Sáng 30/1 (mùng 9 tháng Giêng), Lễ hội đền chùa Phượng Vũ (thôn Thọ Lộc, xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) được tổ chức trở lại sau hai năm gián đoạn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nét đặc biệt và được quan tâm nhất của lễ hội là màn rước 3 chiếc kiệu có tên Song Loan, Long Đình và kiệu Lễ.

Ông Nguyễn Văn Duyên (61 tuổi) đội mũ cánh chuồn tham gia vào đoàn rước. Ông được dân làng tuyển chọn làm chủ hội từ cách đây hơn 2 tháng.

Trước khi nghi lễ rước bắt đầu, hàng trăm người đổ về bên bờ ao gần đình chờ xem các kiệu rước lần lượt được đưa xuống nước.

Trời tương đối lạnh, khoảng 10 độ C nhưng có nắng đã làm giảm bớt sự khắc nghiệt của thời tiết. 

Khi mới đầm mình xuống nước, một số thanh niên khiêng kiệu tỏ ra nhăn nhó vì lạnh. Đây là những người tình nguyện được gánh vác công việc rất vất vả này. Họ phải đăng ký từ nhiều tháng trước và được bốc thăm theo kiểu "thánh lựa chọn".

Trong suốt nhiều giờ, 24 chàng trai liên tục ngâm mình dưới nước, hết xuống ao lại lội đầm bùn, sông và ruộng bằng chân đất.

Các con đường làng đông nghẹt du khách về chảy hội. Kiệu đi đến đâu dòng người theo tới đó. 

Dọc đường kiệu đi qua, nhiều người dân bày mâm lễ trước cổng nhà để lễ thánh.

Kiệu được rước từ đình làng qua miếu, trên đường đi "ngài bảo vào gia đình nào", đám rước "buộc phải" vào đó. Thông thường, kiệu được đưa tới các ngôi nhà có chủ lễ từ các năm trước. 

Trong ba kiệu rước, kiệu đi đầu tiên rước Thánh (Song Loan) đội khênh kiệu mặc áo đỏ.

Màn được chờ đợi nhất là nghi thức rước kiệu lội sông. 

Chịu ngâm mình dưới sông khoảng 20 phút, các chàng trai khênh kiệu nhiều lần tỏ ra bị ngộp thở và mỏi gối, chùn chân.

Nhiều lần kiệu nghiêng ngả như thể sắp lật khiến khán giả đứng hai bên bờ sông hồi hộp.

Có hai đường để lên bờ. Theo quan niệm của người dân, lúc này thánh bảo lên lối nào thì đám rước đi theo lối đó. 

Sau khi từ dưới sông lên, đoàn rước tiến về chùa Phượng Vũ sau hơn 5 tiếng "lang thang" khắp làng.

Trong quá trình làm lễ tại chùa, đoàn rước tiếp tục lội xuống giếng trước sân chùa rồi mới hoàn thành các thủ tục của ngày hội.

Chùa Phượng Vũ nằm trong cụm di tích đền chùa Phượng Vũ. Sử sách kể lại thánh Từ Đạo Hạnh đến mảnh đất này dạy dân trông cấy, ngài mới thấy có mảnh đất hình con chim phượng xòe cánh múa, thấy đất đắc địa ngài lập một ngôi chùa thờ Phật. Lễ hội này được tổ chức vào mùng 7 đến 10 tháng Giêng hàng năm, thu hút rất đông du khách thập phương về dự. Lễ hội là dịp để người dân Thọ Lộc và xã Minh Khai tụ họp, cùng thành kính dâng lễ lên thánh Từ Đạo Hạnh, cầu xin các vị thánh phù hộ cho cuộc sống nhân dân no đủ, bình an.