Kinh nghiệm làm bài môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cận kề, cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổ phó tổ Tự nhiên của Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ bí quyết để có điểm cao bài thi môn Vật lý.

Cô Phương Thảo nhấn mạnh, thí sinh cần lưu ý cấu trúc đề thi trắc nghiệm môn Vật lý gồm 40 câu hỏi. Mỗi câu có 4 đáp án để lựa chọn và chỉ có 1 đáp án đúng nhất. Có 50 phút để làm bài, như vậy trung bình mỗi câu các thí sinh chỉ có 1,25 phút để hoàn thành.

Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý thường có 3 dạng câu hỏi: câu hỏi dạng lý thuyết chiếm khoảng 30% điểm; câu hỏi bài tập chiếm khoảng 60% điểm; còn lại là câu hỏi mang tính thực tế - thực nghiệm chiếm khoảng 10% điểm.

“Đề thi sẽ có khoảng 9 điểm thuộc về kiến thức lớp 12 và 1 điểm dành cho phần kiến thức lớp 11. Đối với phần kiến thức lớp 12, nội dung câu hỏi được bao phủ toàn bộ trong sách giáo khoa. Phần kiến thức lớp 11 chỉ tập trung vào các phần cơ bản”, cô Thảo đưa lời khuyên.

Cách xử lý câu hỏi trong đề thi

Theo cô Thảo, đối với các câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, các thí sinh cần làm nhanh và chắc chắn. Muốn làm tốt phải nắm chắc kiến thức cơ bản, khi làm bài cần đọc kỹ đề, không mang tâm lý chủ quan để tránh bị “lừa”.

Với các câu ở mức độ vận dụng, học sinh cần tính toán cẩn thận, chú ý đơn vị của các đại lượng trong công thức. 

“Trong môn Vật lý có rất nhiều công thức, các em không nên học thuộc một cách máy móc, vì khi làm bài rất dễ bị “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Vì vậy học sinh cần phải hiểu được bản chất của từng công thức, phạm vi áp dụng, gắn nó với các kiểu bài cụ thể. Tránh việc ôn tập kiểu học “tủ”, nên học một cách toàn diện, tìm hiểu kỹ kiến thức trong sách giáo khoa và sách bài tập”. 

Trong khi đó, các câu vận dụng cao, theo cô Thảo, thường là các câu liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ, sóng cơ và dòng điện xoay chiều. Với dạng này, các học sinh cần phân tích được hiện tượng, sử dụng tư duy khai thác đồ thị, kết hợp linh hoạt các công thức vật lí các lớp và kiến thức toán học.

“Những câu khó, mất khá nhiều thời gian để tư duy hiện tượng và giải nên học sinh cần chú ý phân bố thời gian hợp lí để hoàn thành 40 câu trong 50 phút.

Như vậy, ngoài việc nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, học sinh cần bổ sung kiến thức liên hệ thực tế đời sống và kĩ thuật, những kiến thức cơ bản về thí nghiệm thực hành, các hiện tượng vật lý, bản chất vật lý của câu hỏi để tránh bị “lừa”. Cùng đó cần trang bị những tư duy khai thác đồ thị vật lý”, cô Thảo nói.

Cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổ phó Tổ Tự nhiên của Trường THPT Đống Đa (Hà Nội). 

Theo cô Thảo, với mỗi đối tượng học sinh có học lực khác nhau, cũng có các bí quyết riêng để ôn luyện khoa học và đạt điểm cao nhất.

Cụ thể, đối với học sinh có học lực trung bình: để đạt 5-6 điểm không quá khó. Các em cần ôn tập thật kỹ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập.

Đối với học sinh có học lực khá và giỏi: học sinh nên chú trọng ôn kỹ và sâu vào 3 chương Dao động cơ, Sóng cơ và Điện xoay chiều. Ôn toàn diện, luyện giải nhiều các dạng bài, đặc biệt là phân biệt một cách rạch ròi các phương pháp khác nhau. Bên cạnh các câu hỏi tư duy cao, mang tính chất phân loại, học sinh cần mở rộng, nâng cao và rèn luyện tư duy tổng hợp kiến thức.

Ngoài ra, theo cô Thảo, việc phân bổ để tiết kiệm thời gian cũng là kỹ năng mà học sinh cần rèn luyện ngay trong giai đoạn ôn tập nước rút này.

“Khi nhận đề thi, cần đọc toàn bộ đề một lượt. Trong khoảng thời gian 15 phút đầu tiên chưa tính giờ bắt đầu làm bài, các em không nên làm bài ngay mà nên đọc toàn bộ bài một lượt. Làm như vậy giúp các em kiểm tra được những lỗi sai trong in đề hay có thể tranh thủ dùng bút chì đánh dấu được những câu dễ giúp tiết kiệm thời gian.

Cần tuân thủ việc làm những câu dễ trước, câu khó sau. Bởi không nên để mất điểm ở những câu dễ vì không dễ gỡ điểm ở các câu khó hơn. Đánh dấu (trong đề) những câu chưa làm được, sau đó lặp lại lượt thứ hai, rồi lượt thứ ba. Các em không nên dừng lại quá lâu ở một câu trắc nghiệm mà mình chưa chắc chắn, bởi sẽ mất cơ hội ở những câu dễ hơn, trong khi điểm số các câu đều bằng nhau. Nên chọn luôn những câu mình đã chắc chắn, làm những câu khó sau, như vậy sẽ thuận với đà tâm lý hơn”, cô Thảo nói.

Cô Thảo khuyên, nếu có thời gian, hãy đọc lại toàn bộ câu hỏi và phương án chọn. “Bởi rất có thể các em đã hiểu sai ý của đề bài từ lần đọc trước. Hãy sửa các câu đó bằng cách sử dụng tẩy, đồng thời kiểm tra xem các ô trả lời câu hỏi có đủ đậm và lấp đầy diện tích được tô hay không. Nếu quá mờ thì khi chấm máy sẽ báo lỗi và ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả bài thi. Vì vậy, cần thực sự chú ý và cẩn thận”, cô Thảo nói.

Ngoài ra cũng cần tránh mắc “bẫy” ở những câu hỏi dễ. Đôi khi học sinh lại mắc phải những “bẫy chữ” của câu hỏi diễn đạt. Do đó, không nên chủ quan với bất cứ câu hỏi nào.

Các thí sinh cũng có thể sử dụng phương pháp loại trừ trên cơ sở suy luận có lý, chắc chắn.

“Có thể các em sẽ gặp một vài câu mà bản thân còn phân vân. Khi đó, có thể sử dụng phương pháp loại trừ để có được đáp án trả lời phù hợp với yêu cầu của đề. Trong nhiều trường hợp, các em tính một đại lượng nào đó thì có thể loại trừ 50-50 hoặc loại chỉ còn 1 phương án đúng”.

Bên cạnh đó, các học sinh hãy nhớ, cần trả lời tất cả các câu “tô” may mắn. “Bởi mỗi câu đều có điểm, bỏ qua câu nào là mất điểm câu đó. Khi đã gần hết thời gian làm bài, nếu còn một số câu chưa tìm được phương án trả lời chắc chắn, các em không nên bỏ trống, mà nên lựa chọn ngẫu nhiên câu trả lời hoặc đáp án theo mình có nhiều khả năng đúng.  Song, đừng quá lạm dụng cách làm này, vì tỉ lệ may mắn là rất thấp”.

 >>>Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Gợi ý đáp án môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT 2022

Gợi ý đáp án môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT 2022

Bài thi Vật lý kéo dài 50 phút trong tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên. VietNamNet cập nhật nhanh nhất Đáp án môn Vật Lý thi tốt nghiệp THPT 2022 và nhận định của các thầy cô giáo về độ khó của đề thi Vật Lý năm nay.
Đề thi môn Vật Lý thi Tốt nghiệp THPT 2022

Đề thi môn Vật Lý thi Tốt nghiệp THPT 2022

Sáng 8/7, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã hoàn thành bài thi môn Vật lý trong tổ hợp Khoa học Tự nhiên. Đề thi môn Vật lý trong bài thi Khoa học Tự nhiên thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có thời gian làm bài 50 phút.
Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý năm 2022 của Vĩnh Phúc

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý năm 2022 của Vĩnh Phúc

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý năm 2022 được Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh trên địa bàn.
Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Hóa học năm 2022

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Hóa học năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng đề thi thử môn Hóa học để khảo sát kiến thức của học sinh.

tin nổi bật

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.

Trường ĐH nổi tiếng đột ngột hủy kết quả, dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.

Học viện Chính trị Công an nhân dân công bố điểm sàn

Học viện Chính trị Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn năm 2022.

So sánh học phí ngành Quản trị kinh doanh các ĐH phía Bắc

Quản trị kinh doanh là ngành học hot trong các kỳ thi xét tuyển đại học nhiều năm qua với điểm chuẩn cao. Học phí ngành này ở các trường ĐH phía Bắc hiện dao động từ khoảng 9,8 - 60 triệu đồng/năm học.

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

Điểm chuẩn Học viện Tài chính có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm

Qua phân tích phổ điểm, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính dự đoán điểm chuẩn các ngành của Học viện năm nay có thể sẽ giảm từ 0,5 - 1 điểm.