icon navigator icon

Nhiều công viên, khu vui chơi ở Hà Nội được khởi công rầm rộ, nhưng sau đó lại quây rào kín mít, ‘đắp chiếu’, chung cảnh lãng phí đất đai.

LTS: Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa nêu quyết tâm, trong năm 2023 thành phố sẽ làm "sống lại" các công viên trên địa bàn để người dân được hưởng lợi một cách công bằng và tự do tiếp cận. Báo VietNamNet ghi nhận thực trạng hệ thống công viên, chỉ rõ bất cập, chung tay góp giải pháp hồi sinh các công viên. Thực tế cho thấy, nhiều dự án công viên mới vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’, công viên cũ vẫn cảnh bị “xẻ thịt”, lấn chiếm. Thực trạng này đòi hỏi, muốn xây dựng Thủ đô trở thành đô thị xanh, cần thực hiện nghiêm quy hoạch mạng lưới công viên, vườn hoa đã có từ năm 2014 với chủ trương dành quỹ đất phù hợp sau di dời cơ sở công nghiệp, bệnh viện, trường đại học cho không gian xanh và ưu tiên đầu tư xứng tầm. Bên cạnh đó, cần quyết liệt giải tỏa, di dời các công trình sử dụng sai mục đích trong công viên, trả lại mảng xanh công cộng. 

Năm 2016, lãnh đạo TP Hà Nội cùng các sở ngành khởi công dự án Công viên Kim Quy tại huyện Đông Anh. Với diện tích hơn 100ha, tổng mức đầu tư lên đến 4.600 tỷ đồng, dự án Công viên Kim Quy là một trong những tổ hợp công viên lớn nhất Hà Nội. Thời điểm đó, TP Hà Nội đặt kỳ vọng công viên này sẽ là điểm đến độc đáo, thu hút du khách vào dịp cuối tuần và lễ tết.

Hơn 6 năm đã trôi qua, Công viên Kim Quy đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống, được rào tôn kín mít. Nhìn bãi đất trống rộng bát ngát, nằm xen kẽ ao hồ, ông Nguyễn Văn Trường (người dân ở Tây Hồ) không khỏi tiếc nuối vì nguồn lực đất đai bị lãng phí.

“Nếu thực hiện đúng như kế hoạch thì năm 2018, Công viên Kim Quy đã được hoàn thành. Dù chậm tiến độ 4 năm, nhưng đến nay, chúng tôi chưa thấy dấu hiệu công viên sớm hình thành tại đây”, ông Trường nói.

Dự án công viên Hello Kitty vẫn là bãi đất trống sau 4 năm

Tương tự, giữa năm 2019, Tập đoàn BRG công bố triển khai Công viên Hello Kitty nằm ở khu ‘đất vàng’ rộng 3ha, tại 151-153 Yên Phụ, ngay sát Hồ Tây. Hello Kitty được thiết kế là công viên chuyên đề, với những trò chơi dành cho trẻ em. Thời điểm công bố dự án, tập đoàn này đặt kỳ vọng đến 2021 sẽ hoàn thành công viên. Đến nay, gần 4 năm trôi qua, dự án Công viên Hello Kitty vẫn là bãi đất trống, với những ngôi nhà bị phá dỡ dở dang.

Việc Công viên Kim Quy và Công viên Hello Kitty ‘đắp chiếu’ nhiều năm, không chỉ kiến cử tri, mà cả đại biểu HĐND TP Hà Nội cũng bức xúc. Chất vấn tại phiên họp HĐND TP Hà Nội ngày 25/4/2022, đại biểu Duy Hoàng Dương đặt câu hỏi liên quan đến tiến độ thực hiện hai dự án công viên lớn là Kim Quy và Hello Kitty.

Ông Dương cho biết, TP đã có chỉ đạo về việc hỗ trợ thủ tục hành chính để thúc đẩy tiến độ, nhưng hai dự án vẫn chậm trễ, gây lãng phí nguồn lực, bức xúc trong dư luận nhân dân.

Trả lời về nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ Công viên Kim Quy, ông Nguyễn Trúc Anh - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, công viên này không có vướng mắc gì về mặt quy hoạch mà chủ yếu về vấn đề giải phóng mặt bằng. Còn Công viên Hello Kitty cũng đã xong quy hoạch, được phép xây 8 tầng cao, mật độ xây dựng 80%. Vướng mắc duy nhất hiện nay cũng là công tác giải phóng mặt bằng do có một phần đất công.

Công viên Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) được TP Hà Nội công bố quy hoạch từ năm 2009, với tổng diện tích 50,9ha, được kỳ vọng trở thành ‘lá phổi xanh’ mang lại bầu không khí trong lành cho cư dân khu vực Tây Nam Hà Nội. Đến nay, các hạng mục đầu tư xây dựng cơ bản như cầu, cống, đường dạo trong công viên này đã hoàn thành.

Tuy nhiên, các hạng mục như Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, khu vui chơi, giải trí và cây xanh trong công viên vẫn là những bãi đất trống, để cỏ mọc kín. Thậm chí nhiều khu vực trong Công viên Chu Văn An trở thành nơi tập trung rác thải hoặc được trưng dụng làm bãi dạy lái xe ô tô. Dù công viên chưa hoàn thiện, nhưng một số hạng mục đã bị xuống cấp, gây lãng phí.

Còn Công viên hồ điều hoà Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), dù được khởi công từ năm 2016 với tổng diện tích gần 12ha và dự kiến hoàn thành vào năm 2017, nhưng sau 6 năm khởi công, các khu đô thị quanh đó mọc lên rầm rộ, công viên này vẫn ngổn ngang như đại công trường.

Dự án Công viên Chu Văn An bị bỏ không, cỏ mọc quá đầu người

Một bãi tập xe "mọc giữa" đất Công viên Chu Văn An

Công viên Phùng Khoang trong tình trạng dang dở

Theo ghi nhận của phóng viên VietNamNet vào đầu tháng 10/2022, bên ngoài Công viên Phùng Khoang (phía đường Tố Hữu) vẫn được quây tôn kín mít. Bên trong công viên dù chưa hoàn thiện nhưng không thấy bóng dáng công nhân, máy móc hoạt động. Các hạng mục như khu quảng trường vui chơi, đường dạo nội bộ… dù chưa đưa vào sử dụng nhưng đã có dấu hiệu hư hỏng, gạch đá bong tróc khắp nơi.

“Từ năm 2016 đến nay, lúc nào cư dân chúng tôi cũng mong Công viên Phùng Khoang sớm hoàn thành để có chỗ cho con, cháu vui chơi. Tuy nhiên, càng mong mỏi thì càng thất vọng, chẳng biết đến bao giờ công viên mới mở cửa, cư dân có chỗ rèn luyện sức khoẻ”, chị Phạm Thị Nhài, chung cư VOV (phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm) chia sẻ.

Hạ tầng bên trong Công viên Chu Văn An đã xuống cấp

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, Công viên Chu Văn An đã hoàn thành 80% khối lượng xây dựng hạ tầng kỹ thuật, như đường giao thông, bãi đỗ xe, trồng cây theo tuyến đường, đường dạo, hệ thống thoát nước, chiếu sáng. Dự án này đến nay vẫn vướng 5% diện tích đất chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Còn Công viên Phùng Khoang đã đạt khoảng 80% hạng mục hồ điều hòa, làm đường dạo, rào chắn, trồng cây xanh.

Dự án Công viên Chu Văn An còn gặp khó trong thực hiện tiểu dự án đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc tượng đài, nhà tưởng niệm (dự kiến khoảng 130 tỷ đồng) do chưa kêu gọi được đầu tư.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc giải phóng mặt bằng tại các dự án trên gặp khó khăn do vướng đất nghĩa trang, phải điều chỉnh quy hoạch hay tạm dừng vì cơ quan chức năng đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch có liên quan. Ngoài ra, việc kết nối hạ tầng dự án (giao thông, thoát nước) với hạ tầng xung quanh gặp cản trở do các dự án hạ tầng tiếp giáp chưa thi công lối mở, lối vào công viên.

Kỳ tiếp: Gần 10 năm, TP Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng, cải tạo trong nội thành 60 công viên, vườn hoa, nhưng đến nay do thiếu vốn, thiếu chủ đầu tư, vướng giải phóng mặt bằng, nhiều dự án vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’.  Mời quý độc giả đón đọc bài 8...

tin nổi bật

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên tàu SE1

Khi tàu SE1 chuẩn bị vào ga Biên Hòa, nhân viên toa số 6 phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ lại gần bậc lên xuống.

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Vạn người trẩy hội Xuân Yên Tử

Sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch Covid-19, lễ hội Xuân Yên Tử năm nay được tổ chức thu hút vạn du khách đổ về chiêm bái và vãn cảnh.

Hà Nội: Đề xuất tước giấy phép quán karaoke bao che múa thoát y

UBND quận Ba Đình vừa đề xuất TP Hà Nội xử phạt 188 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh quán karaoke Ngân Hà (tại ngõ 81 Láng Hạ) do bao che hành vi múa thoát y trong thời gian bị tạm dừng hoạt động để khắc phục tồn tại PCCC.

Gia cảnh éo le của hai bố con thầy giáo tử vong dưới vực sâu

Cảnh “gà trống” nuôi con, rồi cả hai bố con cùng tử vong sau vụ tai nạn khiến người dân ở xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) không khỏi xót xa.

Giám đốc Công an Yên Bái Đặng Hồng Đức làm Chánh văn phòng Bộ Công an

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.

Khởi công tòa nhà vận hành, khai thác tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 31/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cùng nhà thầu khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng vận hành và khai thác tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tại depot Long Bình, TP. Thủ Đức.

TP.HCM: 46 tỷ đồng xây nhà vận hành, mảnh ghép cuối của metro số 1

Tòa nhà đặt trụ sở công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 có kinh phí 46 tỷ đồng là mảnh ghép cuối hoàn thiện bức tranh tổng thể tuyến metro đầu tiên của TP.HCM.

Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cung đường đèo dốc làm nhiều người thương vong

Những ngày qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cả nước làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ việc đều xảy ra tại cung đường đèo dốc.

Tìm thông tin người đàn ông tử vong, trôi dạt vào bờ biển TT-Huế

Thi thể một người đàn ông chưa rõ danh tính, được người dân ở TT-Huế phát hiện trôi dạt vào bờ biển trong tình trạng phân huỷ.

Từ 1/2, lưu ý hướng đi khi qua nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Từ 1/2, Hà Nội sẽ cấm các phương tiện hướng từ Phạm Ngọc Thạch đi Tôn Thất Tùng, Đông Tác và các phương tiện rẽ trái từ Tôn Thất Tùng đi Chùa Bộc.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức đón Tết Quý Mão

Ngày 28/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023 tại quận Cam, Nam California.

Công an điều tra vụ hai bố con thầy giáo và cháu gái tử vong dưới vực sâu

Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc thầy giáo cùng con trai và cháu gái tử vong dưới vực sâu ở Thanh Hóa.

Sân Mỹ Đình: 400 tỷ đồng sửa chữa chỉ như muối bỏ bể, cơ chế nào cho đủ?

Dù mới được sửa chữa và nâng cấp với gói 408 tỷ đồng để phục vụ SEA Games 31, nhưng sân vận động quốc gia Mỹ Đình đang để lại hình ảnh nhếch nhác.

Khung cảnh bất ngờ ngày vía Thần tài, cảnh chen chúc xếp hàng 'biến mất'

5h sáng tại con phố kinh doanh vàng nổi tiếng nhất Hà Nội. Khung cảnh năm nay vắng lặng khác hẳn mọi năm. Nếu như những năm trước, khách xếp hàng đông kín, lên tới cả trăm người, thì năm nay, lượng khách đến sớm xếp hàng chỉ bằng khoảng 1/3.

Cách để hạn chế tai nạn đường sắt tại lối đi tự mở

Ít nhất 70% các vụ tai nạn giao thông đường sắt trên cả nước xảy ra tại lối đi tự mở, trong đó có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm từ đầu tháng 2

Tình trạng rét khô ở miền Bắc duy trì hết hôm nay. Từ đầu tháng 2 trở đi không khí khô sẽ được thay thế bằng khối không khí ẩm, sau ngày 2/2 Bắc Bộ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Phương tiện vào Đà Lạt thế nào khi đóng đèo Prenn trong 1 năm?

Đèo Prenn nằm ở cửa ngõ vào TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trên quốc lộ 20 sẽ bị đóng từ ngày 6/2 để thực hiện dự án nâng cấp đèo trong một năm với tổng mức đầu tư 552 tỷ đồng.

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Chính sách mới: Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH

Điều chỉnh tiền lương đã tính đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng BHXH, mức lệ phí đăng ký cư trú mới là những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 2/2023.