Cùng dự có lãnh đạo Đảng, Nhà nước; ông Saadi Salama, Đại sứ Nhà nước Palestine, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội; các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và phu nhân, phu quân.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ngày 22/12/2023, gần 2 tỷ người dân trên thế giới đón tin vui khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của Liên Hợp Quốc.

Với Việt Nam, Tết cổ truyền hàng năm mang ý nghĩa quan trọng, là dịp sum họp, sẻ chia, gắn kết gia đình, cộng đồng; để người người, nhà nhà cùng nhau nhìn lại một năm đã qua, bày tỏ tri ân, trao gửi lời chúc và cùng ước vọng về năm mới tốt đẹp hơn.

gap mat doan ngoai giao nhan dip tet giap thin 2024 4.jpg
Thủ tướng phát biểu tại tiệc chiêu đãi.

Trong số các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện có nhiều người đã từng đón và trải nghiệm không khí Tết ở Việt Nam, có lẽ đều cảm nhận được ý nghĩa và giá trị truyền thống, nhân văn của dịp lễ quan trọng này. 

Năm 2023 vừa đi qua với nhiều biến động phức tạp. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã "vượt qua sóng cả, vững tay chèo", "xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái", đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực với nhiều dấu ấn nổi bật.

Thay mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện tổ chức quốc tế về những tình cảm chân thành, sự hợp tác hiệu quả, hỗ trợ quý báu dành cho Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, bước sang năm 2024, tình hình thế giới và khu vực được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; nhưng hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là dòng chảy chủ đạo, là xu thế lớn, là khát vọng chung của nhân loại.

gap mat doan ngoai giao nhan dip tet giap thin 2024 15.jpg
Thủ tướng và phu nhân cùng lãnh đạo Đảng, Chính phủ

Các xu hướng về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, các ngành, lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), chíp bán dẫn… và các quan hệ liên kết, hợp tác kinh tế khu vực, quốc tế đang mở ra nhiều cơ hội mới, lựa chọn mới, không gian phát triển mới cho các quốc gia.

Theo Thủ tướng, để những cơ hội, tiềm năng đó trở thành động lực mới phục vụ khát vọng hòa bình và phát triển của nhân loại, đòi hỏi sự nỗ lực và đoàn kết đồng lòng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Do đó, Thủ tướng cho rằng, củng cố lòng tin chiến lược, sự chân thành và sẻ chia trách nhiệm là những yếu tố căn bản và quan trọng nhất để cùng khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức; thúc đẩy đoàn kết và hợp tác quốc tế là giải pháp nền tảng để các quốc gia thu hẹp khác biệt, giải quyết tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế...

gap mat doan ngoai giao nhan dip tet giap thin 2024 18.jpg
Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện trò chuyện với Thủ tướng và phu nhân.

Trên cơ sở kiên trì, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam là bạn tốt, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì mục tiêu hòa bình, hợp tác, phát triển.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục nỗ lực cùng các quốc gia, tổ chức quốc tế đoàn kết, chung tay xây dựng một thế giới ngày càng an lành, hạnh phúc, ngày càng tốt đẹp hơn.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò cầu nối đặc biệt của mình, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các nước, các tổ chức quốc tế với Việt Nam ngày càng gắn kết bền chặt hơn, sâu sắc, thiết thực và hiệu quả hơn.

Thủ tướng cho biết, với văn hóa phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt vì là năm "con rồng". Dân tộc Việt Nam có nhiều huyền thoại và sự tích liên quan đến con rồng mà nổi bật là truyền thuyết "Con rồng cháu tiên". Năm rồng là biểu tượng của một năm tràn đầy năng lượng, sức mạnh, niềm tin, hy vọng, phồn vinh và may mắn.

Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới bằng câu đối của dân gian Việt Nam: "Chúc Tết đến trăm điều như ý/ Mừng Xuân sang vạn sự thành công".

gap mat doan ngoai giao nhan dip tet giap thin 2024.jpg
Đại sứ Saadi Salama.

Thay mặt đoàn Ngoại giao, ông Saadi Salama - Đại sứ Nhà nước Palestine chúc mừng những thành tựu và dấu ấn quan trọng của Việt Nam trong năm 2023.

Vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định. Tinh thần "Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế" được phát huy hiệu quả.

Việt Nam đã và đang tiếp tục mở rộng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hoặc đối tác chiến lược với nhiều quốc gia, đồng thời không ngừng củng cố quan hệ với bạn bè truyền thống, duy trì và phát triển mối quan hệ với tất cả các nước lớn và đối tác chủ chốt khác.

Đại sứ Saadi Salama tin tưởng, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tiếng nói quan trọng trong việc thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định thế giới, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và nỗ lực giải quyết thách thức chung vì một hành tinh đáng sống cho thế hệ mai sau.

gap mat doan ngoai giao nhan dip tet giap thin 2024 14.jpg
Chương trình nghệ thuật tại tiệc chiêu đãi.

Ông bày tỏ sự cảm kích đối với Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam, đặc biệt là Bộ Ngoại giao vì sự đồng hành, hỗ trợ, lòng mến khách và tình bạn thân thiết dành cho những nhà ngoại giao trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Đại sứ khẳng định cam kết và quyết tâm trong việc thúc đẩy và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước, tổ chức quốc tế trên thế giới thông qua hợp tác và cùng có lợi vì một thế giới hòa bình, ổn định, bình đẳng, thịnh vượng và phát triển bền vững.