Vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh: CNN

Theo Reuters, một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cho biết thông tin trên, song không nêu rõ số lượng vắc xin mà EU đề nghị tặng cũng như tên công ty sản xuất. "Do tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc, Ủy viên Y tế EU Stella Kyriakides đã liên hệ với những người đồng cấp Trung Quốc để thể hiện sự đoàn kết và hỗ trợ của liên minh. Điều này bao gồm kiến thức chuyên môn về sức khỏe cộng đồng cũng như tặng vắc xin đã được điều chỉnh theo biến thể".

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có chấp nhận đề nghị của EU hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã tránh trả lời trực tiếp. Bà nói với phóng viên Reuters rằng, tỷ lệ tiêm chủng và khả năng điều trị của Trung Quốc tiếp tục tăng lên và nguồn cung "đầy đủ".

Bà Mao Ninh nói, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đoàn kết và hợp tác với cộng đồng quốc tế để ứng phó tốt hơn các thách thức của dịch Covid-19, dù nước này có thể đáp ứng nhu cầu của bất kỳ ai muốn tiêm phòng. Cho tới giờ, Trung Quốc hầu như chỉ sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 sản xuất trong nước. 

Tháng trước, Đức đã chuyển 11.500 liều vắc xin BioNTech cho các công ty, đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này ở Trung Quốc để công dân Đức ở đó có thể sử dụng. 

Hôm qua (3/1), các chuyên gia y tế EU đã nhóm họp để thảo luận về tình hình dịch Covid-19 tại các quốc gia thành viên. Hôm nay (4/1), các đại diện chính phủ trong khối sẽ họp bàn về cách tiếp cận chung với khách du lịch tới từ Trung Quốc.