Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh có khả năng bổ sung vào khoảng từ ngày 15-18/1 (24-27 tháng Chạp). Tại miền Bắc đặc điểm thời tiết chủ đạo là nhiều mây, có thể xảy mưa nhỏ, rét đậm ở vùng núi và trung du.

Miền Bắc rét, có nơi rét đậm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Ảnh: Lê Anh Dũng

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào. Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa rào cục bộ vào chiều tối, ban ngày trời nắng.

Từ ngày 19-24/1 (28 tháng Chạp đến mùng 3 Tết), miền Bắc chịu tác động của không khí lạnh, nhiệt độ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trời rét, vùng núi có rét đậm. Phía Đông Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, mưa phùn.

Tại Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Trung và Nam Trung Bộ mưa rào rải rác. Tây Nguyên ít mưa. Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa rào cục bộ vào chiều tối, ban ngày có nắng.

Từ ngày 25-29/1 (4-8 tháng Giêng), không khí lạnh khả năng được tăng cường, Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Miền Trung tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác tại khu vực thuộc Trung và Nam Trung Bộ. Tây Nguyên, Nam Bộ ít mưa, ngày nắng.

Trên Biển Đông chưa có dấu hiệu xuất hiện của bão/áp thấp nhiệt đới.

Biển Đông có thể đón 11-13 cơn bão trong năm 2023

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho hay, năm 2023, dự báo có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, 5-6 cơn ảnh hưởng đến đất liền, các tháng đầu mùa sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, từ khoảng tháng 9-11 sẽ ảnh hưởng đến miền Trung.

Các tháng nửa đầu năm, nền nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, các tháng nửa cuối năm nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo nắng nóng ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022. Các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung từ tháng 4 đến tháng 8 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Tổng lượng mưa ở mức thấp hơn đến tương đương trung bình nhiều năm. Chưa có dấu hiệu mưa lớn lịch sử. Tuy nhiên, mưa lớn cục bộ vẫn xuất hiện nhiều trong các tháng mùa mưa.