icon navigator icon

Từng là công trình trọng điểm của TP Hà Nội, nhưng 20 năm qua, dự án xây dựng Công viên Tuổi Trẻ bị ‘đắp chiếu’, hàng quán đua nhau ‘xẻ thịt’, còn gần 1.000 hộ dân ở đây chịu cảnh sống mòn bởi quy hoạch treo.

LTS: Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa nêu quyết tâm, trong năm 2023 thành phố sẽ làm "sống lại" các công viên trên địa bàn để người dân được hưởng lợi một cách công bằng và tự do tiếp cận. Báo VietNamNet ghi nhận thực trạng hệ thống công viên, chỉ rõ bất cập, chung tay góp giải pháp hồi sinh các công viên. Thực tế cho thấy, nhiều dự án công viên mới vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’, công viên cũ vẫn cảnh bị “xẻ thịt”, lấn chiếm. Thực trạng này đòi hỏi, muốn xây dựng Thủ đô trở thành đô thị xanh, cần thực hiện nghiêm quy hoạch mạng lưới công viên, vườn hoa đã có từ năm 2014 với chủ trương dành quỹ đất phù hợp sau di dời cơ sở công nghiệp, bệnh viện, trường đại học cho không gian xanh và ưu tiên đầu tư xứng tầm. Bên cạnh đó, cần quyết liệt giải tỏa, di dời các công trình sử dụng sai mục đích trong công viên, trả lại mảng xanh công cộng. 

Công viên Tuổi Trẻ tọa lạc trên "khu đất vàng" ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Công viên Tuổi Trẻ 'treo' hơn 20 năm

Công viên Tuổi Trẻ nằm trên khu đất vàng ở quận Hai Bà Trưng. Nơi này được UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ năm 2002 với quy mô 26,4ha, tổng mức đầu tư 280 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2002 - 2006.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án gặp nhiều vướng mắc. Đến năm 2010, TP Hà Nội quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Tuổi Trẻ theo hướng trở thành Trung tâm Thanh thiếu niên Hà Nội.

Mục tiêu của TP Hà Nội là Công viên Tuổi Trẻ trở thành công viên chuyên đề với 6 khu chức năng (tổng diện tích gần 13ha) như cung thiếu nhi, khu vực cây xanh, hồ nước và khu đa năng.

Đặc biệt, TP Hà Nội quyết định không xây dựng khách sạn cao tầng trong công viên, thay vào đó là trung tâm văn hoá, thể thao.

Những điều chỉnh nêu trên được xem là giải pháp tháo gỡ, nhưng thực tế sau điều chỉnh quy hoạch, dự án Công viên Tuổi Trẻ vẫn không được thực hiện

Mặc dù có biển thông báo, nhưng hàng loạt ô tô vẫn được trông giữ tại đây

"Xẻ thịt" công viên cho nhà hàng, bãi đỗ xe, quán karaoke  

Có thực tế đáng buồn là công viên này vẫn bị ‘xẻ thịt’ để hình thành nhà hàng, bãi đỗ xe, sân tennis, thậm chí cả quán karaoke…

Sau nhiều đợt kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng và HĐND TP, cuối năm 2012, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu quận Hai Bà Trưng kiên quyết xử lý các sai phạm, đưa đất công viên trở lại đúng như quy hoạch. 

Vấn đề ‘xẻ thịt’ đất Công viên Tuổi Trẻ từng làm nóng cả phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội vào tháng 7/2012. Thời điểm đó, ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND TP yêu cầu xem xét trách nhiệm lãnh đạo sở ngành và cá nhân phụ trách dự án.

Còn ông Nguyễn Văn Khôi, khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trách nhiệm trước hết là của UBND TP và sẽ xử lý trách nhiệm theo đúng thẩm quyền.

Vậy nhưng, dù là vấn đề bức xúc và đã có những chỉ đạo quyết liệt, thậm chí trở thành vấn đề nóng bỏng được giám sát, chất vấn nóng ở diễn đàn HĐND TP, nhưng đến năm 2020, Thanh tra TP Hà Nội kết luận: UBND quận Hai Bà Trưng chưa thực hiện dứt điểm các công trình hạng mục như sân bóng mini và nhà dịch vụ, điểm trông giữ xe do Công ty Hoàng Hà khai thác, nhà hàng Queen Bee.

Ống, máng trượt trong công viên Tuổi Trẻ biến thành mái che của quán phở

Sở Xây dựng chưa có đề xuất xử lý đối với 4 công trình như mái che 4 sân tennis ngoài trời, nhà nổi giữa hồ, nhà hát ngoài trời có mái che Cung Xuân, tầng hầm công trình sân tennis có mái che 1.500 chỗ.

Đến cuối tháng 9/2022, theo ghi nhận của phóng viên VietNamNet, tại Công viên Tuổi Trẻ vẫn là cảnh tượng đau xót. Khu vực này giống như một đại công trường bị bỏ hoang nhiều năm. Nhiều hạng mục xây dựng dở dang không đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng. Các công trình vòng quay mặt trời, máng trượt nước, xích đu... đã hoen rỉ, hoang phế.

Các hạng mục từng bị lực lượng chức năng của TP chỉ rõ là sai phạm hoặc không phù hợp trong công viên như nhà hàng, bãi xe vẫn tồn tại trong công viên. Công trình trái phép như sân bóng, sân tennis đã được xử lý nhưng vật liệu xây dựng vẫn vứt ngổn ngang. Khu nhà nổi giữa hồ dù cửa đóng, then cài nhưng là khối bê tông gây mất cảnh quan đô thị. Bất cứ khu nào bên trong công viên cũng trở thành điểm đỗ xe, bán trà đá.

Vòng quay được nhập khẩu từ Nhật Bản, thời điểm mới hoạt động, đây là địa điểm vui chơi thu hút giới trẻ, còn nay trở thành đống sắt hoen rỉ

Nghìn hộ dân ‘sống mòn’ hàng thập kỷ, dự án vẫn "treo"

Đến nay, quận Hai Bà Trưng đã giải phóng mặt bằng khoảng 18ha ở khu vực phía Tây, phía Bắc Công viên Tuổi Trẻ. Còn hơn 8ha chưa được giải phóng mặt bằng với khoảng 1.000 hộ dân nằm trong quy hoạch ‘treo’ ở phía Đông, phía Bắc công viên.

Công viên Tuổi Trẻ không được xây dựng, người dân trong khu vực không được hưởng thụ không gian cây xanh, vườn hoa trong nhiều năm qua. Không những thế, hàng trăm hộ dân còn sống trong cảnh bất ổn trên phần diện tích được quy hoạch treo của công viên suốt cả chục năm trời. 

Không được cấp phép xây dựng, những xóm làng ven Công viên Tuổi Trẻ được làm tạm bợ bằng khung thép, quây tôn lụp xụp, mùa hè hầm hập như lò sưởi, mùa đông thì lạnh thấu xương.

Gia đình bà Phạm Thị Oanh, sống trong ngõ 213 phố Lạc Nghiệp (Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng) từ đầu những năm 1970, đến nay vẫn không được cấp phép xây dựng, do thuộc diện giải phóng mặt bằng làm Công viên Tuổi Trẻ, nhưng dự án này chưa biết đến bao giờ mới thực hiện.

Có đất, có nhà nhưng nhiều năm nay, bà Oanh và con cháu của mình sống trong cảnh tạm cư do không được nhập khẩu, con cháu phải đi học trái tuyến, bởi hộ khẩu ở quận Hoàng Mai. Cũng như nhà bà Oanh, nhiều hộ dân sống trong ngõ 213 phải cùng chung công tơ điện, đồng hồ nước...

“Sống trong cảnh tạm bợ ở đây hàng chục năm, cư dân chúng tôi thực sự quá khổ rồi. Nên nếu nhà nước lấy đất làm công viên, chúng tôi cũng đồng thuận để giải phóng mặt bằng, đi nơi khác, ổn định cuộc sống”, bà Phạm Thị Oanh nêu nguyện vọng.

Một công trình nhà hàng được xây dựng kiên cố lấn chiếm cảnh quan trên mặt hồ Thanh Nhàn.

Nhìn cảnh Công viên Tuổi Trẻ bị ‘xẻ thịt’ làm nhà hàng, trông giữ xe, bán nước… còn gia đình sống cơ cực nhiều năm trong túp lều tạm bợ ở ngõ 213 phố Lạc Nghiệp, ông Nguyễn Viết Tuấn chỉ biết thở dài vì không biết phải sống cảnh ‘ngụ cư’ đến bao giờ.

Kỳ tiếp: Hơn 7ha ‘đất vàng’ nằm giữa quận Ba Đình và Đống Đa được quy hoạch là công viên văn hoá, thể thao từ đầu những năm 2000 nhưng đến nay chưa được xây dựng, bị hàng trăm hộ dân lấn chiếm. "Kiến nghị" là điệp khúc quen thuộc khi nói đến dự án này. Mời quý độc giả đón đọc bài 3... 
 

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn và việc xét xử vắng bị cáo

Trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC, 8 bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Những người này đều được tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Hơn 2.900 công trình chưa nghiệm thu PCCC ở Hà Nội cần lấy Sở Nội vụ làm gương

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Dự báo thời tiết 27/11: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi rét rất sâu

Dự báo thời tiết ngày 27/11, các vùng trên cả nước giảm mưa và nhiệt độ tăng nhẹ. Nhưng chỉ ít ngày nữa, miền Bắc sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên; miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.