icon navigator icon

KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC DANH TIẾNG CÓ SLOGAN 'MỘT TÌNH YÊU, MỘT TƯƠNG LAI' 

Được thành lập năm 1956, ĐH Bách khoa Hà Nội là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của cả nước. Đến nay, đây vẫn là lựa chọn hàng đầu của các sĩ tử ngành kỹ thuật.

Theo Bảng xếp hạng của Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội nằm trong nhóm 33% các đại học tốt nhất châu Á, xếp hạng thứ 360 thế giới và số 1 Việt Nam về lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ.

"HUST - Một tình yêu, một tương lai" - ngôi trường chứa đầy niềm tự hào trong tim mỗi sinh viên Bách khoa Hà Nội. HUST là tên viết tắt tiếng Anh: Hanoi University of Science and Technology.

Mỗi năm, ngôi trường danh tiếng này tuyển khoảng 7.000 sinh viên hệ chính quy. Hiện nay, tổng quy mô hệ đại học và sau đại học khoảng 35.000 sinh viên và học viên, nghiên cứu sinh. 

ĐH Bách khoa Hà Nội có khuôn viên rộng với tổng diện tích phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội họp lên tới 26,2ha. Trường có hơn 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo; gần 200 phòng thí nghiệm, trong đó có 12 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và khoảng 20 xưởng thực tập, thực hành.

Tượng đài cẩm thạch trắng “Sinh viên lên đường bảo vệ Tổ quốc” trong khuôn viên Quảng trường C1. Trên tượng đài khắc lời đề tặng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Tổ quốc ghi công lớp lớp thầy giáo, sinh viên đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu và đóng góp xứng đáng vào chiến thắng của dân tộc. Tinh thần yêu nước mãi mãi là ngọn lửa soi sáng các thế hệ thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước trở thành quốc gia giàu mạnh, hòa bình và hạnh phúc".

Hiện nay, ĐH Bách khoa Hà Nội gồm 3 trường trực thuộc, 10 viện và 3 khoa đào tạo chuyên môn. Bước chuyển mình quan trọng lần này là cơ hội để đổi mới cấu trúc, hệ thống quản trị bên trong; giúp bộ máy trở nên tinh gọn; tăng tính chủ động, sáng tạo và tăng trách nhiệm hơn đối với các đơn vị chuyên môn, trường trực thuộc. 

TS Nguyễn Đăng Tuấn, giảng viên Viện Toán ứng dụng và Tin học kỳ vọng việc nâng cấp từ trường thành ĐH hứa hẹn sự đổi mới về cơ sở vật chất, con người. Trong đó, các phòng thí nghiệm, máy móc, trang thiết bị sẽ được đầu tư hiện đại hơn. 

Bên cạnh đó, TS Tuấn cũng mong muốn giảng viên sẽ được trao quyền nhiều hơn, được tự do sáng tạo hơn nữa trong chuyên môn giảng dạy và nghiên cứu khoa học, từ đó trở thành nguồn động lực để thúc đẩy sự tìm tòi, ham học hỏi của các thế hệ sinh viên.

Nếu như trước đây, trường thường xuyên có sự giao thoa giữa các ngành, lĩnh vực thì giờ đây, việc thay đổi cơ cấu sẽ giúp giảm bớt những ngành nhỏ lẻ, tạo ra tính liên ngành nhiều hơn; các giảng viên cũng được tự chủ hơn về mặt học thuật.

Ngoài ra, việc tập hợp các nhóm chuyên môn sẽ tạo ra những nhóm nghiên cứu mạnh, cùng chung hướng đi, từ đó giúp phát triển về mặt nghiên cứu khoa học, tăng chất lượng đào tạo.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Phương, Phó hiệu trưởng Trường Điện - Điện tử, sự chuyển đổi này là tất yếu. Bởi lẽ, mô hình trước đây của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã không còn phù hợp với cơ cấu tổ chức hiện tại, khi có sự phát triển mạnh mẽ của rất nhiều ngành, lĩnh vực; nhiều khoa, bộ môn. 

“Việc cấu trúc lại cũng sẽ giúp ĐH Bách khoa Hà Nội phát triển mạnh mẽ hơn do các trường, viện trực thuộc được phân quyền mạnh mẽ, từ đó việc quản trị cũng sẽ hiệu quả hơn”, ông Phương nhấn mạnh.

Thư viện Tạ Quang Bửu là thư viện lớn và hiện đại nhất trong hệ thống thư viện của các trường ĐH trên cả nước với hàng nghìn đầu sách kỹ thuật.

Về công tác quản lý, năm 2011, nhà trường bắt đầu thí điểm tự chủ, tự chịu trách nhiệm một số nội dung về đào tạo, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính. Đến năm 2016, trường đã tiến đến tự chủ toàn diện.

Nhiều cơ sở vật chất của trường đang trong giai đoạn hoàn thiện, xây mới hoặc tiếp tục nâng cấp.

Nguyễn Kim Chi (phải), sinh viên K67, Chương trình tiên tiến Kỹ thuật thực phẩm kỳ vọng, trong tương lai, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có sự đầu tư, nâng cấp hơn nữa cho phòng thí nghiệm của các viện, trường. 

Lên đại học - bước tiến giúp Bách khoa Hà Nội vươn tầm cao hơn, Kim Chi cùng nhiều sinh viên mong đây sẽ là cơ hội để nhà trường mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, các trường nước ngoài. Nhờ đó, sinh viên sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm tốt hơn hoặc có thể tiếp tục đi du học sau khi tốt nghiệp.

tin nổi bật

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến thời gian tổ chức vào nửa đầu tháng 7.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Kỷ luật trưởng phòng giáo dục ở Thanh Hóa viết thư ngỏ xin tiền

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật khiển trách do viết thư ngỏ gửi các trường để xin tiền, gây bức xúc dư luận.

Các chuyên ngành đại học "độc lạ”: Nấu rượu, dự đoán tương lai…

Trong khi giáo dục Mỹ có hàng trăm chuyên ngành đại học truyền thống thì cũng có nhiều chuyên ngành "độc lạ" để sinh viên có thể theo đuổi những công việc độc đáo.

‘Giáo viên giỏi phải đoán trúng đề thi’

Trong suy nghĩ của nhiều học sinh tham gia những khóa luyện thi lớp 10 cũng như luyện thi tốt nghiệp THPT, giáo viên giỏi phải đoán trúng được đề thi.

Nhặt túi nylon dưới đất, nam sinh phát hiện rất nhiều tiền và hành động đáng ngưỡng mộ

Nhặt được 40 triệu đồng gần Tết, nam sinh Lê Hải Thăng (học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trả lại người đánh rơi.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Quán quân đầu tiên của Olympia không đi du học Úc

Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Thầy giáo Nhật phải trả giá đắt khi tát học sinh

Một thầy giáo trường THCS Ichigao, Nhật Bản bị đình chỉ công tác 6 tháng vì bạo hành thể chất và tinh thần học sinh trong CLB bóng ném.