Trước thời điểm Tết Quý Mão 2023 chưa đầy một tháng, chợ hoa Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) nhộn nhịp người mua kẻ bán. Dọc con đường đê bao quanh sông Hồng, hàng dài xe tải nối đuôi nhau đổ về giao dịch, vận chuyển.

Những năm gần đây, thị trường chợ hoa Xuân Quan bắt đầu được mở rộng, hàng được gửi đi các tỉnh xa như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Quảng Bình... Từ sáng đến tối, xe tải xếp thành hàng dài dọc khu chợ để bốc dỡ hàng hóa. Đôi lúc xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc đường.

Chị Vân (mũ vàng) lấy hoa từ Văn Giang rồi thuê xe chở về Quảng Ninh để buôn bán. “Hoa ở đây giá rẻ, đa dạng nhiều loại. Năm nay giá thành ổn định, không chênh lệch so với những năm trước”, chị Vân nói.

Nhiều đơn hàng được chất đầy xe tải từ sáng sớm. Những ngày này, các vườn ươm, chủ tiệm cây phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Từng thùng hoa được chị Tâm (áo nâu) đóng cẩn thận mang ra xe để chuyển đi tỉnh. “Hiện nay, cửa hàng có 10 nhân viên làm việc liên tục đến tối muộn. Khi hoa về, chúng tôi phân loại trước khách chỉ việc xuống đây chọn và chở đi. Giá hoa so với mọi năm vẫn giữ nguyên không có gì thay đổi nhiều”, chị nói. 

Những thương lái từ tỉnh xa có thể liên lạc mua bán qua điện thoại bằng việc gửi hình ảnh hoặc gọi video để chọn cây. Nhà vườn chốt đơn online rồi đóng gói, đặt xe cho khách. Nhiều khách tỉnh ở xa, vì vậy cũng không cần có mặt trực tiếp để giao dịch.

Chị Mai đi từ Hải Phòng xuống chợ hoa Văn Giang (Hưng Yên) để mua hoa trồng trong vườn nhà và ở công ty. “Hôm trước tôi đã xuống một lần rồi nhưng thấy hoa đẹp quá lại quay lại. Ở đây đa dạng nhiều loại, giá rẻ, như hoa hồng năm nay chỉ có giá 50.000 đồng/chậu, còn cẩm tú cầu khoảng 60.000-90.000 đồng/chậu”, người phụ nữ nói. 

“Hoa ở đây đa dạng hơn ở Quảng Ninh, nay tôi xuống mua về trồng tại nhà để Tết này có chút không khí”, anh Nguyễn Chiến Thắng chia sẻ. 

Chị Nguyễn Yến từ Hà Nội đi tới chợ Xuân Quan để chọn mua phong lan về chơi Tết. "Dù hơi mất công di chuyển nhưng đến tận nơi chọn thì giá rẻ và đa dạng thể loại để chọn", chị Yến nói. Sau 30 phút ở một cửa hàng, chị ưng ý với chậu phong lan với màu sắc kết hợp, giá 1,4 triệu đồng.

Phần lớn các loại cây ở chợ hoa Xuân Quan được trồng tại nhà vườn các làng hoa lân cận, trừ các loại đặc trưng như cúc mâm xôi thì nhập về từ Bến Tre, còn phong lan nhập ngoại... "Ở đây là chợ đầu mối nên chúng tôi phải đảm bảo đa dạng mẫu mã cho khách hàng lựa chọn. Tiểu thương từ xa đến mua, họ đi quanh chợ một vòng là đủ cây bán Tết. Duy trì sự phong phú cũng là cách giữ chân khách", chị Hoa (bán hàng) chia sẻ.