Apple giới thiệu iOS 17 từ tháng 6 tại sự kiện WWDC 2023. Sau ba tháng thử nghiệm, phiên bản miễn phí sẽ được phát hành vào ngày 18/9 dành cho người dùng iPhone XS trở lên. Dưới đây là 10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên hệ điều hành iPhone mới.

StandBy

Dựng ngang iPhone trong khi sạc để sử dụng chế độ Chờ (StandBy). Nó sẽ biến iPhone thành màn hình cung cấp những thông tin như đồng hồ, lịch, ảnh, dự báo thời tiết, trình phát nhạc, tiện ích… Ngoài ra, chế độ chờ còn hỗ trợ xem hoạt động trực tiếp trên màn hình (Live Activities) như tỷ số trận đấu, tiến độ giao đồ ăn, Siri, cuộc gọi đến, thông báo.

Contact Posters

iOS 17 cho phép tùy chỉnh những gì người dùng iPhone khác nhìn thấy khi bạn gọi điện. Chẳng hạn, bạn có thể cài đặt để hiển thị một hình ảnh, Memoji. Phông chữ và màu nền cũng điều chỉnh được. Tính năng hoạt động với ứng dụng Phone của iPhone và các ứng dụng gọi điện bên thứ ba khác.

NameDrop

NameDrop cho phép chia sẻ danh bạ dễ dàng bằng cách đưa iPhone lại gần nhau. Mỗi người có thể chọn chia sẻ số điện thoại hay email cụ thể và cả Contact Posters.

Live Voicemail

Live Voicemail cung cấp phiên âm thời gian thực trên màn hình khi ai đó để lại thư thoại. Nếu thấy thư thoại quan trọng, họ có thể nghe máy ngay khi đầu dây bên kia đang để lại tin nhắn. Apple cho biết những cuộc gọi mà nhà mạng xác định là cuộc gọi rác sẽ bị chặn ngay lập tức.

Vuốt để trả lời trong iMessage

Trong iOS 17, bạn có thể vuốt sang phải tin nhắn để trả lời ngay lập tức.

Interactive Widgets

Tiện ích tương tác có mặt trên màn hình chủ (home screen), màn hình khóa (lock screen) và chế độ chờ. Chẳng hạn, có thể phát hoặc dừng nhạc/podcast, điều khiển phụ kiện trong ứng dụng Home…

Cải thiện sửa lỗi chính tả

Apple cho biết, iOS 17 sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn hiện đại để dự đoán từ, cải thiện sửa lỗi chính tả tự động trên iPhone. Khi gõ, máy học trên thiết bị sẽ tự sửa lỗi một cách chính xác hơn hẳn so với trước đây. Ngoài ra, người dùng nhận được đề xuất văn bản ngay khi đang nhập, chỉ cần bấm vào thanh dấu cách (space bar) để hoàn thiện một chữ hay một câu.

Hệ thống cũng học theo thói quen nhập của người dùng theo thời gian và tránh sửa lỗi mà người dùng không muốn. Theo Giám đốc kỹ thuật phần mềm Craig Federighi, nó dùng cho những trường hợp bạn muốn dùng từ lóng.

Bản đồ Apple ngoại tuyến

Apple Maps đang bắt kịp Google Maps với tính năng ngoại tuyến trên iOS 17. Người dùng có thể tải bản đồ về để dùng khi không có mạng, truy cập chỉ đường chi tiết, thời gian đến ước tính, tìm địa điểm…

Stickers Drawer

Ngăn xếp nhãn dán trong iOS 17 giúp truy cập tất cả sticker, bao gồm Live Stickers, emoji, Memoji, gói sticker iMessage. Có thể tạo Live Stickers bằng cách chạm và giữ một đối tượng trong ảnh.

"Siri”

Apple rút gọn câu lệnh để mở Siri trên iPhone và thiết bị khác, bao gồm iPad, Mac, HomePod và AirPods Pro mới nhất. Thay vì nói “Hey Siri”, người dùng chỉ cần nói “Siri” để kích hoạt trợ lý giọng nói và đưa ra nhiều câu lệnh khác sau đó mà không cần nói Siri lần nữa.

(Theo Macrumors)