10 sai lầm khi đặt bàn ăn trong nhà

Đặt bàn ăn của gia đình ở vị trí phù hợp vừa có lợi về phong thuỷ vừa tốt cho sức khoẻ. Tuy vậy, không ít gia chủ phạm phải những kiêng kỵ liên quan đến vị trí bàn ăn. 

Trong không gian phòng ăn của mỗi gia đình, bàn ăn được xem là đồ dùng quan trọng nhất. Gia chủ thường chọn một vị trí phù hợp đặt bàn ăn, hướng đến mục tiêu vừa mang lại lợi ích về sức khoẻ cho người trong gia đình vừa có lợi về phong thuỷ. 

Phong thuỷ của bàn ăn có ảnh hưởng đến sự hoà thuận của các thành viên trong gia đình cũng như mối quan hệ vợ chồng. Do vậy, gia chủ cần lưu ý đến những kiêng kỵ khi bài trí bàn ăn. 

Không được xung với cửa ra vào 

Bàn ăn là nơi mọi người trong gia đình tụ họp để ăn uống nên nhất thiết phải được ổn định, yên tĩnh mới có thể thảnh thơi dùng bữa hàng ngày. Nếu bàn ăn đặt đối diện với cửa ra vào thì dễ gây mất tập trung, ảnh hưởng đến bữa ăn.

{keywords}
Tránh đặt bàn ăn đối diện cửa ra vào phòng ăn. (Ảnh minh hoạ)

Nếu phòng ăn có nhiều lối ra vào, theo phong thuỷ học, đặt bàn ăn ở vị trí nào cũng giống như đặt thân mình vào dòng nước xoáy. Điều này vô tình ảnh hưởng đến sức khoẻ của người trong nhà. 

Đối diện phòng vệ sinh 

Theo phong thuỷ, phòng vệ sinh được xem là nơi không sạch sẽ. Nếu nơi này đối diện bàn ăn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và tinh thần người trong nhà. 

Cách tốt nhất là di chuyển bàn ăn đến vị trí khác. Nếu không thể dịch chuyển thì nên đặt một chậu nước nhỏ ở giữa bàn ăn, bên trong chậu nước đặt một cây trúc để hoá giải. 

Bàn ăn quá lớn 

Không ít gia chủ muốn không gian phòng ăn trở nên hoành tráng nên chọn bàn ăn có kích thước quá lớn. Điều này không đúng, bởi kích thước bàn ăn phải tỷ lệ với diện tích phòng ăn. 

{keywords}
Kích cỡ bàn ăn phải tỷ lệ với diện tích phòng ăn. (Ảnh minh hoạ)

Nếu bàn ăn quá lớn đặt trong phòng ăn nhỏ hẹp sẽ dẫn đến việc đi lại khó khăn, không gian trở nên chật chội. Do đó, cách tốt nhất là cân đối giữa kích thước bàn ăn và diện tích phòng ăn, sao cho người trong nhà thuận tiện đi lại mà còn cải thiện được phong thuỷ cho phòng ăn. 

Đối diện cửa chính 

Theo quan niệm phong thuỷ nhà ở, “những điều kỵ đều xoay quanh việc xung trực tiếp”. Nếu phạm phải những điều kỵ này sẽ dẫn đến nguyên khí hao tán, phong thuỷ cũng vì thế chịu ảnh hưởng. 

Nếu bàn ăn và cửa chính ngôi nhà nằm trên một đường thẳng, người đứng ngoài sẽ dễ dàng nhìn thấy cả gia đình đang dùng bữa. Như vậy là vô cùng bất hợp lý. Cách tốt nhất là dịch chuyển bàn ăn sang vị trí khác. 

Còn nếu không thể di chuyển bàn ăn thì gia chủ có thể đặt một tấm bình phong để chặn lại. Điều này có thể tránh cho bàn ăn đối xung với cửa chính, khi cả nhà quây quần bên mâm cơm không bị bên ngoài làm phiền. 

Đối diện bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng thần linh và tổ tiên trong nhà. Nói một cách nghiêm túc, bàn thờ không được quá gần nơi ăn uống của người phàm tục. 

{keywords}
Nên đảm bảo khoảng cách giữa bàn ăn và bàn thờ. (Ảnh minh hoạ)

Nếu bàn thờ là nơi thờ phụng các vị thần linh ăn chay, kỵ sát sinh mà bữa cơm gia đình thường có thịt cá, do đó đặt bàn ăn đối diện với bàn thờ là thể hiện sự bất kính với thần linh. 

Có điều kiện, gia chủ nên cố gắng đảm bảo khoảng cách nhất định giữa bàn ăn và bàn thờ. Chú ý dịch chuyển bàn ăn ra vị trí khác, sao cho bàn ăn không còn đối diện với bàn thờ. 

Bàn ăn có góc nhọn

Bàn ăn góc càng nhỏ thì càng sắc nhọn, khả năng gây tổn thương rất lớn. Ngoài ra, bàn ăn hình tam giác dễ dẫn đến mọi người trong gia đình bất hoà, tổn hại về sức khoẻ. Bàn ăn hình lăng thì dễ dẫn đến tiền tài tiêu tán. 

Hiện nay, bàn ăn có hình dáng rất đa dạng. Có một số kiểu bàn ăn hình gợn sóng, tuy không phù hợp với kiểu truyền thống nhưng vì không có góc nhọn nên được nhiều người lựa chọn. 

Đèn nến treo trên bàn ăn 

Có một số loại đèn treo mà kết cấu đèn có hình ngọn nến. Tuy thiết kế này có tính thẩm mỹ nhưng nếu treo trên bàn ăn sẽ hình thành nhiều ngọn nến trắng chất đống lên bàn. 

Đây không phải là điều tốt. Bởi nến trắng tượng trưng cho tang tóc, đặt nó ở nơi cả gia đình dùng bữa hàng ngày thì không hợp lý. 

Trần nhà trên bàn ăn nghiêng, lệch

Trần nhà phía trên bàn ăn phải bằng phẳng, không được thiếu hụt hay nghiêng, lệch. Nếu có đà ngang ngay trên vị trí kê bàn ăn, hoặc phía dưới cầu thang hay trần nhà nghiêng lệch đều không có lợi cho sức khoẻ người trong nhà. 

Nếu không thể dịch chuyển bàn ăn ra khỏi nơi trần nhà nghiêng lệch, gia chủ có thể sử dụng trần giả để bồi đắp cho bằng phẳng. 

Đà ngang trên bàn ăn 

Đà ngang nằm trên đỉnh bàn ăn là đại kỵ trong phong thuỷ. Không những thế, bất kể nơi nào trong nhà có đà ngang đều không có lợi. Nếu đà ngang nằm trên giường ngủ, ghế sofa, bàn ăn hoặc bếp nấu thì sẽ gây hại rất lớn. Do đó khi thiết kế nên tránh bố cục này. 

{keywords}
Tránh để đà ngang nằm trên bàn ăn. (Ảnh minh hoạ)

Nếu bàn ăn bị đè bởi xà ngang, gia chủ có thể dùng vật liệu kiểu treo để hoá giải. Nhưng cách tốt nhất là nên di chuyển bàn ăn đến vị trí khác. 

Dưới chân cầu thang 

Vì diện tích eo hẹp, vẫn có trường hợp gia chủ đặt bàn ăn ở dưới chân cầu thang. Khi đó, gia chủ nên đặt hai chậu trúc dưới chân cầu thang để hoá giải. Lưu ý phải đảm bảo hai chậu trúc này được sinh trường theo hướng đi lên. Luôn chăm sóc cây xanh tốt, như vậy mới đem lại hiệu quả như mong đợi. 

Điểm mặt những cây cảnh dù đẹp cũng không nên trồng trong nhà

Điểm mặt những cây cảnh dù đẹp cũng không nên trồng trong nhà

Cây cảnh vừa có tác dụng trang trí cho ngôi nhà vừa giúp thanh lọc không khí. Tuy nhiên có những loại cây cảnh chứa độc tố, nếu trồng trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người. 

Phương Anh (tổng hợp)

 

tin nổi bật

Có 5 tỷ khó “chốt” nhà trung tâm: Mua nhà đất hay chung cư?

Câu chuyện mua nhà của vợ chồng bạn đọc Thanh Phượng với tài chính 5 tỷ đồng là chủ đề được nhiều độc giả VietNamNet quan tâm.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách treo chuông gió để rước tài lộc vào nhà

Không chỉ là vật trang trí, chuông gió phong thuỷ còn mang nhiều ý nghĩa liên quan đến tài lộc và may mắn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách treo chuông gió phong thuỷ trong nhà.

Có 4 tỷ đồng nên mua dự án nào khu vực gần trung tâm Hà Nội?

Với ngân sách 4 tỷ đồng tôi có thể mua nhà hay căn hộ ở khu vực nào Hà Nội?

9 nguyên tắc phong thuỷ cầu thang cần nhớ để tránh ‘tán gia bại sản’

Cầu thang là hạng mục rất quan trọng, được xem là xương sống của ngôi nhà. Để tránh phạm những kiêng kỵ, ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe và may mắn, gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau.

Có 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó “chốt” mua nhà khu trung tâm HN

Cứ tưởng với số tiền 5 tỷ, vợ chồng tôi có thể dễ dàng mua được ngôi nhà để ra ở riêng, nào ngờ suốt mấy tháng qua chúng tôi chưa thể mua được nhà.

Mẹ chồng nhất quyết không cho mua chung cư vì chỉ được sở hữu 50 năm?

Mấy hôm nay ngày nào mẹ chồng tôi cũng gọi điện lên lo lắng sốt sắng bảo chúng tôi nhất định không được mua nhà chung cư vì chỉ được sở hữu 50 năm.

Đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm: Người dân có ủng hộ?

Độc giả của VietNamNet đưa ra nhiều luồng ý kiến khác nhau sau khi bài viết “Bộ Xây dựng đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm” được đăng tải.

Cây Bạch Mã Hoàng Tử hợp tuổi gì, mệnh gì? Ý nghĩa trong phong thủy

Ngoài ý nghĩa phong thuỷ mang lại may mắn và tài lộc, cây bạch mã hoàng tử được nhiều người lựa chọn để trang trí trong nhà nhờ tác dụng thanh lọc không khí, giải toả căng thẳng.

Cây kim ngân hợp mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Cây kim ngân được nhiều người ưa chuộng sử dụng làm vật phong thủy trong phòng làm việc hoặc không gian sống. Đây là loại cây tượng trưng cho tiền tài, may mắn.

Những cách hoá giải căn hộ hướng xấu trong phong thuỷ chung cư

Trong phong thuỷ chung cư, việc lựa chọn hướng căn hộ phù hợp với tuổi sẽ mang lại nhiều tích cực cho vận mệnh của gia chủ. Với những căn hộ không như ý, gia chủ cũng nên biết cách để hoá giải.

Cây bạch hải đường và những lầm tưởng về sự quý hiếm

Giao dịch nhộn nhịp và giá mua bán lên đến tiền tỷ, bạch hải đường đang là loài cây “gây sốt” trong giới sinh vật cảnh. Cùng VietNamNet tìm hiểu ý nghĩa phong thuỷ và giá bán loại cây này nhé

Những điều tối kỵ trong phong thuỷ nhà vệ sinh

Trong bất cứ ngôi nhà nào, bố trí nhà vệ sinh không hợp lý sẽ dẫn đến sự bất tiện khi sử dụng. Phong thuỷ nhà vệ sinh cũng không được xem nhẹ vì đây là căn nguyên ảnh hưởng đến các thành viên trong nhà.

Cách trồng và ý nghĩa phong thuỷ của cây trầu bà

Là loài dây leo thân mềm và ưa bóng râm, cây trầu bà được ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất. Cùng VietNamNet tìm hiểu ý nghĩa phong thủy và những lưu ý khi trồng của loại cây này nhé

Thông tin quan trọng không thể bỏ qua trong sổ đỏ tránh ôm hận khi mua đất

Nếu không nắm rõ các thông tin trong sổ đỏ như mục đích, thời hạn, hình thức sử dụng đất,… người mua có nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Lợi ích sức khoẻ và ý nghĩa phong thuỷ ít người biết của cây thiết mộc lan

Là loại cây phong thuỷ, thiết mộc lan thường được trồng làm cảnh, trang trí văn phòng, cửa hàng kinh doanh. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu ý nghĩa phong thủy, tác dụng với sức khỏe của loại cây này nhé.