Chiều 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với các cục, vụ, viện liên quan về vấn đề dịch bệnh Covid-19. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh từ đầu tháng 4 đến nay, số mắc có chiều hướng gia tăng nhưng tỷ lệ bệnh nhân nặng/số ca mắc vẫn ở mức thấp. Cả nước đã qua 108 ngày không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19.

Thời gian Số ca mắc (trung bình/tuần) Tỷ lệ ca nặng/tổng số ca mắc
Tháng 1-3 160 1,3%
Ngày 1-7/4 287 1,4%
8-14/4 2.000 1,1%

Nhiều biến thể phụ của Omicron đã xuất hiện ở Việt Nam

Tại cuộc họp, theo ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hiện nay, Omicron vẫn là biến thể chiếm ưu thế với hơn 500 biến thể phụ như BA.2.75, CH.1.1, BQ.1, XBB, XBB.1.16, XBB.1.9.1, XBB.1.5, XBF. Trong đó, biến thể phụ XBB.1.5 đã phát hiện tại 95 quốc gia.

Ông Lân cũng cho biết qua kết quả giám sát giải trình tự gene cho thấy các biến thể phụ phổ biến trên thế giới đều đã ghi nhận tại Việt Nam.

Bệnh nhân nặng chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh nền

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, số ca mắc Covid-19 trong tháng 4 bất ngờ tăng. Cụ thể, tháng 1, bệnh viện tiếp nhận điều trị 20 ca, tháng 2 là 21 ca, tháng 3 tăng lên 45 ca. Tuy nhiên, tuần đầu của tháng 4 là 47 ca, tuần 2 tăng lên 85 ca.

Đến cuối ngày 17/4, bệnh viện đang tiếp nhận điều trị 146 ca, trong đó có 21 ca có dấu hiệu chuyển nặng hầu hết trên 70 tuổi, đa phần có bệnh nền kèm theo như tiểu đường, huyết áp, lao, HIV, COPD, viêm gan, xơ gan… Những bệnh nhân này nếu mắc các bệnh khác như cúm cũng nguy hiểm.

Cũng theo bác sĩ Hà, bệnh viện đã thành lập đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới để phân tầng, chuyển bệnh nhân phù hợp và tránh quá tải cho tuyến trên.

Họp hội đồng chuyên môn, cập nhật hướng dẫn điều trị Covid-19

Về công tác điều trị, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cũng cho biết cơ quan này đang phối hợp với các chuyên gia để rà soát lại hướng dẫn điều trị Covid-19. Dự kiến, trong tuần này, Hội đồng chuyên môn sẽ họp để rà soát, cập nhật lại hướng dẫn điều trị phù hợp với tình hình mới.

Theo vị lãnh đạo này, bộ vẫn duy trì chủ trương sàng lọc tại các khoa nguy cơ cao như hồi sức tích cực, lọc máu và hậu phẫu. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu mắc Covid-19, cần xét nghiệm sàng lọc ngay để chuyển đến khu vực riêng, tránh lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt, các bệnh viện cần tiếp tục truyền thông, nhắc nhớ người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế đều phải duy trì đeo khẩu trang trong môi trường bệnh viện.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan yêu cầu sớm họp hội đồng chuyên môn, rà soát, cập nhật lại về hướng dẫn điều trị, tổ chức phổ biến cho các nhân viên y tế.

Bà cũng giao các đơn vị liên quan rà soát lại các nội dung về cấp phép, mua sắm, tiếp nhận tài trợ, phân bổ, điều chuyển trang thiết bị, thuốc, vắc xin… để chủ động trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 để người dân tuân thủ 2K (khẩu trang, khử khuẩn), tiêm vắc xin.