Tại buổi họp báo định kỳ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội TP.HCM, chiều 23/3, phóng viên đặt câu hỏi về việc phải có CCCD mới được thi tuyển sinh vào lớp 10, trong trường hợp không thể có CCCD trước thềm tuyển sinh, có phương án nào để các em tham gia kì thi?

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay, việc cấp CCCD hay mã định danh cho học sinh thuộc trách nhiệm của ngành giáo dục và công an. 

Hiện nay, cả 2 ngành đang rà soát để đảm bảo việc cấp CCCD cho các em. Trong trường hợp không thể cấp CCCD, ngành giáo dục sẽ cấp một mã tạm để các em tham gia tuyển sinh.

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, nhấn mạnh, đảm bảo quyền lợi của học sinh là trên hết. Vì vậy, thông tin phải có CCCD mới có thể tham gia tuyển sinh là không đúng. Hiện, ngành giáo dục và công an đang cố gắng hết sức, không để người dân gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh đầu cấp.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM 

Cũng theo ông Minh, từ nay đến hết tháng 4, sẽ hoàn tất việc làm sạch dữ liệu, cấp mã định danh, CCCD cho học sinh độ tuổi từ 3-18 tuổi.

Trong đó, cơ quan chức năng sẽ ưu tiên cấp cho các em độ tuổi lớp 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9. Qua rà soát, hiện còn 0,95% số học sinh chưa xác thực được mã định danh do sai về ngày, tháng, năm, sinh, giới tính, địa chỉ của dữ liệu ngành giáo dục và dữ liệu dân cư chưa có sự đồng bộ. 

Sáng nay, ngành giáo dục đã bàn giao dữ liệu của tất cả trường học cho Phòng PC06 - Công an thành phố tiếp tục rà soát, hoàn thiện dữ liệu của học sinh đầu cấp trước 15/4 để ngành giáo dục xử lý dữ liệu và đưa vào dữ liệu tuyển sinh. 

Về việc tuyển sinh, ông Minh cho hay, phụ huynh có mã định danh đều có thể đăng nhập vào mục dữ liệu tuyển sinh từ ngày 1/5 đến 11/5 để kiểm tra dữ liệu có đúng hay không. Nếu đúng, phụ huynh có 10 ngày thao tác thử cho việc thực hiện công tác tuyển sinh.

Ngành giáo dục cũng sẽ triển khai việc tập huấn cho từng trường, chi tiết về từng nội dung. Phụ huynh không cần phải đến trường nộp đơn, tất cả thực hiện trên cổng trực tuyến, xem kết quả trực tuyến. 

Về công tác bảo mật, ngành giáo dục cũng sẽ không dán danh sách tại các trường, phụ huynh xem trên cổng điện tử. Từ 1/5 đến 10/5 sẽ mở cổng điện tử để phụ huynh kiểm tra thông tin. Nếu thông tin sai lệch, phụ huynh liên lạc với nơi con em đang học hay địa phương đã khai báo dữ liệu dân cư kiểm tra, cập nhật lại.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, công an thành phố ưu tiên hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip điện tử cho toàn bộ công dân sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu - Công an TP.HCM, nhấn mạnh, công an thành phố ban hành Kế hoạch số 630/KH-CATP-PC06 ngày 16/02/2023 về việc cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử năm 2023, trong đó ưu tiên hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip điện tử cho toàn bộ công dân sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008.

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, công an đề ra các giải pháp mở cao điểm cấp CCCD gắn chíp kết hợp cấp tài khoản định danh điện tử cho toàn bộ công dân độ tuổi tuyển sinh năm 2023 nhưng chưa cấp CCCC gắn chíp điện tử, từ 18/3 đến hết 20/5.