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ giữ ổn định, không có sự thay đổi lớn so với giai đoạn 2020-2023 về hình thức tổ chức. Tuy nhiên, kỳ thi năm 2024 sẽ có một vài điều chỉnh nhưng chủ yếu về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi năm 2023 như chấm thi, vận chuyển và in sao đề thi...

Báo cáo về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ GD-ĐT cho biết đã tiếp nhận các ý kiến phản ánh về đề thi một số môn thi. Bộ đã yêu cầu các Tổ ra đề của Hội đồng ra đề thi rà soát để có giải trình cụ thể. Kết quả rà soát cho thấy đáp án của đề thi các bài/môn thi không thay đổi, ngoại trừ việc chấp nhận có hai đáp án đúng trong một câu hỏi của đề thi bài thi môn tiếng Anh. Đối với đề thi môn Lịch sử do khai thác ngữ liệu sách giáo khoa hiện hành chưa thật chặt chẽ trong một câu hỏi nhưng về cơ bản nội dung hỏi vẫn bảo đảm đúng mục đích và cấp độ đánh giá nên không ảnh hưởng đến kết quả chấm thi và quyền lợi của thí sinh.