Đây là một trong các nội dung thuộc công văn mới nhất do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký cuối giờ chiều 17/4, gửi giám đốc sở y tế các địa phương; giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; thủ trưởng y tế các bộ, ngành.

Công văn được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 trong 2 tuần qua có xu hướng tăng. Riêng 4 ngày (14-17/4) đã ghi nhận hơn 3.200 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày có hơn 800 ca mắc, trong khi 10 ngày đầu tháng 4 chỉ khoảng 80 ca/ngày.

Theo phân tích của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, số ca mắc trong những ngày qua có xu hướng tăng. 30% ca mắc Covid-19 trong 7 ngày (5-11/4) thuộc nhóm từ 50 tuổi trở lên. Số ca nhập viện có xu hướng gia tăng, đã có những bệnh nhân nặng.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương rà soát, đánh giá và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ; phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19 cụ thể tới từng đơn vị; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị khi có chỉ định nhập viện; dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị khi dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp.

Cơ quan này cũng yêu cầu chủ động nâng cao năng lực điều trị, đặc biệt chú trọng lĩnh vực cấp cứu, hồi sức tích cực. Trong đó, phối hợp với bộ phận điều phối ô xy y tế của tỉnh, thành phố để bảo đảm cung ứng oxy y tế cho nhu cầu điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế; tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên.

"Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển, bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện", công văn của Bộ Y tế nêu rõ.

Tại các cơ sở điều trị, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi,...), khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật....  

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 nằm tại các bệnh viện, khi kết quả test nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ mắc Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện xét nghiệm rRT-PCR để chẩn đoán, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng.

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gene để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch, báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.