Việt Nam cần hàng trăm tỷ đô la để đưa phát thải ròng về 0

Nhằm giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” đòi hỏi sự đầu tư đáng kể từ khu vực nhà nước và tư nhân.

Thúc đẩy năng lượng 'sạch': Phát thải CO2 chỉ còn 27-31 triệu tấn vào năm 2050

Lộ trình cắt giảm CO2 trong Quy hoạch điện VIII hướng tới đạt mức phát thải đỉnh không quá 170 triệu tấn vào năm 2030. Đến năm 2050, phát thải CO2 chỉ còn 27-31 triệu tấn.

Lập đề án thí điểm để gỡ khó cho các dự án điện khí, điện gió ngoài khơi

Việc phát triển điện khí và điện gió ngoài khơi sẽ giúp Việt Nam thực hiện cam kết trung hoà carbon vào năm 2050. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu lập đề án thí điểm để gỡ khó cho các dự án này.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Tôi hay nói với người nông dân rằng nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược được. Mình đi ngược với xu hướng của thế giới sẽ không bán được hàng.

Việt Nam thuộc top 5 nước đạt ngưỡng giảm phát thải carbon

Việt Nam nằm trong số ít các nước đạt được ngưỡng giảm phát thải carbon đề ra trong mục tiêu Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC). Trong khi đó, hầu hết các nước khác có khoảng cách lớn giữa tham vọng và hiệu suất thực tế.

Vai trò của kinh tế tuần hoàn trong thực hiện mục tiêu Net Zero của Việt Nam

So với mô hình kinh tế tuyến tính truyền thống, việc thúc đẩy các hành động theo mô hình kinh tế tuần hoàn góp phần thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia và doanh nghiệp.

Điện rác đã khó càng khó thêm nếu phải đàm phán giá điện

Điện rác được xem là giải pháp ưu việt để giải bài toán môi trường cho các địa phương nhưng lại “khó nhằn” và chưa hấp dẫn với các nhà đầu tư. Để thúc đẩy, cần ưu tiên và có cơ chế ổn định.

‘Thời điểm vàng’ để chuyển sang kinh tế xanh và tuần hoàn

Ban IV nhận định, Việt Nam đang có thế và lực để chuyển đổi sang nền kinh tế theo hướng xanh và tuần hoàn để hòa nhịp xu hướng phát triển bền vững của thế giới.

Hạn chế công suất cho điện rác là 'lợi bất cập hại'

Việc phát triển điện rác sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề môi trường và đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phù hợp với định hướng phát triển bền vững.

Ngân hàng 'xanh hoá' đầu ra cho dòng tiền

Là kênh cung ứng tài chính quan trọng của nền kinh tế, ngành ngân hàng cũng xác định vai trò, trách nhiệm trong việc "xanh hóa" dòng vốn đầu tư cho mục tiêu phát triển bền vững.

Tín dụng xanh: Đường lớn đã mở

Ngân hàng là chủ thể đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa những mục tiêu phát triển bền vững thông qua các hoạt động tín dụng, dịch vụ tài chính và quản trị của ngân hàng.

VCCI đề xuất cho phép mua bán trực tiếp điện mặt trời mái nhà

VCCI đề nghị Bộ Công Thương sửa đổi quy định theo hướng cho phép mua bán điện mặt trời mái nhà giữa các khách hàng trong một tòa nhà mà không truyền tải qua lưới điện quốc gia.

Đã huy động 9.500 tỷ đồng cho đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Trong Đề án Trồng 1 tỷ cây xanh, đến nay đã trồng được gần 770 triệu cây. Tổng số tiền huy động được trong 3 năm để thực hiện lên tới 9.500 tỷ đồng.

Bất động sản công nghiệp bắt nhịp xu hướng tăng trưởng xanh

Khi nhu cầu chuyển đổi xanh của ngành công nghiệp sản xuất ngày càng trở nên cấp thiết, bất động sản công nghiệp cũng ráo riết chuyển mình để bắt kịp thời cơ, tăng khả năng cạnh tranh và thu hút nhà đầu tư.

Đề xuất lập sàn giao dịch tín chỉ carbon quốc gia

Việc hình thành thị trường tín chỉ carbon là thực hiện cam kết phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (Net Zero) trên thực tế, bằng công cụ kinh tế để quản lý phát thải khí nhà kính của doanh nghiệp.

Thực hành ESG tại Việt Nam: Rút ngắn khoảng cách từ cam kết đến hành động

Trước những cơ hội và thách thực mà ESG mang tới cho doanh nghiệp, cam kết cụ thể và hành động thực tế là nền tảng để doanh nghiệp tạo ra những thay đổi đột phá và góp phần kiến tạo những giá trị hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững.

Đáng chú ý

Vừa thu nghìn tỷ từ bán CO2, Bộ Nông nghiệp xin bán thêm 5,9 triệu tấn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về việc đã ký các văn bản chuyển giao 10,3 triệu tấn CO2 cho Ngân hàng Thế giới. Số tiền thu về đạt gần 1.250 tỷ đồng.

Phát triển xanh: Việt Nam không chỉ cam kết mà còn làm đúng hướng

Trong phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng, Việt Nam được các đối tác, đặc biệt là EU ấn tượng, đánh giá cao bởi “Việt Nam không chỉ cam kết đã làm mà còn làm đúng hướng”.

SCG và quá trình thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn SCG đã có những chia sẻ về những sáng kiến và kinh nghiệm thực tiễn về Kinh tế tuần hoàn của tập đoàn.

‘VinFast mang tầm vóc của doanh nghiệp có thể thay đổi giao thông xanh toàn cầu’

Đây là nhận định của chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh về thông tin Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC) kí ý định thư tài trợ 500 triệu USD cho VinFast.

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Khi có việc, tôi lại ra tuyến xe buýt điện D4 (Vinhomes Grand Park - bến xe buýt Sài Gòn) thay vì đi xe cá nhân. Đi xe buýt điện ngày nay khá tiện nghi, lịch sự, sạch sẽ, khác hẳn các loại xe buýt khác mà tôi có trải nghiệm trong những năm qua.

Việt Nam đẩy mạnh phát triển thu hút tín dụng xanh

Số lượng tổ chức nước ngoài cấp vốn cho tín dụng xanh ở Việt Nam đã tăng gấp 2,5 lần so với những năm trước đó.

Tăng trưởng xanh là chìa khóa để phát triển bền vững

Tăng trưởng xanh hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội không chỉ là lựa chọn tất yếu, mà còn là cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực.

Chuyển dịch năng lượng: Hành trình tất yếu gắn với công nghệ lưu trữ

Năng lượng tái tạo đang trở thành hy vọng cho việc thực hiện mục tiêu trung hòa khí nhà kính đến năm 2050.

Khuyến khích điện mặt trời mái nhà để sản xuất xanh, tăng trưởng bền vững

Việc phát triển loại hình nguồn điện mặt trời mái nhà đang có chiều hướng tăng nhanh và bùng nổ ở tất cả các loại hình (trên mái nhà ở, nhà xưởng sản suất kinh doanh thương mại, khu công nghiệp...), góp phần để sản xuất xanh, tăng trưởng bền vững.

Biến thách thức thành cơ hội, mục tiêu Net Zero sẽ khả thi

Cam kết hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 rất áp lực, cần sự đồng lòng của doanh nghiệp và toàn xã hội. Chuyên gia cho rằng biến thách thức thành cơ hội, mục tiêu Net Zero sẽ khả thi.