Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết Sở đã nhận được phản ánh từ một số phụ huynh học sinh về sự việc. Nhưng các các thành viên của hội đồng ra đề vẫn đang trong khu vực cách ly bởi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 vẫn còn một nội dung quan trọng là tổ chức các bài thi môn chuyên phục vụ thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT chuyên/có lớp chuyên diễn ra hôm nay. 

“Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ làm việc với hội đồng ra đề ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên. Sau khi xác minh cụ thể, Sở sẽ có phương án xử lý theo đúng quy định, trên tinh thần bảo đảm quyền lợi và sự công bằng tối đa cho thí sinh”, vị này nói.

Phần đề thi bị in mờ, đứt đoạn khiến một số học sinh hiểu nhầm.

Cũng trong sáng nay 12/6, khoảng 35 phụ huynh có mặt đã cùng nhau ký đơn kiến nghị và nộp đơn tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở GD-ĐT Hà Nội liên quan đến vụ việc đề thi môn Toán vào lớp 10 bị in mờ, khiến con em họ bị nhầm lẫn. Sự căng thẳng hiện rõ trên gương mặt các phụ huynh.

Các phụ huynh kéo nhau lên Sở GD-ĐT nộp đơn kiến nghị đòi quyền lợi cho con. Ảnh: Thanh Hùng

Trong đơn kiến nghị, nhiều phụ huynh cho hay, do đề thi quá mờ, cộng thêm việc trong đề còn nêu rõ: “Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm”, hoặc có một số học sinh hỏi và nhận được câu trả lời là “đề thế nào thì cứ làm như thế”... nên các học sinh hiểu đoạn đứt quãng của dấu gạch ngang phân số của phương trình thứ nhất là dấu “-”.

Do đó, các phụ huynh đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội xác minh, làm rõ và có phương án giải quyết sự việc. 

Các phụ huynh hy vọng, trong trường hợp đề in mờ khiến học sinh hiểu nhầm, nếu đáp án khác với đáp án của Sở nhưng vẫn làm đúng các bước theo chương trình đã học (theo đề hiểu nhầm - PV), Sở GD-ĐT Hà Nội có thể xem xét, linh hoạt để ghi nhận đáp án và tính điểm cho các thí sinh.

Trước đó, tối 11/6, như VietNamNet đưa tin, sau khi kết thúc buổi thi môn Toán vào lớp 10 Hà Nội năm 2023, nhiều phụ huynh và học sinh phản ánh đề thi mắc lỗi in ấn ở câu giải hệ phương trình, khiến học sinh hiểu nhầm và làm sai. Cụ thể, ở đề thi môn Toán, tại ý 1 câu III, đề bài yêu cầu thí sinh giải hệ phương trình. 

Tuy nhiên, ở một số đề thi, do mực in không rõ nên dấu gạch ngang ở phương trình thứ nhất bị đứt quãng, không liền mạch, khiến nhiều học sinh lầm tưởng là có dấu (-) ở phía trước. Theo đó, thay vì 2/(x-3), nhiều học sinh đã nhìn nhầm thành -2/(x-3), từ đó giải ra kết quả sai.

Các phụ huynh có con bị hiểu nhầm vì lỗi in ấn không hài lòng khi cho rằng đề thi của một kỳ thi quan trọng khiến học sinh hiểu nhầm là khó chấp nhận và mong Sở GD-ĐT có phương án xem xét.

Cũng không ít ý kiến cho rằng có thể nhận ra đây là lỗi in ấn rõ ràng và một phần lỗi cũng đến từ chính các học sinh khi không hỏi lại chính cán bộ coi thi.

Một số phụ huynh lại cho rằng các học sinh ở trong phòng thi chịu áp lực về tâm lý nên việc đọc và hiểu nhầm thành dấu "-" cũng là điều dễ hiểu và có thể thông cảm.

Mời quý phụ huynh, học sinh tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2023 trên VietNamNet