Chiến thuật làm bài thi tốt nghiệp môn Hóa đạt điểm cao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cô Khiếu Thị Hương Chi, giáo viên Hóa học của Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) chia sẻ một vài lưu ý giúp các thí sinh có sự chuẩn bị và tinh thần tốt nhất cho bài thi môn Hoá học.

Theo cô Chi, tuần học cuối cùng, các thí sinh nên lập thời gian biểu tổng ôn 1 lượt 40 câu, xác định các vấn đề trọng tâm nội dung đề thi tốt nghiệp THPT.

“Cũng cần xem lại đề tham khảo của Bộ GD-ĐT để định hình lại cấu trúc, hình thức đề. Việc định hình được cấu trúc đề thi cũng giúp thí sinh chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi nắm được đề sẽ ra những dạng câu hỏi nào”.

Cô Chi khuyên, học sinh có thể tự chọn ra 10 đề thầy cô đã cho làm, hoặc các đề thi thử trong thời gian ôn tập hoặc các đề thi mà các em thấy tâm huyết, rồi áp dụng cho chia nhóm câu để xác định nhóm câu, nhóm kiến thức mình còn chưa giải tốt. Sau đó, ghi lại những vấn đề bản thân còn bị hiểu sai và sửa lại, điều này giúp các em chủ động hơn trong quá trình làm bài.

“Các em cũng nên ghi ra 3 nội dung khó, để có thể không bị rối, có thể phân loại, nhận diện được nó khi đọc đề, không bị áp lực. Và với những học sinh không có ý định xét tuyển bằng điểm thi môn Hoá thì có thể ghi ra 10 nội dung khó, khi vào làm bài thi chính thức thì có thể chủ động phân loại các câu khó để làm sau”, cô Chi chia sẻ.

Theo cô Chi, những lỗi sai thường mắc phải với bài thi Hóa học như quá vội làm và hay sai câu dễ vì đọc lướt và chủ quan không kiểm tra lại. Hay lỗi gặp đáp án nhiễu, nhầm lời dẫn là câu phủ định hay khẳng định. Đa phần do lỗi chủ quan không đọc đủ 4 đáp án. Do đó lời khuyên là vẫn nên đọc đủ cả 4 đáp án rồi hãy chọn, nó có thể không mất quá nhiều thời gian nhưng là 1 cách chốt đáp án đúng khá hiệu quả.

Lỗi cũng thường gặp là phân tích quá trình hoá học thiếu hoặc sai dẫn đến không có đáp án để chọn sẽ ảnh hưởng tâm lý cho các câu kế tiếp. Hay tô không cẩn thận đáp án trên giấy trắc nghiệm khiến câu trả lời dù đúng nhưng không được máy chấm công nhận.

Cô Khiếu Thị Hương Chi, giáo viên Hóa học của Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) cùng các học sinh của mình.

Cô Chi cho hay, trong quá trình làm bài thi, cần có chiến lược, phân bố thời gian cho 40 câu hỏi (4 nhóm: 15 câu dễ - 10 câu cơ bản-10 câu trung bình khá-5 câu khó)” 

Với các thí sinh đặt mục tiêu điểm số  7,5 (30 câu) với 4 nhóm câu “15 - 10 - 10 - 5” , chia thời gian dành cho tương ứng: 15’ – 15’ – 10’ – 5’.

Với các thí sinh đặt mục tiêu điểm số từ 8-10 điểm (40 câu) với 4 nhóm câu “15 – 10 – 10 – 5”, chia thời gian dành cho tương ứng: 10’ – 10’ – 15’ – 15’. 

Với từng nhóm câu hỏi cần lưu ý như sau:

Nhóm 1 (15 câu dễ): Đọc chậm (bởi đọc 1 lượt cẩn thận còn hơn đọc ẩu lại phải đọc lại sẽ tốn thời gian và ảnh hưởng tâm lý), đọc chắc từng câu hỏi và chọn đáp án đúng, sau chọn được đáp án thì ghép ngược lại đáp án với câu dẫn (nhìn lại lên câu dẫn 1 lần nữa, để chắc chắn không bỏ qua từ khi đọc lần 1). “Cố gắng cẩn thận, chắc chắn làm đúng 15 câu dễ này, không để lãng phí điểm số”, cô Chi nói.

Nhóm 2 (10 câu cơ bản): Nhìn cả 4 đáp án, có thể loại trừ dễ dàng dựa vào dữ kiện đề bài, kiểm tra lại đáp án đúng với các điều kiện câu hỏi đưa ra. Chú ý các từ “chìa khoá” quyết định của câu dẫn. Nên gạch chân khi đọc qua vì có thể cần lướt lại câu dẫn lần thứ 2.

Nhóm 3 (10 câu TB): tính toán mức độ đơn giản nên cần tính chuẩn 1 lần, ghi sơ đồ bài toán (nếu cần thiết để tránh nhầm, thiếu quá trình phản ứng, thiếu chất, cần ghi ra nháp). Vẫn cần chú ý tới 4 đáp án đưa ra, đề phòng, cẩn trọng các đáp án gây nhiễu, có thể nhanh vội dẫn đến chọn sai.

Nhóm 4 (5 câu khó): cần lựa chọn thứ tự câu để làm vì thời gian. Làm câu nào chắc câu đó, không tham phân tích đề tất cả các câu cuối rồi để đó. Chú ý các dấu hiệu “đặc biệt” có thể gợi ý cho lời giải nhanh, ngắn gọn.

 >>>Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thanh Hùng (ghi)

Những mốc thời gian cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Những mốc thời gian cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Từ ngày 7 - 8/7, thí sinh sẽ bắt đầu tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước và sau khi kỳ thi diễn ra, có một số mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ.
Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn 2022

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng đề thi thử môn Ngữ văn để khảo sát chất lượng học sinh.
Kinh nghiệm làm bài môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Kinh nghiệm làm bài môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cận kề, cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổ phó tổ Tự nhiên của Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ bí quyết để có điểm cao bài thi môn Vật lý.
Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của Vĩnh Phúc

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử môn Tiếng Anh để khảo sát chất lượng học sinh.

tin nổi bật

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...

Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Luật

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về nhân sự ngành Luật đang ngày càng tăng.

Đại học Trưng Vương hỗ trợ đầu tư và đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp

Năm học 2022 - 2023, với định hướng phát triển mới "Tự tin sáng tạo - khởi nghiệp thành công", Đại học Trưng Vương có nhiều đổi mới, đặc biệt là thành lập thêm cơ sở thực hành tại Hà Nội.

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm.

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.

Trường ĐH nổi tiếng đột ngột hủy kết quả, dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.