icon navigator icon

Dù ngộp thở giữa 'rừng' bê tông nhưng nhiều người ở Hà Nội lại có tâm lý ngại vào công viên do cách quản lý mỗi nơi một phách. Công viên ở Thủ đô vẫn các kiểu, chỗ kín cổng cao tường để thu phí, nơi mở toang thì nhếch nhác.

LTS: Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa nêu quyết tâm, trong năm 2023 thành phố sẽ làm "sống lại" các công viên trên địa bàn để người dân được hưởng lợi một cách công bằng và tự do tiếp cận. Báo VietNamNet ghi nhận thực trạng hệ thống công viên, chỉ rõ bất cập, chung tay góp giải pháp hồi sinh các công viên. Thực tế cho thấy, nhiều dự án công viên mới vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’, công viên cũ vẫn cảnh bị “xẻ thịt”, lấn chiếm. Thực trạng này đòi hỏi, muốn xây dựng Thủ đô trở thành đô thị xanh, cần thực hiện nghiêm quy hoạch mạng lưới công viên, vườn hoa đã có từ năm 2014 với chủ trương dành quỹ đất phù hợp sau di dời cơ sở công nghiệp, bệnh viện, trường đại học cho không gian xanh và ưu tiên đầu tư xứng tầm. Bên cạnh đó, cần quyết liệt giải tỏa, di dời các công trình sử dụng sai mục đích trong công viên, trả lại mảng xanh công cộng. 
 

Công viên Thống Nhất có diện tích khoảng 50ha, nhưng bán vé qua cửa

Công viên 50ha 'ế' khách vì kín cổng cao tường, dựng rào thu phí

Công viên Thống Nhất có diện tích khoảng 50ha, được khởi công xây dựng từ năm 1958. Đây không chỉ là ‘lá phổi xanh’ rộng nhất trong nội thành hiện nay, mà nó còn có giá trị lịch sử - mang biểu tượng khát vọng thống nhất khi hai miền Nam - Bắc của đất nước còn chia cắt.

Theo nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm, mỗi công trình, kiến trúc được xây dựng trong Công viên Thống Nhất đều là kết quả của những cuộc thi và được đánh giá là phù hợp với yêu cầu của cảnh quan. Công viên Thống Nhất còn thể hiện những giá trị về quy hoạch và kiến trúc.

Người dân vào tập thể dục hay đi dạo trong Công viên Thống Nhất vẫn phải mua vé

Xét về khía cạnh lịch sử và cảnh quan, Công viên Thống Nhất đều rất có giá trị với người dân Thủ đô. Đặc biệt, với 2 quận Hai Bà Trưng và Đống Đa có dân số khoảng 730.000 người, Công viên Thống Nhất lại vô cùng quan trọng. Thế nhưng, nhiều năm qua, dù là trong tuần hay cuối tuần, Công viên này luôn ‘ế khách’.

Ông Nguyễn Văn Thanh (nhà ở đường Nguyễn Đình Chiểu) cho biết, thường chỉ những người dân sống gần Công viên Thống Nhất vào đây tập thể dục.

“Có lẽ do được xây kín cổng cao tường nên nhân dân địa bàn khác có tâm lý ngại vào Công viên Thống Nhất”, ông Thanh nói.

Còn theo chị Phạm Thị Hạnh, người vào Công viên Thống Nhất phải mua vé, dù giá vé rất rẻ nhưng đây cũng là rào cản tâm lý với nhiều người dân.

Ghi nhận của phóng viên VietNamNet vào một ngày đầu tháng 10/2022, ngoài mất vé gửi xe 5.000 đồng/lượt, du khách còn phải mua vé “vào cổng Công viên Thống Nhất”. Tất cả các cổng công viên này đều có nhân viên bán vé. Theo quy định, người lớn mất 4.000 đồng mỗi lần vào Công viên, còn trẻ nhỏ là 2.000 đồng.

Trong buổi sáng cùng ngày, nhiều người dân lần đầu đến Công viên Thống Nhất tỏ ra băn khoăn với việc phải mất tiền vào chơi trong công viên. Trước băn khoăn này, một nhân viên bán vé ở cổng nằm trên đường Lê Duẩn giải thích, việc bán vé qua cổng là quy định lâu nay, hiện TP mới chỉ có kế hoạch chứ chưa có quyết định chính thức miễn phí cho khách nên việc bán vé vẫn được thực hiện.

Tương tự như Công viên Thống Nhất, khách vào tham quan Công viên Thủ Lệ hiện nay cũng phải mua vé. Cụ thể, đối với người lớn là 30.000 đồng/vé, còn trẻ nhỏ là 20.000 đồng. Vào trong công viên, ngoài xem thú, đi dạo, khách chơi thêm trò gì tính tiền trò đó.

Vé vào Công viên Thủ Lệ từ 20.000 đến 30.000 đồng

Vào dịp cuối tuần, anh Nguyễn Quốc Hưng (nhà ở Thanh Xuân) thỉnh thoảng cho con vào Công viên Thủ Lệ xem thú, dạo chơi. Tuy nhiên, những đứa trẻ nhà anh Hưng thường chỉ hào hứng được vài phút đầu khi vào công viên. “Lúc nói cho đi xem vườn thú đứa nào cũng hào hứng. Nhưng sau lần nào vào công viên chúng nó đều kêu chán!”, anh Hưng nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, khu vực kinh doanh dịch vụ phục vụ nhu cầu của khách trong Công viên Thủ Lệ chưa được đầu tư xứng đáng, chưa tạo được tiện nghi đồng bộ về hình ảnh cũng như công năng sử dụng. Chính vì xuống cấp về cảnh quan, nghèo nàn về dịch vụ, đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tiếp cận, thu hút khách thăm quan đến địa điểm này.

Công viên Linh Đàm (Hoàng Mai)

Công viên mở: Nơi hút khách, chỗ lại để nhếch nhác

Thực tế nhiều công viên trên địa bàn Hà Nội hiện nay đều là công viên mở, tức mở toang cửa cho người dân ra vào đi dạo, tập thể dục thoải mái. Điển hình trong số đó là Công viên Linh Đàm. Sau nhiều năm rào chắn, đến nay, các bức tường, hàng rào sắt quanh Công viên Linh Đàm được phá bỏ để người dân dễ tiếp cận với không gian xanh.

Từ khi không còn hàng rào, Công viên Linh Đàm luôn đông kín người dân ra vào tập thể dục mỗi buổi sáng, chiều và dịp cuối tuần. Thậm chí vào buổi tối, một số điểm trong công viên được thắp điện sáng trưng nên vẫn có những nhóm tận dụng để sinh hoạt câu lạc bộ nhảy aerobic, võ, múa.

Công viên Linh Đàm cũng nằm giữa "rừng" cao ốc

“Bán đảo Linh Đàm hiện nay có khoảng 6 vạn dân, nếu không có công viên như hiện nay thì rất ngột ngạt. Công viên mở như vậy, dân cư chúng tôi cũng dễ tiếp cận, không phải đi lòng vòng tìm cổng ra vào như trước đây. Hàng ngày, đi làm về tôi đều xuống công viên chạy vài vòng cho thoải mái”, chị Phạm Thị Hảo, nhà ở HH Linh Đàm chia sẻ.

Tuy nhiên, điều mà hàng vạn dân ở bán đảo Linh Đàm còn tiếc nuối, đó là gần như tất cả các hạng mục trong công viên đã bị xuống cấp từ lâu nhưng không được sửa chữa. Điển hình là tuyến đường dạo quanh công viên bị sụt lún, bê tông gãy từng mảng gây nguy hiểm cho người dân. Còn khu vui chơi của trẻ em, có chỗ treo biển hỏng không sử dụng, nơi thì dây điện "vá víu" nhằng nhịt gây nguy hiểm.

Cũng mở toang như Công viên Linh Đàm, nhưng tại Công viên Cầu Giấy lại là một "bức tranh" khác và hấp dẫn người dân. Cụ thể, từ năm 2013, Công viên Cầu Giấy được đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu vui chơi miễn phí dành cho trẻ em. Toàn bộ thiết bị trong khu vui chơi rộng 6.500m2 đều được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Các trò chơi ở đây đều hướng đến tính năng vận động, thể thao dành cho các em nhỏ. Mặt sân chơi được lót cỏ nhân tạo nên các em nhỏ đến đây tha hồ chạy nhảy mà không lo bị trầy xước.

Gần 10 năm đưa vào khai thác, dịp cuối tuần, Công viên Cầu Giấy là điểm đến lý tưởng dành cho các gia đình có con nhỏ.

Ghi nhận của phóng viên vào ngày cuối tuần đầu tháng 10/2022, dù trời mưa nhỏ, nhưng khu vui chơi dành cho trẻ em trong công viên vẫn đông người. Nhiều trò chơi như xích đu, bập bênh, đu dây… bị quá tải, các em nhỏ phải xếp hàng mới đến lượt. Điều đặc biệt, đó là mọi người tự do qua cổng, không có cảnh xé vé thu tiền.

Công viên Cầu Giấy trở thành điểm thu hút trẻ em đến vui chơi vào dịp cuối tuần

Chị Trần Thu Hà (ở Hoài Đức) cho biết, vào dịp cuối tuần gia đình chị hay lên Công viên Cầu Giấy dạo chơi. Hai con nhỏ của chị Hà thoả thích leo trèo, khám phá các trò chơi trong công viên. Không phải trông con, vợ chồng chị Hà tranh thủ chạy quanh công viên rèn luyện sức khoẻ. “Trẻ nhỏ luôn có nhu cầu vận động để rèn luyện sức khoẻ và tư duy. Chỉ tiếc là Hà Nội có quá ít chỗ chơi dành cho trẻ em như Công viên Cầu Giấy”, chị Hà chia sẻ.

Cũng vì luôn trong tình trạng quá tải, nên sau 10 năm khai thác, nhiều hạng mục trong khu vui chơi dành cho trẻ em trong Công viên Cầu Giấy bị xuống cấp. Đặc biệt là lớp cỏ nhân tạo, dù đã được sửa chữa một phần hồi tháng 4/2022, nhưng đến nay đã bị bong tróc. Mặt sàn nhiều điểm bị trồi sụt, nếu trẻ nhỏ chạy nhảy không để ý có thể vấp phải. Nhiều trò chơi bị hỏng nhiều ngày nhưng chưa được sửa chữa kịp thời.

Kỳ tiếp: Hơn 2 năm kể từ ngày hoàn thành, một công viên có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ vẫn bị rào chắn. Tất cả lối ra vào công viên đều có bảo vệ canh gác nghiêm ngặt 24/24h. Nhiều người dân đi tập thể dục đều có mong muốn vào trong công viên, tuy nhiên, chỉ cần tiến đến gần lối vào, lực lượng bảo vệ sẽ ra ngăn cản. Mời quý độc giả đón đọc bài 6... 

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn và việc xét xử vắng bị cáo

Trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC, 8 bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Những người này đều được tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Hơn 2.900 công trình chưa nghiệm thu PCCC ở Hà Nội cần lấy Sở Nội vụ làm gương

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Dự báo thời tiết 27/11: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi rét rất sâu

Dự báo thời tiết ngày 27/11, các vùng trên cả nước giảm mưa và nhiệt độ tăng nhẹ. Nhưng chỉ ít ngày nữa, miền Bắc sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên; miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.