Martin Seligman - cha đẻ của tâm lý tích cực – đã đưa ra giả thuyết rằng 60% hạnh phúc được quyết định bởi gien và môi trường sống, trong khi 40% còn lại phụ thuộc vào cách mà chúng ta chọn đáp trả lại cuộc sống.

Đã có hàng chục nhà nghiên cứu như Seligman từng nghiên cứu về nghệ thuật và khoa học của sự hạnh phúc. Dưới đây là những thói quen thú vị nhất của những người hạnh phúc nhất thế giới.

{keywords}

1. Họ tận hưởng khoảnh khắc

Khoảnh khắc bạn hít hà hương thơm của những bông hồng có thể giúp bạn tăng hạnh phúc trong cuộc sống. Khi bạn tận hưởng những khoảnh khắc nhỏ - dù là tốt hay xấu – là bạn đang nhận thức nhiều hơn về những gì đang diễn ra xung quanh mình.

Những người hạnh phúc nhất tập trung vào cái mà họ có thể kiểm soát và có thể lựa chọn hạnh phúc trong thời điểm đó, không quan trọng những thử thách mà bạn có thể phải đi qua.

2. Họ có tư duy phát triển

Trong cuốn “Tư duy”, tác giả Carol Dweck giải thích rằng những người thành công và hạnh phúc nhất có thứ mà bà gọi là “tư duy phát triển” thay vì “tư duy ổn định”. Người có tư duy ổn định tìm kiếm thành công như một sự khẳng định của trí thông minh, trong khi người có tư duy phát triển muốn vượt qua thách thức và không nhìn sự thất bại như bằng chứng của sự thiếu thông minh hay không xứng đáng, mà là một chất xúc tác cho sự phát triển và mở rộng những khả năng hiện có.

Sau 20 năm nghiên cứu, bà Dweck kết luận rằng những người có tư duy phát triển có những mối quan hệ hạnh phúc hơn, đạt được nhiều thành công hơn trong học tập và kiên trì hơn khi đối mặt với thách thức.

3. Họ giao lưu với những người hạnh phúc

Như Jim Rohn từng nói: “Bạn là trung bình của 5 người xung quanh bạn”.

Những người mà bạn sống cùng, chơi cùng có tác động lớn lên cách suy nghĩ, cảm nhận và hướng đi trong cuộc sống của chúng ta. Nghe có vẻ khắt khe nhưng hãy chia tay với những người tiêu cực trong cuộc sống của bạn nếu bạn muốn hạnh phúc hơn.

Bạn không cần phải an ủi họ về việc này. Chỉ là bạn nên dành ít thời gian hơn cho họ để có thể tập trung vào việc cải thiện bản thân.

4. Họ có ước mơ

Nếu không có một tương lai ở phía trước để hướng tới thì quá khứ là thứ duy nhất mà chúng ta có thể nhìn vào.

Dù ước mơ của bạn là đi du lịch vòng quanh thế giới, khởi nghiệp hay học một ngôn ngữ mới thì việc có ước mơ cũng là một trong những thứ quan trọng nhất trong việc duy trì sự lạc quan khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Khái niệm sống có mục đích đặc biệt phổ biến ở Đông Nam Á. Ở Nhật Bản, có một khái niệm được gọi là “ikigai” được dịch là “lý do bạn thức dậy mỗi sáng”. Khi nghiên cứu một số người hạnh phúc nhất và sống lâu nhất, họ đều có một lý do như vậy.

5. Họ có thể chờ đợi

Ước mơ của bạn càng lớn thì bạn càng phải kiên nhẫn hơn trong thực hành.

Người hạnh phúc sẵn sàng chờ đợi phần thưởng và tập trung vào hành trình, vào việc họ đã đi được bao xa và điều gì đang chờ họ phía trước.

Họ hiểu rằng những thứ tốt nhất trong cuộc sống chỉ đến với những người kiên nhẫn và có thể gắn bó lâu dài.

6. Họ dành thời gian cho bản thân

Nói “có” với tất cả mọi thứ sẽ khiến cuộc sống của bạn điêu đứng. Hãy dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, học những thứ mới.

Bạn không thể lúc nào cũng đồng ý với tất cả mọi thứ. Bạn nên đặt ra những ranh giới rõ ràng.

{keywords}

7. Họ tiêu tiền cho những trải nghiệm, thay vì vật chất

Chiếc xe mà bạn vừa mua sẽ giảm giá trị ngay khoảnh khắc bạn lái nó, nhưng trải nghiệm là những ký ức sẽ còn lại suốt cuộc đời bạn.

Những người hạnh phúc nhất thích làm một chuyến vòng quanh châu Á thay vì mua một chiếc tivi màn hình phẳng mà họ hiếm khi dùng tới. Theo Marc và Angel: “Mua trải nghiệm có xu hướng làm chúng ta hạnh phúc hơn vì 2 lý do: 1. Những trải nghiệm tuyệt vời sẽ trở nên tuyệt vời hơn theo thời gian khi chúng ta hồi tưởng về nó. 2. Những trải nghiệm thường là những sự kiện xã hội, đưa chúng ta ra khỏi nhà và tương tác với những người mà chúng ta quan tâm”.

8. Họ cho đi nhiều hơn nhận lại

Vì người hạnh phúc sống trong một thế giới của sự phong phú – nơi mà luôn có nhiều cơ hội để nắm bắt, nhiều tiền bạc có thể kiếm ra, nhiều tình yêu để chia sẻ, nên họ luôn cho đi khi có thể.

Từ việc quyên tiền cho quỹ từ thiện mà họ quan tâm, cho nghệ sĩ đường phố một đô la hay dành thời gian quý báu của mình cho một ai đó, họ luôn luôn cho đi.

Người hạnh phúc hiểu rằng điều này sẽ thực sự làm họ hạnh phúc hơn.

9. Họ biết kiểm soát sự khó chịu

Theo nhà tâm lý học Peter Kramer, khả năng phục hồi trái ngược với sự trầm cảm. Người hạnh phúc biết cách phục hồi sau thất bại. Khả năng phục hồi là bước đệm cho những khó khăn không thể tránh khỏi mà ai cũng sẽ phải đối mặt. Một câu thành ngữ tiếng Nhật nói rằng: “Ngã 7 lần và đứng dây 8 lần”.

10. Họ luôn luôn học hỏi

Mặc dù mắc bệnh nhưng nhà vật lý Stephen Hawking vẫn có những khám phá khoa học nổi bật. Thậm chí, ông còn tìm ra cách để nói với thế giới những phát hiện của mình.

Giống như Hawking, những người hạnh phúc đều có một điểm chung. Họ học tập suốt đời, liên tục đọc sách, khám phá những nền văn hóa khác, học ngôn ngữ mới. Đó là một quá trình liên tục, vì không có sự phát triển thì không có cuộc sống.

  • Nguyễn Thảo (Theo Life Hack)

Xem thêm: