Tờ China Daily dẫn thông tư về Cơ chế chung phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 được Quốc vụ viện Trung Quốc ban hành viết rằng, những biện pháp mới được công bố sẽ dựa trên tình hình dịch bệnh và sự đột biến của virus hiện nay, từ đó giúp chính quyền các địa phương phòng ngừa dịch một cách khoa học hơn.

Cụ thể, các ban ngành có liên quan tới công tác phòng Covid-19 tại nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc được yêu cầu chấn chỉnh biện pháp phòng dịch cũng như hạn chế những hành động mang tính quan liêu, từ đó tối đa hóa việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân cũng như giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với quá trình phát triển kinh tế và xã hội. 

“Chúng ta cần nghiêm cấm việc tự ý mở rộng ranh giới những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đồng thời chúng ta nên khoanh vùng khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh một cách khoa học và có mục tiêu. Chẳng hạn, việc cách ly sẽ được thực hiện theo từng tòa nhà, từng tầng hay theo từng hộ gia đình, thay vì theo các khu dân cư hoặc thị trấn như trước đây”, thông tư từ Quốc vụ viện Trung Quốc viết. 

Người dân Quảng Châu, Trung Quốc đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 hôm 7/12. Ảnh: China Daily

Theo thông tư trên, người dân sẽ không cần phải thực hiện việc xét nghiệm hàng loạt theo từng khu vực hành chính, đồng thời phạm vi và tần suất xét nghiệm cũng được giảm đi.

“Trừ lúc phải đến các khu vực như viện dưỡng lão, cơ sở y tế, các trường học và nhà trẻ, thì người dân không cần phải trình với cơ quan chức năng kết quả xét nghiệm âm tính hoặc thực hiện việc quét mã sức khỏe khi tới những nơi công cộng”, thông tư viết thêm.

“Đối với những người nhiễm bệnh, thì họ cần được điều trị một cách khoa học và phù hợp với mức độ bệnh tật. Những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể tự thực hiện việc cách ly tại nhà, nếu điều kiện cho phép. Tuy nhiên, những người từng tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh cần tuân thủ việc cách ly tại nhà trong 5 ngày”, thông tư nhấn mạnh. 

Theo thông tư trên, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lớn tuổi ở Trung Quốc sẽ được đẩy mạnh “nhằm tập trung cải thiện tỷ lệ tiêm chủng trong nhóm dân cư ở độ tuổi từ 60-79. Đối với nhóm dân trên 80 tuổi, thì tỷ lệ tiêm chủng cần được đẩy nhanh hơn nữa”.

Chính quyền thành phố Quảng Châu những ngày gần đây đã đẩy mạnh việc thực hiện tiêm chủng cho người cao tuổi dựa trên những thay đổi về chính sách phòng dịch được Trung ương đưa ra. 

“Tính tới ngày 5/12, đã có hơn 1,46 triệu người ở quận Hoàng Phố thuộc thành phố Quảng Châu được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong số đó, có 99.853 người thuộc nhóm dân số trên 60 tuổi. Tỷ lệ người lớn tuổi được nhận đủ liều vắc xin phòng dịch tại quận này đạt 88,3%”, China Daily dẫn thông cáo từ giới lãnh đạo quận Hoàng Phố, viết. 

Quan chức Zhang Zhijin công tác tại huyện Trường Linh thuộc địa phận Quảng Châu cho hay, chính quyền huyện này những ngày qua cũng tổ chức một loạt sự kiện tiêm chủng dành cho người cao tuổi. 

“Nhằm đảm bảo việc tiêm vắc xin cho người cao tuổi diễn ra an toàn, địa điểm tiêm sẽ được chia làm bốn khu vực gồm khu chờ, khu vực phân loại, khu vực tiêm chủng và khu giám sát. Luôn có ba bác sĩ túc trực tại những địa điểm tiêm chủng để tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi, cũng như giải đáp những thắc mắc của họ”, ông Zhang nói. 

“Trước khi việc tiêm chủng diễn ra, các bác sĩ sẽ hỏi cặn kẽ về tiền sử bệnh tật và dị ứng thuốc của người nhận mũi tiêm, đồng thời đưa ra những lời khuyên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người cao tuổi một cách tối đa”, ông Zhang nhấn mạnh.