Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông cáo được CDC Trung Quốc đưa ra hôm nay (4/1) viết rằng, những biến thể chiếm ưu thế ở nước này thời điểm hiện tại vẫn là BA.5.2 và BF.7.

“Có tổng cộng 199 ca nhiễm biến thể phụ XBB của Omicron được phát hiện khi nhập cảnh vào Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 10-12/2022, bốn trong số đó mắc biến thể XBB.1.5. Cho tới nay, mới chỉ có 16 ca mắc biến thể phụ XBB nội địa được các cơ quan y tế Trung Quốc ghi nhận và tất cả các trường hợp này đều thuộc biến thể XBB.1. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận ca nội địa mắc biến thể XBB.1.5 nào”, thông cáo của CDC Trung Quốc viết. 

Người dân tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc được nhân viên y tế cung cấp thuốc uống. Ảnh: THX

Ông Xu Wenbo, Giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về bệnh do virus thuộc CDC Trung Quốc, nhận định rằng độc lực của XBB.1.5 không có khác biệt so với các biến thể phụ khác của Omicron.

“Theo tôi, tỷ lệ biến thể XBB.1.5 khiến bệnh nhân trở nặng và tử vong không tăng đáng kể ở những quốc gia đang bị các biến thể BQ.1 và XBB chiếm ưu thế. CDC Trung Quốc cũng lưu ý rằng không có bằng chứng nào cho thấy XBB.1.5 gây tiêu chảy hay các bệnh lý đường ruột nghiêm trọng hơn các biến thể phụ khác”, ông Xu nói. 

Theo ông Xu, người dân ‘quốc gia tỷ dân’ hiện nay cần tăng cường hơn nữa phòng dịch Covid-19 thông qua tập thể dục thường xuyên, duy trì tốt hệ thống thông gió trong nhà, cũng như có chế độ ăn uống lành mạnh để nâng cao khả năng miễn dịch. 

“Những người cao tuổi hoặc bệnh nhân có bệnh nền cần tự thực hiện theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Cần lưu ý rằng, những người đã khỏi Covid-19 trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng vẫn có nguy cơ tái nhiễm”, ông Xu nhấn mạnh.