Một triệu học sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2022

Chiều nay (6/7), trên 1 triệu thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đến làm thủ tục dự thi. Đây là lứa học sinh được cho là chịu nhiều thiệt thòi khi trải qua cả 3 năm cấp 3 đều chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đặc biệt, năm học cuối cùng, nhiều học sinh ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam phải trải qua phân nửa thời gian của năm học bằng phương pháp trực tuyến.

Điều này đã khiến việc học và thi của các em chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Ghi nhận của PV VietNamNet chiều nay tại một số điểm thi, các thí sinh tỏ ra khá lo âu.

Nguyễn Khánh Ngân, học sinh Trường THPT Hoàng Cầu (Hà Nội) cho biết em không đi học ngoài mà chỉ đi học ở trường và ôn tập tại nhà. Trong khoảng thời gian gấp rút ôn thi, Ngân dành đến 12 tiếng đồng hồ chỉ để học.

“Em thi khối D và khối C vào ngành Luật của Đại học Huế. Dạo này em không ngủ được và vẫn học, ôn tập đến tận khuya” - Ngân nói mong muốn có thể đủ bình tĩnh hoàn thành bài thi và đỗ nguyện vọng 1.

Còn Nguyễn Minh Ngọc, học sinh Trường THPT Hoàng Cầu cho biết em đặt nguyện vọng 1 ngành Quản trị Kinh doanh tại Học viện Ngân hàng. Trong tuần cuối cùng, ngoài thời gian ăn và ngủ ra, Minh Ngọc dồn toàn lực vào ôn thi.

Minh Ngọc còn cho biết thêm bản thân đi lễ cầu, thắp hương ở rất nhiều chùa, đền.

“Em và mẹ thắp hương ở nhà, đi chùa cầu may. Ngoài ra, em còn nhờ cả bác em lễ hộ” - Minh Ngọc chia sẻ.

Cũng như các sĩ tử, không ít phụ huynh cũng trong tâm trạng lo lắng, sốt ruột trước giờ thi năm nay.

Chị Bùi Thành An, có con học ở Trường THPT Hoàng Cầu (Hà Nội) cho biết con đã ôn thi cật lực, nhưng 2 ngày gần đây, chị đề nghị con nghỉ ngơi để chuẩn bị tinh thần thoải mái nhất trước khi bước vào bài thi. Theo lời chị An, gia đình chị thắp hương hằng ngày, bởi: "Đây là một kì thi quan trọng, ai cũng mong muốn con có một kết quả thật tốt để chuẩn bị cho bước ngoặt cuộc đời.”

Siết chặt phòng chống gian lận công nghệ cao

Chiều nay, hơn 85.000 thí sinh TP.HCM đã có mặt tại ở 185 điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT và nhận thẻ dự thi.

TP.HCM huy động 13.656 cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi. Ở mỗi quận huyện đều được bố trí thêm 3 điểm thi dự phòng để chủ động ứng phó trong các tình huống phát sinh.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết TP siết chặt phòng chống gian lận công nghệ cao trong kỳ thi này. Số cán bộ công an trực tại các điểm thi lên đến 316 người.

Trong bối cảnh đã xuất hiện các ca mắc biến chủng mới Omicron BA.4, BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn, TP đã xây dựng kịch bản đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Tại mỗi điểm thi, TP đã bố trí 3 phòng thi dự phòng và 1 phòng cách ly y tế để dự phòng xuất hiện thí sinh F0, thí sinh nghi nhiễm tham gia trong kỳ thi. Tại mỗi điểm thi đều thực hiện khử khuẩn trước ngày thi 1 ngày và sau khi thi. Tổ chức vệ sinh môi trường, hành lang, sân trường, nhà vệ sinh mỗi buổi thi. Riêng các phòng thi dành cho thí sinh F0, ca bệnh nghi ngờ sẽ được vệ sinh khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.

Đặc biệt, năm nay TP.HCM không tổ chức khai mạc kỳ thi. Tại điểm thi, thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và được hướng dẫn lên thẳng phòng thi…

Cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh được yêu cầu đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở điểm thi. Mỗi phòng thi sắp xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi học sinh ngồi 1 bàn hoặc đảm bảo giãn cách, phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh...

Các thí sinh làm thủ tục dự thi tại TP.HCM chiều 6/7

Quảng Ninh, chiều nay 15.718 thí sinh đã đăng ký dự thi. Toàn tỉnh thành lập 1 Hội đồng thi với tổng số 37 điểm thi đặt tại các trường Trung học phổ thông và Trung học cơ sở ở 13 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số phòng thi là 689 phòng.

Tại Hà Tĩnh, năm nay có gần 17.400 thí sinh đăng ký dự thi ở 35 điểm thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục rà soát các phần việc liên quan, nhất là phương án bảo mật đề thi, bài thi.

“Năm nay chưa ghi nhận thí sinh nào mắc Covid-19. Công tác đảm bảo an ninh phòng thi năm nay được siết chặt. Tại các điểm thi sẽ bố trí riêng một phòng đựng dụng cụ, điện thoại, thiết bị của thí sinh, phòng thi này phải cách vị trí thi tối thiểu 25 mét và được canh giữ nghiêm ngặt”, ông Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết.

Trong khi đó, Đà Nẵng có hơn 12.700 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay. Nước sát khuẩn, dụng cụ phòng chống dịch, đồ bảo hộ, tấm chắn dành cho phòng thi dự phòng, bộ xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) được chuẩn bị để sử dụng trong trường hợp có thí sinh nghi nhiễm Covid-19.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho hay, đến thời điểm hiện tại, thành phố chưa ghi nhận thí sinh mắc Covid-19.

Thí sinh làm thủ tục dự thi ở Đà Nẵng

Còn ở Cần Thơ, chiều nay nhiều thí sinh đến làm thủ tục dự thi trong thời tiết khá mát mẻ, mưa lất phất.

Năm nay, TP Cần Thơ có khoảng 12.244 em dự đăng ký dự thi tại  25 điểm thi, với 529 phòng. Đúng 14h, thí sinh vào phòng thi nghe phổ biến quy chế. Tất cả chăm chú lắng nghe giáo viên phổ biến, bởi chỉ sai một chút có thể các em sẽ mất cơ hội tốt nghiệp, hoặc xét tuyển vào trường đại học.

Em Dương Đông Quang cho biết: "Em đã ôn tập được gần như toàn bộ kiến thức. Ngoài được thầy cô ôn tập kiến thức trên lớp, em còn còn tham khảo thêm cách bấm máy tính, cách giải đề nhanh trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook. Đến giờ em rất tự tin khi bước vào kỳ thi này”. 

Dương Đông Quang (Cần Thơ) tham khảo thêm cách bấm máy tính, cách giải đề nhanh trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook trong thời gian ôn thi

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong số trên 1 triệu thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 880.114 em sử dụng điểm thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, chiếm tỷ lệ 87,8%.

Số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 83.134 em, chiếm 8,29%. Số thí sinh chỉ xét tuyển đại học là 39.184 em, chiếm 3,91%.

Bộ GD-ĐT đã thành lập 63 đoàn thực hiện kiểm tra công tác chỉ đạo, tổ chức coi thi, chấm thi và một số đoàn kiểm tra công tác chỉ đạo tổ chức phúc khảo và thanh tra phúc khảo bài thi của một số Sở GD-ĐT.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022 bắt đầu môn đầu tiên vào sáng mai 7/7, với môn Ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây cũng là môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi.

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022 như sau:

Nhóm PV 

Một triệu thí sinh bước vào ngày thi đầu tiênSáng nay 7/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước làm bài môn Ngữ văn theo hình thức thi tự luận, trong thời gian 120 phút. Đây cũng là môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi.
6 'bí kíp' cho bài thi tốt nghiệp Ngữ văn của thầy giáo trường chuyên

6 'bí kíp' cho bài thi tốt nghiệp Ngữ văn của thầy giáo trường chuyên

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 – một trong những kì thi quan trọng nhất trong đời học sinh đang đến rất gần. Chỉ còn vài ngày nữa chúng ta nên tập trung ôn tập như thế nào cho tốt?
Chiến thuật làm bài thi tốt nghiệp môn Hóa đạt điểm cao

Chiến thuật làm bài thi tốt nghiệp môn Hóa đạt điểm cao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cô Khiếu Thị Hương Chi, giáo viên Hóa học của Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) chia sẻ một vài lưu ý giúp các thí sinh có sự chuẩn bị và tinh thần tốt nhất cho bài thi môn Hoá học.
Kinh nghiệm làm bài môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Kinh nghiệm làm bài môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cận kề, cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổ phó tổ Tự nhiên của Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ bí quyết để có điểm cao bài thi môn Vật lý.
Những lỗi khiến thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp đáng tiếc

Những lỗi khiến thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp đáng tiếc

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, có những thí sinh rất xuất sắc nhưng vì bất cẩn đã vi phạm quy chế thi, để lại hậu quả rất đáng tiếc. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều thiết bị gian lận công nghệ cao khiến giám thị khó phát hiện.
5 lỗi mất điểm môn Toán dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

5 lỗi mất điểm môn Toán dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

Đọc lướt, đọc sót nên hiểu sai đề, nhầm lẫn các khái niệm na ná nhau, hiểu sai kiến thức cơ bản, không chú ý điều kiện đi kèm công thức... là những lỗi khiến thí sinh rất tiếc nuối; các em thường tự gọi là “sai ngu”.

tin nổi bật

Trường ĐH nổi tiếng đột ngột hủy kết quả, dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.

Học viện Chính trị Công an nhân dân công bố điểm sàn

Học viện Chính trị Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn năm 2022.

So sánh học phí ngành Quản trị kinh doanh các ĐH phía Bắc

Quản trị kinh doanh là ngành học hot trong các kỳ thi xét tuyển đại học nhiều năm qua với điểm chuẩn cao. Học phí ngành này ở các trường ĐH phía Bắc hiện dao động từ khoảng 9,8 - 60 triệu đồng/năm học.

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

Điểm chuẩn Học viện Tài chính có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm

Qua phân tích phổ điểm, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính dự đoán điểm chuẩn các ngành của Học viện năm nay có thể sẽ giảm từ 0,5 - 1 điểm.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 giảm nhẹ

Theo Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 là 98,57%, riêng đối với thí sinh THPT cao hơn, đạt 99,16%.

ĐH Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển

Đại học cảnh sát nhân dân vừa công bố điểm sàn trình độ đại học chính quy.