Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý các địa phương cảnh giác với các thiết bị công nghệ cao. Theo ông Độ, những thiết bị như kính hay bất cứ vật dụng nào khác kết nối qua điện thoại di động trong khoảng cách 25m đều có thể trở thành các thiết bị thu phát thông tin. Ngoài ra, cần chú ý nếu phòng thi gần sát khu vực nhà dân.

Những vấn đề liên quan đến nghiệp vụ, chuyên môn cũng được Ban chỉ đạo thi quán triệt sâu đến tất cả các địa phương.

“Năm nay cũng có thêm những điểm mới liên quan đến nghiệp vụ thi nhằm để đảm bảo tính khách quan. Như việc bốc thăm ngẫu nhiên 3 lần trong các việc bố trí giám thị vào phòng thi; việc đánh số báo danh bố trí chỗ ngồi của thí sinh, rồi việc bố trí phát đề thi ra sao”, ông Độ nói.

Ông Độ lưu ý, mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nào cũng diễn ra, thậm chí “có thể nói rằng chuyện đã rất cũ”. Tuy nhiên, các địa phương, điểm thi tuyệt đối không được chủ quan.

"Bởi một sơ suất nhỏ có thể gây ra hậu quả lớn. Vì vậy, rất cần các địa phương cần rà soát, xây dựng các phương án và kiểm soát được tình hình, để giúp việc tổ chức kỳ thi giảm một cách tối đa nhất những rủi ro có thể xảy ra", ông Độ nói.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Thanh Hùng

Theo Thứ trưởng Độ, kỳ thi tốt nghiệp THPT ngoài mục tiêu xét tốt nghiệp thì khá nhiều các trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi để làm căn cứ tuyển sinh. Vì vậy, có thể nói, kết quả kỳ thi tạo nên một sự cạnh tranh rất khốc liệt.

“Nhiều gia đình muốn cho con vào đại học bằng mọi giá, kể cả những việc, phương án có thể vượt qua quy chế để đạt được mục tiêu”, Thứ trưởng Độ nói và cho rằng, vì vậy càng cần tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chặt chẽ.

Ông Độ nhấn mạnh, cần nhắc nhở, cố gắng để không học sinh nào vi phạm quy chế.

Bộ GD-ĐT cho biết, nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 (năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022) không được đưa vào đề thi. 

>>>Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Phát hiện thiết bị gian lận thi cử siêu nhỏ trước ngày thi tốt nghiệp

Phát hiện thiết bị gian lận thi cử siêu nhỏ trước ngày thi tốt nghiệp

Những chiếc tai nghe siêu nhỏ được gắn với điện thoại để tuồn thông tin vào phòng thi đã bị công an phát hiện.
Trường hợp thí sinh bị trừ điểm, hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trường hợp thí sinh bị trừ điểm, hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trong quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh vi phạm có thể bị trừ 50% số điểm, cho 0 điểm hoặc đình chỉ và hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Vật dụng của thí sinh thi tốt nghiệp đặt cách phòng thi 25m để tránh lộ đề

Vật dụng của thí sinh thi tốt nghiệp đặt cách phòng thi 25m để tránh lộ đề

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết Bộ đưa vào quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022 quy định các vật dụng của học sinh phải cách xa phòng thi 25m nhằm tránh nguy cơ lộ đề.
Những loại máy tính được đem vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Những loại máy tính được đem vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách các loại máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2022.