icon navigator icon

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa đưa ra hạn định, năm 2023 thành phố sẽ làm ‘sống lại’ các công viên. PV VietNamNet ghi nhận thực tế, công viên ở Thủ đô vẫn chưa thoát cảnh bị ‘xẻ thịt’, dự án mới thì cỏ úa hoang tàn.

LTS: Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa nêu quyết tâm, trong năm 2023 thành phố sẽ làm "sống lại" các công viên trên địa bàn để người dân được hưởng lợi một cách công bằng và tự do tiếp cận. Báo VietNamNet ghi nhận thực trạng hệ thống công viên, chỉ rõ bất cập, chung tay góp giải pháp hồi sinh các công viên. Thực tế cho thấy, nhiều dự án công viên mới vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’, công viên cũ vẫn cảnh bị “xẻ thịt”, lấn chiếm. Thực trạng này đòi hỏi, muốn xây dựng Thủ đô trở thành đô thị xanh, cần thực hiện nghiêm quy hoạch mạng lưới công viên, vườn hoa đã có từ năm 2014 với chủ trương dành quỹ đất phù hợp sau di dời cơ sở công nghiệp, bệnh viện, trường đại học cho không gian xanh và ưu tiên đầu tư xứng tầm. Bên cạnh đó, cần quyết liệt giải tỏa, di dời các công trình sử dụng sai mục đích trong công viên, trả lại mảng xanh công cộng. 

Hà Nội đang dành mọi nguồn lực xây dựng Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại. Thậm chí, đã có những ý kiến cho rằng, Hà Nội cần hướng tới mục tiêu trở thành một thành phố đáng sống, nơi mà chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô ngày càng được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Tuy nhiên, giữa bộn bề tồn tại về hạ tầng giao thông ùn tắc, ngập úng, ô nhiễm môi trường, ngay mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành đô thị xanh cũng đang là thách thức với thực trạng hệ thống công viên, vườn hoa còn rất nhiều bất cập từ đầu tư đến quản lý.

Nhiều công viên ở Hà Nội đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng hoặc bị bỏ hoang, điển hình như công viên Bắc Linh Đàm (Hoàng Mai)

Thực trạng hệ thống công viên Thủ đô là chuỗi những vấn đề đáng bàn, từ chuyện bị "xẻ thịt", lấn chiếm, để cỏ úa hoang tàn đến chuyện có quy hoạch công viên nhưng không quyết liệt triển khai, đất công viên bị xâm chiếm. Chưa hết, ngay cả với những công viên hiện có, mô hình quản lý cũng mỗi nơi mỗi kiểu, chỗ bán vé thu tiền, nơi mở cửa nhưng để xuống cấp, xập xệ.

Còn nữa, trong khi người dân "khát" công viên, vẫn có những công trình, dự án công viên sau đầu tư quy mô lớn nhưng người dân không được tiếp cận. Thậm chí có những dự án khởi công rầm rộ, nhưng sau đó bỏ hoang đất, lãng phí tài nguyên. Rồi cả chuyện cải tạo loạt công viên hiện có, người dân thì cứ mong chờ, nhưng dự án cải tạo chỗ nào cũng vướng?.

Thực tế, gần 10 năm trước, TP Hà Nội đã đặt ra mục tiêu xây dựng, cải tạo trong nội thành 60 công viên, vườn hoa, nhưng đến nay do thiếu vốn, thiếu chủ đầu tư, vướng giải phóng mặt bằng… nhiều dự án vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’.

Cảnh nhếch nhác, cơ sở hạ tầng hoen rỉ, hỏng hóc hay thành tụ điểm "hút, chích" dễ thấy tại các công viên ở Hà Nội

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, tại các công viên Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo, Tuổi Trẻ, nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng. Thậm chí, nhiều công viên bị ‘xẻ thịt’ làm nhà hàng, bãi xe nhiều năm nay qua nhưng không được xử lý dứt điểm. Chính vì vậy, dù thiếu chỗ vui chơi, giải trí nhưng người dân Thủ đô không mặn mà với những công viên bị "biến tướng".

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn thành phố hiện nay có 63 công viên, vườn hoa, với tổng diện tích khoảng 300ha, chiến 2% diện tích đất. Thế nhưng, nhiều công viên trong đó đang bị xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân không muốn vào. Trong đó, bốn quận trung tâm (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng) có 30 công viên, vườn hoa, chiếm 1,92% tổng diện tích đất, đạt 2,08 m2/người.

Vòng quay mặt trời trong khuôn viên Công viên Tuổi Trẻ ( Hai Bà Trưng) hoen rỉ, đổ nát, gây mất an toàn

Ống, máng trượt ngoài trời cũng trong cảnh bị bỏ hoang

Với một số công viên như Đống Đa, Hà Đông, Tuổi Trẻ… dù TP Hà Nội có kế hoạch xây dựng hàng chục năm nay, nhưng vẫn bị đắp chiếu. Không được xây dựng, đất công viên này bị lấn chiếm làm nhà ở, nhà hàng, kho bãi…

Công viên Thống Nhất (Đống Đa) là một trong những công viên lớn ở Hà Nội, được xây dựng năm 1958 với diện tích hơn 50ha. Công viên bao trọn hồ Bảy Mẫu rộng 25ha được coi là lá phổi xanh của Thủ đô.

Đối với công viên Thống Nhất, theo Sở Xây dựng, những khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay là về quy hoạch và xác định nguồn gốc đất trong công viên.

Cụ thể, quy hoạch cải tạo nâng cấp công viên này được xây dựng từ năm 2009 đến nay đã không còn phù hợp nên cần phải thay đổi. Các hộ gia đình đang sử dụng đất nằm trong dự án có nguồn gốc thuộc sở hữu cả nhà nước và tư nhân nên việc xác nhận nguồn gốc còn nhiều khó khăn.

Nhiều hạng mục vui chơi ở công viên trong tình trạng "đắp chiếu", hỏng hóc

Với Công viên Thủ Lệ (Ba Đình) , Sở Xây dựng cho biết, cơ sở hạ tầng hiện còn chưa đáp ứng được yêu cầu về dịch vụ vui chơi, nghỉ ngơi phục vụ người dân

"Việc cải tạo để nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí tại Vườn thú Hà Nội cần phải được thực hiện theo tính chất của dự án đầu tư”, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay.

Sau nhiều năm khai thác, sử dụng, hệ thống đường, bờ kè, ghế đá... trong Công viên Bách Thảo đều đã xuống cấp, hư hỏng nhiều

Cầu sang đảo sàn gỗ bị mục, trụ cầu sắt bị rỉ; hệ thống các chuồng nuôi bị rỉ, mái che bị mục, không đảm bảo điều kiện nuôi nhốt. Các nhà vệ sinh trong công viên xây gạch, nhà vệ sinh bằng thép đều đã xuống cấp, một số thiết bị vệ sinh hỏng, không sử dụng được…

Ngoài ra, công viên thiếu các hệ thống đèn chiếu sáng, đèn cảnh quan, chưa đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Với 9 công viên xây mới, Sở Xây dựng Hà Nội cũng chỉ rõ hàng loạt khó khăn, vướng mắc cần phải tháo gỡ mới có thể thúc đẩy tiến độ xây dựng.

Điển hình trong đó là Công viên Thiên Văn Học (Dương Nội, Hà Đông), đến nay đã cơ bản hoàn thành nhưng vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao, cho người dân vào sử dụng. Nguyên nhân là do còn vướng mắc về các chỉ tiêu quy hoạch, thủ tục giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, vi phạm trật tự xây dựng.

Công viên Thiên Văn Học được xây dựng với diện tích 12ha

Nhiều hạng mục trong công viên đã có dấu hiệu xuống cấp, cỏ mọc um tùm

Công viên Hà Đông (phường Kiến Hưng và Hà Cầu), dù đã giải phóng mặt bằng nhưng vẫn bị ‘đắp chiếu’.

Điều đáng nói, hiện nay, 12 đơn vị được ‘sử dụng tạm’ hàng chục ha đất công viên này nhưng chỉ có 1 công ty chịu trả lại đất, thanh lý hợp đồng. 11 nhà đầu tư còn lại không đồng ý thanh lý hợp đồng, do số tiền đầu tư lớn, chưa kịp thu hồi vốn.

Nhiều nhà xưởng, kho "mọc " trong công viên Hà Đông

Công viên hồ điều hòa CV1, thuộc địa bàn quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, rộng 27,7ha, được khởi công từ năm 2016 và dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Đến nay dự án chưa hoàn thành do còn hơn 1.300m2 đất chưa giải phóng mặt bằng, việc kết nối hạ tầng (giao thông, thoát nước) với khu vực xung quanh gặp nhiều khó khăn.

Kỳ tiếp: Một công viên nằm trên khu đất vàng ở Thủ đô, được phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ năm 2002 với quy mô 26,4 ha, tổng mức đầu tư 280 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ lâu nơi đây đã bị ‘xẻ thịt’ để hình thành nhà hàng, bãi đỗ xe, sân tennis, thậm chí cả quán karaoke. Các khu vực còn lại, giống như một đại công trường bị bỏ hoang nhiều năm. Mời quý độc giả đón đọc bài 2...  

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn và việc xét xử vắng bị cáo

Trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC, 8 bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Những người này đều được tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Hơn 2.900 công trình chưa nghiệm thu PCCC ở Hà Nội cần lấy Sở Nội vụ làm gương

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Dự báo thời tiết 27/11: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi rét rất sâu

Dự báo thời tiết ngày 27/11, các vùng trên cả nước giảm mưa và nhiệt độ tăng nhẹ. Nhưng chỉ ít ngày nữa, miền Bắc sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên; miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.