Sáng 1/3, Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Em Nguyễn Lan Phương, học sinh lớp 12 (Quận 10, TP.HCM), nhận xét đề tham khảo không khiến em bất ngờ, về cơ bản tương đương với đề thi năm trước.

"Cách đưa dữ liệu, cách hỏi của đề tham khảo năm nay vẫn giống mọi năm, em cũng đã được luyện khá nhiều. Do đó, em nghĩ nếu mức độ đề chính thức cũng như đề tham khảo này, em sẽ đạt từ 8 điểm trở lên"- Lan Phương chia sẻ.

Đồng tình với Lan Phương, em Phạm Thanh Hà cũng cho biết đề tham khảo "dễ thở" và có thể dễ dàng đạt mức điểm khá trở lên.

Đề thi tham khảo môn Ngữ văn của Bộ GD-ĐT.

Thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), khẳng định đề thi tham khảo không có nhiều thay đổi, về cơ bản giữ nguyên định dạng đề, cách hỏi, cách yêu cầu thí sinh ở các câu hỏi giống đề thi tham khảo và chính thức của kỳ thi các năm trước.

"Phần Đọc hiểu có 4 câu hỏi, theo tôi là vừa phải đối với học sinh THPT, không bị sa đà vào kiểm tra kiến thức Tiếng Việt như một vài đề năm trước. Tôi cho rằng cách đặt câu hỏi của năm nay đúng nghĩa đọc hiểu hơn và tôi thích đề này hơn" - thầy Đức Anh nhận xét.

Đối với phần Làm văn, câu Nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về tinh thần vượt khó trong cuộc sống. Đứng ở góc độ người dạy lâu năm, thầy Đức Anh cho rằng câu hỏi này khá nhẹ nhàng.

"Thí sinh sẽ cảm thấy 'dễ thở', bởi đề ra tương tự những năm trước: viết đoạn văn về sức mạnh ý chí, nghị lực... Đề tham khảo năm nay không mới mẻ, hay có thể nói là quá quen thuộc bởi từ lớp 7, lớp 8 học sinh đã làm dạng câu hỏi này rồi".

Theo thầy Đức Anh, cách ra đề như vậy đảm bảo "an toàn" đối với thí sinh các vùng miền. "Nhưng là giáo viên, tôi trông chờ một đề thi mới mẻ, thôi thúc muốn viết hơn.

Ngay cả học sinh, với đề tham khảo này các em sẽ thấy dễ viết nhưng nếu bảo thích thú thì sẽ không có, thậm chí hơi nhàm chán.

Đề ra đảm bảo tính giáo dục, tính thẩm mỹ nhưng tính thời sự không có, không phù hợp với các bạn 17, 18 tuổi bây giờ. Tôi thật sự mong muốn một đề nghị luận xã hội hay hơn, hấp dẫn hơn thế này"- thầy Đức Anh khẳng định.

Còn đối với câu Nghị luận văn học - yêu cầu phân tích và nhận xét một đoạn trong bài thơ Việt Bắc, thầy giáo Ngữ văn của TP.HCM cho rằng về cơ bản cách chọn ngữ liệu và đưa yêu cầu cũng giống mọi năm.

"Đề có yêu cầu chính, đồng thời có yêu cầu phụ phía sau phân loại thí sinh. Đề này không khó vì đây là đoạn quan trọng và hay nhất trong bài thơ, học sinh đều đã được học kỹ nên dễ nắm và giải quyết tốt.

Với đề thế này, học sinh các vùng miền làm sẽ ổn, nhưng tính phân loại chưa cao. Nhất là yêu cầu phụ chưa thực sự làm tốt được chức năng phân loại thí sinh.

Tuy nhiên, ở góc độ thí sinh, các em sẽ thích đề như thế này do dễ viết vì có nhiều ý để triển khai. Bài thơ quen thuộc và dễ hiểu, dễ cảm.

Nhìn tổng thể thấy đề thi vừa sức. Tuy nhiên, tôi mong đề thi Ngữ văn chính thức năm 2023 sẽ hay hơn đề tham khảo"- thầy Đức Anh chia sẻ.

Thầy giáo này cũng đưa ra cảnh báo với thí sinh năm nay - các em đừng chủ quan.

"Thí sinh hay có tâm lý những gì đã ra trong đề minh họa sẽ không ra trong đề chính thức, nên tới đây nhiều khả năng các em lơ là, bỏ qua việc học bài thơ Việt Bắc. Các em hãy coi đề thi này chỉ là tài liệu tham khảo mà thôi chứ không phải là căn cứ cuối cùng để loại trừ hay ôn tập theo y như thế".