icon navigator icon

{keywords}

Đáng chú ý nhất, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang tích cực gây sức ép với các quốc gia - cả nhà nước và tư nhân - để chuyển đổi toàn diện nền kinh tế, hệ thống chính trị, chưa kể đến môi trường, công bằng xã hội và xóa nghèo. Họ gọi kế hoạch này là: Tái lập vĩ đại. 

{keywords}

Có hai luồng ý kiến đáng chú ý về kế hoạch Tái lập vĩ đại. Một số người tin rằng nhóm khởi xướng, bao gồm những đại diện của giới tinh hoa: doanh nhân, tỷ phú và các nhà lãnh đạo thế giới, đã nhận ra rằng đại dịch Covid-19 là cơ hội có một không hai trong lịch sử để cấu trúc lại mọi phạm trù, từ chủ nghĩa tư bản đến bảo vệ môi trường vốn là những vấn đề nan giải trong quá khứ.  

Bởi những người này nắm trong tay cả quyền lực và nguồn lực cần thiết để tái cấu trúc hệ thống toàn cầu nên ý kiến của họ cần được cân nhắc một cách nghiêm túc và các nỗ lực cũng cần được xem xét kỹ lưỡng hơn. 

{keywords}

Một luồng ý kiến khác thì cho rằng những người ủng hộ kế hoạch Tái lập vĩ đại đang sống trong một thế giới ảo tưởng - nơi người ta thích nói về sự thay đổi toàn cầu mà không có ý định thực sự hành động để biến những thay đổi trong tưởng tượng thành hiện thực.  

Ở đó, mọi lời nói chỉ mang tính “đãi bôi” với mục đích có lẽ để né tránh những chỉ trích nhằm vào các hành động không được lòng người của họ. Mặc dù họ có thể đang nắm trong tay đòn bẩy của công cuộc chuyển đổi toàn diện này nhưng họ sẽ không bao giờ giật chúng. Vì vậy, chúng ta không cần bận tâm về những gì họ nói. 

Theo tôi, còn có một cách nhìn nhận thứ ba. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) có thể không phải là tác nhân chính của sự chuyển đổi do tổ chức này hoặc những người khác tưởng tượng ra, nhưng một số thành viên của WEF thì thực sự đang theo đuổi chương trình chuyển đổi toàn diện này.  

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg, các tỷ phú George Soros và Bill Gates, và quan trọng nhất là người đứng đầu nước Mỹ - tất cả đều đang theo đuổi các hợp phần chủ chốt trong chương trình nghị sự của WEF. Hoặc có thể, WEF đang vận hành chương trình sao cho phù hợp với chương trình nghị sự của các cá nhân và quốc gia khác. 

{keywords}

Do một thực tế là WEF luôn giữ các chương trình của mình bí mật và không phải chịu trách nhiệm giải trình trước bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan quốc tế nào nên các hoạt động của tổ chức này thường xuyên là chủ đề của các thuyết âm mưu hoang đường. 

Nhưng cho dù WEF thực chất có là gì đi nữa thì có một thực tế là: Tổ chức này đang tận dụng nỗi khiếp sợ, lo âu và vô vọng của nhân loại trước sự khủng khiếp của đại dịch để thực hiện các mục tiêu của mình. 

{keywords}

WEF không còn xa lạ trong vai trò đăng cai hội nghị thường niên ở Davos, Thụy Sĩ với sự hiện diện của giới tinh hoa tại một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết cao cấp để chia sẻ với nhau sự uyên thâm của mình, mặc dù điều này không có mấy ai quan tâm.  

Hàng năm, WEF phải đối mặt với sự lên án từ khắp thế giới vì khách tham dự đều là những người nổi tiếng đến Davos bằng máy bay riêng để rao giảng với thế giới về tội ác khi sử dụng nhiên liệu hóa thạch và biến đổi khí hậu.  

Chỉ riêng năm 2020, Davos đã đón 1.500 phi cơ riêng đến tham dự hội nghị. Rất may, vào năm 2021, hội nghị thường niên Davos đã được tổ chức trực tuyến (tôi tự hỏi tại sao trước đây không ai nghĩ ra cách làm này?). Nhân tiện xin được nói thêm là, bạn có thể tham dự hội nghị Davos miễn phí nếu trước đó bạn đã trả khoản phí thành viên 670.000 USD. 

{keywords}

WEF là một tổ chức với các thành viên là các tập đoàn toàn cầu lớn - đặc biệt là ngân hàng, Big Tech và các công ty tư vấn, cùng với các tổ chức phi chính phủ, các nhóm vận động chính sách và những người giàu có. Các nhà lãnh đạo và người nổi tiếng thế giới cũng tham gia: Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình; người đứng đầu LHQ, EU và IMF; nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg cùng với tài tử điện ảnh Matt Damon. 

WEF có văn phòng tại New York và Bắc Kinh, và trụ sở chính được đặt tại Geneva. Những người theo thuyết âm mưu tin rằng New York đại bản doanh của Mỹ và Liên hợp quốc; Bắc Kinh là trung tâm mới của vũ trụ; và Geneva là trung tâm của châu Âu. 

{keywords}

Ông Klaus Schwab sáng lập WEF năm 1971 với mong muốn thiết lập một diễn đàn toàn cầu để các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ ý tưởng “cứu vãn hành tinh”. Hiện giờ WEF vẫn do ông nắm quyền. (Thật đáng khen cho sự bền bỉ từng ấy năm).  

Trong nhiều năm qua, WEF luôn chủ trương ủng hộ chủ nghĩa tư bản, ủng hộ giảm thuế, cắt giảm quy định, thương mại tự do… Các kỳ hội nghị của WEF luôn song hành với các cuộc biểu tình bạo lực, đôi khi các hội nghị của Ngân hàng Thế giới và IMF cũng chứng kiến cảnh tương tự do các nhóm chống chủ nghĩa tư bản gây ra. Để tồn tại, WEF đã chuyển hướng đi. 

{keywords}

Cha đẻ của WEF đã biến tổ chức này thành một nhóm vận động ủng hộ “chủ nghĩa tư bản vì tất cả” trong đó không chỉ cổ đông mà cả các chủ thể liên quan, bao gồm người lao động, các nhà quản lý, khách hàng, cộng đồng, người dân toàn cầu, các chính phủ - đều có tiếng nói quyết định về cách hành xử của các tập đoàn.  

Lợi nhuận không phải là động cơ chính, mục đích của mọi hành động là để làm việc tốt. Tuy nhiên, việc đó cũng không khiến nhiều người đặc biệt quan tâm mặc dù những gì thể hiện trên trang web của WEF rất ấn tượng.   

Năm 2017, ông Schwab đã đưa ra một thuật ngữ rất phổ biến và thông minh, “Công nghiệp 4.0”: Các vấn đề thế giới đang phải đối mặt có thể được giải quyết bằng trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, robot, thiết bị bay không người lái, nhà máy “thông minh”, phân tích dữ liệu lớn… bất kỳ công cụ gì sử dụng công nghệ và công nghệ thông tin. 

Với những lo ngại ngày càng tăng về môi trường, bất bình đẳng thu nhập, nghèo đói cùng cực, phân biệt chủng tộc, sự đa dạng và công bằng xã hội, một lần nữa, WEF lại biến hình theo hướng được mô tả là “chủ nghĩa tập thể doanh nghiệp”: là hình thái chủ nghĩa xã hội mà đứng sau đó là các tập đoàn chứ không phải các chính phủ hay các đảng phái chính trị. Giới tinh hoa giàu có, điển hình là các tỷ phú, từ bỏ theo đuổi lòng tham và dùng tài năng của họ để giải quyết các vấn đề nan giải toàn cầu (trong nhiều trường hợp chính là vấn đề do họ gây ra) và những vấn đề mà chỉ họ mới có thể giải quyết bằng sự sáng tạo của mình. 

Có vẻ như, đại dịch Covid-19 đã khiến WEF thu hút được nhiều quan tâm của dư luận. Đơn cử như ngày 19/2, diễn đàn đã có 824 triệu lượt tìm kiếm trên Google.

Phần 2: Nước Mỹ và tinh thần của Chương trình nghị sự WEF

Tiến sĩ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thúy 

Thiết kế: Quốc Dũng

Cách gì ngăn chặn được Big Tech tiếp quản hệ thống chính trị

Cách gì ngăn chặn được Big Tech tiếp quản hệ thống chính trị

Hầu hết nỗ lực ngăn chặn Big Tech tiếp quản hệ thống chính trị đều thất bại. Trong năm 2020, Quốc hội Mỹ tổ chức 2 phiên điều trần lớn nhằm buộc các CEO của Big Tech thú nhận hành vi sai trái. 

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Về nơi ‘nằm sấp thấy cá, nằm ngửa thấy ong’

Tương Dương - Nghệ An cùng với Hương Khê - Hà Tĩnh và Đông Hà - Quảng Trị là ba điểm nắng nóng nhất miền Trung. Nhưng ít ai biết rằng, ở ngay cạnh “rốn nóng” Tương Dương lại là một điểm đến lý thú bậc nhất ở miền tây Nghệ An.

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Singapore - bậc thầy về tuyển chọn, cử người ra nước ngoài học tập

Để cử người ra nước ngoài học sau đó về làm cho khu vực công, đảo quốc sư tử làm rất bài bản từ khâu tuyển chọn đến khâu sử dụng.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.