Năm 2022 qua đi với rất nhiều khó khăn, nhất là với những doanh nghiệp bất động sản. Nếu vài năm trước, gần đến Tết Nguyên đán xuất hiện nhiều thông tin các công ty bất động sản thưởng Tết bằng cả ô tô, hay hàng trăm triệu đồng,... thì năm nay, chuyện thưởng Tết của doanh nghiệp bất động sản khá im ắng.

Trong khi nhiều công ty phải cắt giảm nhân sự, cắt giảm lương, nhân viên kinh doanh được nghỉ Tết sớm,... thì việc bất ngờ nhận được thưởng Tết tháng lương thứ 13 khiến nhiều nhân viên một công ty bất động sản vui mừng, cảm động. 

“Bao nhiêu lời cảm ơn cũng không thể diễn tả được cảm xúc của em”, “Cảm ơn Sếp! Dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn nghĩ đến anh em đầu tiên... ”; “Em cảm ơn Ban lãnh đạo rất nhiều. Tết này ấm quá”,... Đó là những dòng tin nhắn của các nhân viên công ty bất động sản khi bất ngờ nhận được tiền thưởng Tết gửi tới lãnh đạo của mình.

Dù khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn thưởng Tết bằng tháng lương thứ 13 cho nhân viên. (Ảnh minh họa: Hoàng Hà)

Chia sẻ với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding, DN vừa thưởng Tết cho nhân viên, cho hay: Dù khó khăn nhưng công ty vẫn cố gắng để có tháng lương thứ 13.

“Bản thân tôi trước đây cũng đi làm thuê, hiểu được tâm lý của anh em mỗi khi Tết đến là mong chờ được thưởng. Vì thế, chúng tôi cố gắng 'xoay' dòng tiền, đảm bảo có tháng lương 13 cho mọi người. Tôi không ra quyết định mà làm âm thầm để tạo bất ngờ cho anh em. Khi nhận được thưởng Tết, ai ai cũng vô cùng bất ngờ”, ông Hậu nói.

Theo đó, tùy từng vị trí, công việc và thời gian làm việc trong năm, mỗi nhân viên tại Asian Holding được thưởng Tết từ 5 triệu đến trên 20 triệu đồng, lãnh đạo cấp cao được thưởng đến 30 triệu đồng.

Cũng quyết định thưởng Tết tháng lương thứ 13 cho toàn bộ nhân viên công ty, bà Lê Thu Hà, Chủ tịch HĐQT Hà An Group cho biết, mức thưởng dao động từ 10-50 triệu đồng, tùy vị trí từng nhân viên.

“Ngoài tháng lương thứ 13, những nhân sự có đóng góp tốt, mang lại hiệu quả trong cả năm 2022 còn được thưởng thêm một khoản khác”, bà Hà thông tin.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, chia sẻ, hơn 10 năm qua, thưởng Tết của DN bất động sản rất tốt nhưng năm nay thực sự khó khăn. Khi dòng tiền hạn hẹp với nhiều doanh nghiệp bất động sản, trong đó có Đất Xanh, ông Quyết cho hay thưởng Tết vẫn có nhưng không bằng mọi năm. Phải tách số thưởng Tết thành một số đợt chi trả khác nhau.

Chuyện thưởng Tết năm 2023 của các doanh nghiệp bất động sản có lẽ là đặc biệt nhất trong vòng vài năm qua, khi cả thị trường địa ốc rơi vào trầm lắng, khó khăn. Nếu năm ngoái, dù tác động bởi dịch Covid-19 nhưng các doanh nghiệp bất động sản vẫn có nơi thưởng cả trăm triệu, hay thưởng Tết tháng lương 13, thưởng doanh thu cho nhân viên thì năm nay việc thưởng Tết tháng lương thứ 13 trở nên thật “xa xỉ”.

Có doanh nghiệp chia sẻ đã nỗ lực trả đủ lương tháng 12 cho nhân viên mà không phải nợ lương, không phải cắt giảm nhân sự là sự cố gắng lớn.

“Thực sự chưa năm nào khó khăn như năm nay. Để giữ chân những nhân sự chủ chốt, không thể không có thưởng. Doanh nghiệp phải cân đối đủ kiểu, không có nhiều cũng phải cố đi vay để thưởng động viên nhân viên sau một năm gồng gánh, chung lưng đấu cật cùng mình. Thưởng Tết dù ít nhưng lại rất nhiều ý nghĩa”, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tâm sự.