Mới đây, độc giả phản ánh, một số học sinh lớp 9 tại trường THCS An Thượng (huyện Hoài Đức) được nhà trường yêu cầu viết đơn theo mẫu về việc xin không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Lý do được đưa ra là sức học của các học sinh này không được tốt.

Về việc này, trao đổi với VietNamNet sáng 14/5, ông Nguyễn Công Hà, Hiệu trưởng trường THCS An Thượng, cho hay, trường đã triệu tập tất cả các giáo viên chủ nhiệm của 8 lớp khối 9 năm học 2023-2024 để xác minh. Qua đó, ông Hà khẳng định, hoàn toàn không có chuyện giáo viên vận động hoặc yêu cầu học sinh làm đơn xin không thi vào lớp 10.

“Các giáo viên đều cam kết không có việc bắt buộc học sinh phải làm đơn xin không thi vào lớp 10. Còn việc tư vấn cho học sinh là trách nhiệm của nhà trường, giáo viên. Có thể do phụ huynh chưa hiểu rõ vấn đề hoặc do giáo viên nào đó trong quá trình truyền tải khiến phụ huynh chưa hiểu hay hiểu nhầm, hoàn toàn không có chuyện nhà trường bắt buộc”, ông Hà nói.

Ông Hà cho hay, những năm gần đây và cả trước đây, nhà trường cũng không lấy kết quả thi lớp 10 hay việc học sinh bị thi trượt tốt nghiệp làm tiêu chí đánh giá thi đua của giáo viên. 

“Các giáo viên chỉ có nhiệm vụ tư vấn cho các em để có lựa chọn phù hợp, quyền quyết định cuối cùng là ở học sinh và phụ huynh”, ông Hà nói.

Ông Hà cho biết, ông cũng yêu cầu các giáo viên giải thích cho phụ huynh hiểu rõ bản chất của việc tư vấn, nếu biết phụ huynh nào phản ánh. “Nhà trường cũng không truy cứu việc này của phụ huynh”, ông Hà nói. 

Liên quan đến việc này, Phòng GD-ĐT huyện Hoài Đức (Hà Nội) cũng đã yêu cầu trường THCS An Thượng rà soát và báo cáo. 

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Hoài Đức cho hay, năm nào cũng có văn bản yêu cầu các trường THCS thực hiện nghiêm công tác tuyển sinh vào lớp 10 theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội. Trong đó, phòng nghiêm cấm việc các nhà trường yêu cầu, vận động học sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập.