Theo tạp chí Politico, một quan chức cấp cao của đảng GOP ở bang Bắc Carolina và con dâu cựu Tổng thống Trump - Lara Trump đã được bầu làm chủ tịch và đồng chủ tịch mới của Ủy ban quốc gia GOP (RNC) cuối tuần trước, sau khi Ronna McDaniel từ chức.

trump va con dau.jpg
Cựu Tổng thống Trump (trái) từ lâu đã ủng hộ con dâu - Lara Trump trở thành lãnh đạo của RNC. Ảnh: NBC

Ông Trump cáo buộc bà McDaniel làm hỏng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và không ủng hộ đầy đủ những cáo buộc của ông về gian lận bầu cử trong các cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống năm 2020. Hồi tháng trước, cựu lãnh đạo Nhà Trắng cũng công khai ủng hộ ông Whatley thay vị trí của bà McDaniel.

Chris LaCivita, cố vấn chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, vừa được bổ nhiệm làm tân Chánh văn phòng của RNC. Ủy ban này cũng bỏ phiếu công nhận ông Trump là ứng cử viên đại diện đảng "đấu chung kết" với Tổng thống Joe Biden vào ngày tổng tuyển cử tháng 11 tới, trước cả khi cựu tổng thống giành đủ tối thiểu 1.215 phiếu ủng hộ trong tổng số 2.429 đại biểu toàn quốc của GOP nhờ chiến thắng trong bầu cử sơ bộ ở các bang Georgia, Mississippi và Washington hôm 12/3 để chính thức có được sự đề cử này.

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Whatley tuyên bố, RNC sẽ hợp tác chặt chẽ với chiến dịch tranh cử của ông Trump trong 8 tháng tới nhằm huy động cử tri và ngăn chặn hành vi gian lận bỏ phiếu.

Ảnh hưởng của ông Trump đối với RNC tiếp tục được củng cố đầu tuần này, bằng việc sa thải hơn 60 nhân viên thời bà McDaniel, bao gồm cả những người đứng đầu bộ phận chính trị, truyền thông và dữ liệu của ủy ban. Theo báo New York Times, các nhóm phụ trách tài chính và kỹ thuật số của RNC sẽ được chuyển đến làm việc ở Palm Beach, bang Florida, khiến họ ở gần tổng hành dinh chiến dịch tái tranh cử của ông Trump hơn.

Dưới sự lãnh đạo của cựu Chủ tịch McDaniel, RNC không có được khả năng gây quỹ tương đương Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) của Tổng thống Biden. Tính đến cuối tháng 12/2023, RNC chỉ có khoảng 8 triệu USD tiền mặt trong tay, gần bằng 1/3 ngân sách của DNC.

Trước khi rút khỏi cuộc đua giành sự đề của GOP tuần trước, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo ông Trump có thể sẽ sử dụng quỹ của RNC để thanh toán các hóa đơn pháp lý ngày càng tăng của mình. Lara Trump đã từ chối cho biết liệu bà có cho phép sử dụng quỹ RNC cho mục đích này hay không, nhưng phát biểu trước truyền thông rằng những người ủng hộ cựu tổng thống “rất quan tâm” đến các vụ kiện chống lại ông.

>> Xem thêm tin thế giới hôm nay trên báo VietNamNet