Đánh thuế VAT 5% với phân bón, mỗi hộ nông dân trả thêm 38.000 đồng/tháng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, khi đánh thuế VAT 5% với phân bón, nếu tính hoàn thuế cho doanh nghiệp 1.500 tỷ đồng, còn 4.200 tỷ đánh giá tác động với 9,1 triệu dân thì mỗi hộ nông dân 1 năm trả thêm 461.000 đồng, 1 tháng trả thêm 38.000 đồng.

Quốc hội giám sát tối cao về bảo vệ môi trường

Với 448/449 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã nghị quyết thành lập đoàn giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”.

Hàng triệu người sẽ được tăng 15% lương hưu và trợ cấp BHXH từ ngày 1/7

Theo đề xuất của Chính phủ, từ 1/7 tới đây hàng triệu người sẽ được tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp BHXH; trợ cấp ưu đãi người có công cũng sẽ tăng 35,7%.

'Có những lúc chúng tôi cân nhắc vô cùng nặng nề để chọn tăng lương cơ sở 30%'

"Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ, chúng tôi có những giờ phút suy nghĩ cân nhắc vô cùng nặng nề để lựa chọn phương án. Cuối cùng chọn phương án tăng lương cơ sở là tối ưu nhất”, Bộ trưởng Nội vụ chia sẻ.

Bộ trưởng Nội vụ: Cấp có thẩm quyền thống nhất tăng lương cơ sở lên 30%

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép vẫn giữ lương cơ sở và hệ số lương nhưng điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng - tăng 30%, cao nhất từ trước đến nay.

Đề xuất trang bị máy bay, phương tiện hiện đại để phòng cháy, chữa cháy

Đại biểu Quốc hội nêu thực tế có những địa bàn chữa cháy khó khăn, xe chữa cháy không vào được, trụ nước không kéo tới nơi cháy thì cần trang bị máy bay, phương tiện hiện đại để khắc phục sự cố.

Luật Đất đai có hiệu lực sớm sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ tạo hành lang pháp lý, giải phóng nguồn lực đất đai, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển và đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư công, nhà ở xã hội.

Nên lấy kinh phí từ công đoàn cấp trên trả lương, thưởng cho cán bộ công đoàn

Đại biểu Quốc hội đề nghị lấy kinh phí từ công đoàn cấp trên để chi trả tiền lương, thưởng và các khoản phụ cấp khác đối với cán bộ công đoàn chuyên trách bởi "hưởng lương từ doanh nghiệp, liệu công đoàn viên có dám lên tiếng bảo vệ người lao động?".

Nên giao Chính phủ quy định việc thu, sử dụng phí công đoàn

Đại biểu Nguyễn Phi Thường đề nghị giao cho Chính phủ thống nhất quy định cụ thể về công tác thu, quản lý, sử dụng nguồn tài chính công đoàn để công tác quản lý Nhà nước minh bạch, hiệu quả hơn, tránh thất thoát, lãng phí.

Chủ tịch nước: 'Công chứng phải phục vụ nhân dân'

Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý, có những giai đoạn rất tùy tiện, cái gì cũng phải đi xác nhận và đi xin công chứng mới giải quyết, cứ bắt người dân công chứng mà không biết để làm gì.

Nên đánh thuế tài sản với người có thu nhập cao, không nhất thiết tăng VAT

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cho rằng, cải cách thuế là cần thiết nhưng không nhất thiết tăng VAT mà nên hướng đến các nhóm chính sách thu được thuế tài sản, nhất là người có thu nhập cao, tài sản lớn.

Thủ tướng: DNNN 5 tiên phong để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện tốt “5 tiên phong” và các bộ, ngành quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực chất để “mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex”.

Thủ tướng: Sử dụng cầu cạn bê tông cốt thép với các dự án đường bộ cao tốc

Thủ tướng lưu ý, tăng tỷ lệ lựa chọn việc dùng cầu cạn bê tông cốt thép với các dự án đường bộ cao tốc; sử dụng công nghệ gia cố đất bằng xi măng trong xây dựng đường bộ để nâng cao chất lượng đồng thời dùng nguồn xi măng trong nước.

Không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: Kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh.

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng

Ngày 13/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2024 - là phiên họp chuyên đề pháp luật thứ 5 của năm 2024.

Không tạo cơ hội hợp thức hóa các sai phạm khi sửa 4 luật liên quan đất đai

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý khi sửa 4 luật liên quan đến đất đai không tạo khoảng trống pháp luật, pháp lý hoặc để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách, hợp thức hóa các sai phạm, lợi ích nhóm.

Đáng chú ý

Đề xuất giảm 2% thuế VAT thêm 6 tháng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi, còn nhiều khó khăn, nếu tiếp tục giảm 2% thuế VAT sẽ tạo dư địa cho phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng: Không để tăng giá bất hợp lý khi tăng lương

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, thành thói quen, làm mất đi ý nghĩa của việc tăng lương.

Đề xuất thuê lực lượng, phương tiện bảo vệ lãnh đạo chủ chốt khi đi nước ngoài

Việc quy định Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Cục trưởng Cục Bảo vệ an ninh Quân đội có quyền quyết định thuê lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật để bảo vệ đối tượng cảnh vệ khi đi công tác nước ngoài là phù hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu tăng trưởng đạt cận trên, lạm phát cận dưới

Tại cuộc họp sáng 8/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu phấn đấu trong năm 2024 là tăng trưởng GDP đạt cận trên, lạm phát ở cận dưới so với mục tiêu đã đề ra (mục tiêu đã đề ra là tăng trưởng từ 6-6,5% và lạm phát từ 4-4,5%).

Ông Nguyễn Hòa Bình: Nhà tù không bao giờ được coi là môi trường giáo dục tốt

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, nhà tù không bao giờ được coi là môi trường giáo dục tốt. Vì thế, giam giữ các cháu phạm tội không phải cách của chúng ta.

ĐBQH Vũ Trọng Kim: Mạnh dạn để dân bầu trực tiếp Chủ tịch TP Đà Nẵng

Đại biểu Vũ Trọng Kim đề nghị, trong các cơ chế, chính sách đặc thù cho Đà Nẵng cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong việc quản lý, sử dụng biên chế; mạnh dạn để người dân bầu trực tiếp Chủ tịch TP.

Tạo cơ chế để Đà Nẵng trở thành thiên đường du lịch như Maldives, Bali

Đại biểu Quốc hội cho rằng, các mô hình như Maldives, Bali của Indonesia hay Singapore là những nơi mà Đà Nẵng có thể tham khảo và theo đuổi.

Lập Khu thương mại tự do không thể thiếu chính sách nâng cao chất lượng cán bộ

Đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng để thực hiện được các cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó có việc thành lập Khu thương mại tự do thì không thể thiếu các chính sách nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đề xuất thí điểm 'thị thực vàng' hút tài năng công nghệ cao thế giới đến Đà Nẵng

Đại biểu Tạ Thị Yên đề xuất Quốc hội xem xét cho phép Đà Nẵng thí điểm chính sách “thị thực vàng” để góp phần thu hút tài năng công nghệ cao trên toàn thế giới đến với thành phố đáng sống này.

Tăng thêm 1 phó chủ tịch tỉnh chuyên trách vùng Tây Nghệ An là hợp lý

Theo Đại biểu Quốc hội, việc tăng thêm 1 phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách vùng Tây Nghệ An là hợp lý để tạo điều kiện đầu tư phát triển khu vực này.